Các yếu tố nguy cơ gây loãng xương có thể phòng ngừa

Bạn có thể thay thế hầu hết bộ xương của mình sau mỗi 10 năm. Nhưng đối với những người bị loãng xương, nguyên nhân thực sự là do việc loãng xương – mất xương vượt trội hơn sự phát triển của xương mới. Xương trở nên xốp, giòn và dễ bị gãy.

Loãng xương: “Kẻ trộm thầm lặng” với tuổi già

Mật độ xương lớn nhất trong những năm 20 tuổi của bạn. Nhưng khi có tuổi, bạn có thể mất khối lượng xương từ nhiều yếu tố khác nhau. Loãng xương hoặc dấu hiệu cảnh báo sớm của nó báo hiệu sự mất cân bằng trong quá trình sửa chữa của cơ thể: Quá nhiều xương bị phá vỡ, và quá ít xương mới được xây dựng lại. Kết quả dẫn đến xương giòn, dễ bị gãy.

Loãng xương khiến xương giòn, dễ bị gãy
Loãng xương khiến xương giòn, dễ bị gãy

Canxi được biết đến giúp xương chắc khỏe, nhưng chế độ ăn ít canxi không phải là thủ phạm duy nhất. Có những nguyên nhân ít được biết đến của bệnh loãng xương. Các chuyên gia hiện nay tin rằng sự kết hợp của các nguyên nhân thường là nguyên nhân việc mất xương.

Nguyên nhân gây loãng xương: Estrogen thấp ở phụ nữ

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh loãng xương là gì? “Nói chung, đó là sự thiếu hụt estrogen ở phụ nữ”, Paul Mystkowski, MD, một bác sĩ nội tiết tại Trung tâm y tế Virginia Mason ở Seattle và giảng viên lâm sàng của Đại học Washington ở Seattle nói.

Tốc độ mất xương càng lớn sau khi mãn kinh, khi phụ nữ lớn tuổi giảm estrogen nhanh chóng . Theo thời gian, nguy cơ loãng xương và gãy xương tăng lên khi phụ nữ lớn tuổi mất nhiều xương hơn so với thay thế.

Phụ nữ bị mãn kinh sớm – chẳng hạn như người gầy, chán ăn – cũng bị tổn thương mật độ xương.

Phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng, được gọi là cắt bỏ hai bên, cũng có thể gây ra loãng xương và mật độ xương thấp. Trong một nghiên cứu, phẫu thuật này gây ra một sự gia tăng 54% ở hông, cột sống, cổ tay và gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Testosterone thấp ở nam giới

Đàn ông cần cả testosterone và estrogen cho sức khỏe của xương. Đó là bởi vì đàn ông chuyển đổi testosterone thành estrogen bảo tồn xương. “Có một sự đồng thuận rõ ràng rằng khi bạn đánh giá đàn ông bị loãng xương, bạn luôn đánh giá về sự thiếu hụt testosterone.” Mystkowski nói.

Loãng xương ở nam giới có liên quan đến sự thiếu hụt testosterone
Loãng xương ở nam giới có liên quan đến sự thiếu hụt testosterone

Mất cân bằng nội tiết tố khác

Một số hormone khác đóng vai trò trong việc điều chỉnh mật độ xương của bạn, bao gồm hormone tuyến cận giáp và hormone tăng trưởng . Chúng giúp điều phối canxi cho xương sử dụng- và khi nào sẽ tích tụ và phá vỡ xương.

Nhưng quá nhiều hormone tuyến cận giáp, được gọi là cường tuyến cận giáp, gây mất canxi. Ít canxi có nghĩa là xương yếu hơn. Và khi bạn già đi, cơ thể bạn sản xuất ít hormone tăng trưởng, mà bạn cần để tạo xương chắc khỏe.

Nguyên nhân gây loãng xương: Thiếu Canxi

Không có canxi, bạn không thể xây dựng lại xương mới trong suốt quá trình tu sửa xương suốt đời.

