Dấu hiệu bệnh loãng xương ở tuổi mãn kinh

Triệu chứng của loãng xương thường gặp nhiều ở người già nói chung và phụ nữ mãn kinh nói riêng. Một số biểu hiện:

1. Đau cột sống

Đau cột sống lưng hay cột sống thắt lưng cấp xảy ra sau một tuần và tương ứng với việc nén xương đột ngột do gắng sức nhẹ, ngã hoặc một động tác sai.
Khi cơ thể vận động thường kèm theo những Tiếng kêu rắc đi kèm với cảm giác đau, có khi buộc phải nằm nghỉ. Cơn đau cấp tính liên hệ tới sự nén cột sống, nặng lên khi có một sự gắng sức do ngồi hoặc đứng ở tư thế kéo dài, đỡ đau khi nghỉ ngơi.

2. Biến dạng cột sống

Biến dạng cột sống thường nặng và sau nhiều năm mới xảy ra, lưng còng, xẹp đốt sống, chiều cao giảm dần theo tuổi (sự giảm này có thể bằng hoặc giảm quá 12cm). Khi sờ có thể thấy các xương sườn ở cuối cùng chạm mào chậu. Khi bệnh đến giai đoạn này thì sự giảm chiều cao sẽ ngừng lại.

3. Gãy xương

Hiện tượng Gãy xương thường ở các phần thấp cẳng tay, cổ xương đùi, cổ xương cánh tay, xương sườn và cột sống. Người bệnh thấy cột sống rất đau và mất đi sau nghỉ ngơi 4-6 tuần, không gây ra ép tủy. Nén đốt sống thường xảy ra ở tuổi 55 đến 70, còn gãy cổ xương đùi thường xảy ra muộn hơn; gãy xương chậu cũng thường xảy ra.

4. Chế độ ăn

Cần cung cấp đủ năng lượng đủ chất canxi (trứng và sữa là loại thức ăn chứa nhiều canxi), trong khẩu phần ăn nên có 100gr thịt hoặc cá, Hàng ngày nên uống 200ml sữa tươi hoặc 2 hộp sữa chua để bổ sung đủ chất cho cơ thể.

5. Liệu pháp vận động

Không vận động hoặc phải bất động lâu ngày tại giường sẽ làm nặng thêm tình trạng loãng xương. Vì vậy nếu cần phải nghỉ ngơi thì không nên bất động hoàn toàn mà cần phải vận động, thụ động các chi một cách nhẹ nhàng hợp lý.

6. Uống estrogen và progesteron

Việc phòng bệnh loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh bằng uống estrogen và progesteron theo chu kỳ 10-20 ngày mỗi tháng. Nhiều tác giả cũng coi việc điều trị bằng estrogen như là một phương pháp lý tưởng để phòng mất khối xương.

7. Liệu pháp canxi

Người bệnh dùng canxi với liều 500-700mg/ngày để bổ sung lượng canxi sau mãn kinh và làm giảm tỷ lệ gãy xương do mất chất xương.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 60 viên (525.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:874/2017/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7