Xương là nơi chứa hai khoáng chất – canxi và phốt pho. Bạn cần một lượng canxi liên tục trong máu vì nhiều cơ quan, đặc biệt là tim , cơ bắp và dây thần kinh của bạn phụ thuộc vào canxi. Khi các cơ quan này cần canxi, họ sẽ đánh cắp nó từ kho khoáng sản trong xương của bạn. Theo thời gian, khi bạn làm cạn kiệt hồ chứa khoáng chất trong xương, xương sẽ bị mỏng và giòn.

Thiếu vitamin D

Quá ít vitamin D có thể dẫn đến xương yếu và tăng mất xương. Trong số rất nhiều lợi ích của vitamin D, nó giúp cơ thể bạn hấp thụ và sử dụng canxi.

Vitamin D có nhiều trong ánh nắng mặt trời
Vitamin D có nhiều trong ánh nắng mặt trời

Lối sống ít vận động

Xương yếu đi nếu chúng không hoạt động. Câu chuyện của những phi hành gia, họ bị mất xương nhanh chóng vì tình trạng không trọng lượng trong không gian. Đối với những người ít vận động hoặc có tình trạng như tê liệt hoặc loạn dưỡng cơ , mất xương sẽ nhanh chóng xảy ra.

Nguyên nhân gây loãng xương hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách vận động, tập thể dục.

Nguyên nhân gây loãng xương: Tình trạng tuyến giáp

Nồng độ hormone tuyến giáp cao từ lâu đã được liên kết với sự gia tăng mất xương. Tuy nhiên, tập thể dục thường xuyên và uống đủ canxi và vitamin D có thể giúp kiểm soát nguy cơ gãy xương tổng thể của bạn, cùng với việc theo dõi mật độ xương bằng xét nghiệm.

Hút thuốc

Những người hút thuốc có mật độ xương thấp hơn và nguy cơ gãy xương cao hơn những người không hút thuốc. Các nghiên cứu về hút thuốc và sức khỏe xương đã cho thấy một loạt các tác động khủng khiếp khác, từ tác dụng độc hại trực tiếp của nicotine lên các tế bào xương đến việc ngăn chặn khả năng sử dụng estrogen, canxi và vitamin D của cơ thể.

Ngưng hút thuốc không chỉ phòng ngừa loãng xương mà còn ngăn chặn nhiều bệnh nguy hiểm khác
Ngưng hút thuốc không chỉ phòng ngừa loãng xương mà còn ngăn chặn nhiều bệnh nguy hiểm khác

Thuốc

Uống một số loại thuốc có thể dẫn đến loãng xương. Phổ biến nhất là corticosteroid, còn được gọi là cortisone , hydrocortison , glucocortisoids và prednison . Những loại thuốc này được sử dụng để điều trị hen suyễn, viêm khớp dạng thấp, bệnh vẩy nến, viêm đại tràng và một loạt các tình trạng khác. Thuốc chống động kinh cũng liên quan đến mất xương.

Điều kiện y tế

Một loạt các điều kiện y tế có thể dẫn đến loãng xương, từ các bệnh di truyền như xơ nang đến bệnh tiêu hóa đến các khối u gọi là đau tủy xương, xâm nhập vào xương với các tế bào bất thường. Bài tiết canxi bất thường cũng góp phần vào việc mất xương.

Uống quá nhiều rượu

Rượu có thể ức chế quá trình tu sửa xương và tăng mất canxi của bạn, từ đó dẫn đến loãng xương.

Sức khỏe xương của bạn phần lớn nằm trong sự kiểm soát của bạn. Nhiều nguyên nhân gây loãng xương là do các yếu tố lối sống bạn. Bổ sung canxi, vitamin D, thực phẩm hỗ trợ xương khớp và tập thể dục có trọng lượng để xây dựng xương chắc khỏe.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7