Đau lưng do thoái hóa cột sống và thận yếu khác nhau như thế nào?

Như chúng ta đã biết, cột sống là khung đỡ cho toàn bộ cơ thể. Theo thời gian, các yếu tố: Môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, lão hóa xương… khiến cho sức nâng đỡ của cột sống yếu đi dẫn đến thoái hóa cột sống.

Đau lưng do thoái hóa cột sống
Đau lưng do thoái hóa cột sống

Theo các chuyên gia, bệnh thường xuất hiện ở bệnh nhân trong độ tuổi từ 35 – 40. Chúng gây các cơn đau thắt thậm chí có thể gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm, gai cột sống hay đau thần kinh tọa.

Đau lưng do thoái hóa cột sống

Cột sống là khung đỡ của toàn bộ cơ thể, theo thời gian với nhiều yếu tố như do ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tập luyện, vận động, chịu sức nặng cơ thể mà bị yếu đi, lão hoá và sức nâng đỡ kém dần dẫn đến bệnh thoái hóa.

Bệnh thoái hóa cột sống thường xuất hiện ở người từ tuổi 35 đến 40 trở lên. Tình trạng đau thắt lưng là biểu hiện thường gặp của bệnh. Thoái hóa cột sống là nguyên nhân chính gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm, gai cột sống hay đau thần kinh toạ…

Những cơn đau lưng do thoái hóa cột sống gây nên có đặc điểm xuất hiện sau những chấn thương, va chạm hay vận động quá mức hoặc do quá trình lão hóa của cơ thể…

Từ thời điểm cơn đau đầu xuất hiện, cơ thể sẽ phải chịu những cơn đau khác âm ỉ kéo theo, không dứt từ ngày này qua ngày khác. Sau đó, bệnh nhân thấy đau lan buốt xuống mông, kéo dài xuống đầu gối rồi đến bàn chân (đối với thoái hóa đốt sống lưng), lan ra cánh tay (thoái hóa đốt sống cổ) do các dây thần kinh bị chèn ép.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị những cơn đau cấp tính gây cảm giác nhói buốt, đau cả sang những vùng khác như vai, thần kinh toạ, đau hông đến mức không thể đi lại lâu được. Cảm giác đau đớn, kèm theo khó chịu khiến người bệnh mất ăn, mất ngủ, gầy rộc đi, sức làm việc giảm sút và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của cả mọi người xung quanh.

Đau lưng do thoái hóa cột sống và thận yếu khác nhau như thế nào?

Giống như thoái hóa cột sống, biểu hiện điển hình của bệnh thận chính là dấu hiệu đau lưng. Theo đó, các bệnh như thận hư – thận yếu – bệnh sỏi thận và một số vấn đề về thận khác có thể là nguyên nhân gây đau lưng. Nhưng, Đau lưng do thoái hóa cột sống và thận yếu khác nhau ở chỗ: vị trí đau nhức không phải ở trong xương, cơ mà đau tại vùng lưng dưới, vị trí mô mềm.

Đau lưng do thoái hóa cột sống và thận yếu khác nhau như thế nào?
Đau lưng do thoái hóa cột sống và thận yếu khác nhau như thế nào?
  • Những triệu chứng đau lưng do thận điển hình thường là các cơn đau nhẹ , quặn thắt, đau từ vùng thận ra sau lưng, lan xuống hố chậu, đau hông, đau mông, bàn chân. Các cơn thường đau dữ dội ở bên trái hoặc bên phải và xảy ra theo chu kỳ.
  • Khác với đau lưng do thoái hóa, đau lưng do thận thường không đau nhức trong xương mà chủ yếu đau tại lưng dưới, nơi có các mô mềm.
  • Các cơn đau thường khá nhẹ, quặn thắt từ thận ra sau lưng rồi lan đến hố chậu, mông, bàn chân. Cơn đau theo chu kỳ và đau bên trái hoặc phải.
  • Khi thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường, bạn nên đến cơ sở y tế để khám và chuẩn đoán chính xác các nguyên nhân gây bệnh. Từ đó lựa chọn ra cách chữa trị thích hợp giúp loại bỏ tác nhân gây bệnh đưa cơ thể hoạt động khỏe mạnh trở lại.
  • Bên cạnh chữa bệnh bằng phương pháp Tây y, Y học cổ truyền cũng là lựa chọn hoàn hảo để chữa thoái hóa cột sống. Theo đông y, sở dĩ người bệnh mắc thoái hóa cột sống là do khí huyết ứ trệ, muốn giảm đau phải bồi bổ khí huyết đồng thời hành khí hoạt huyết.
  • Sử dụng các loại thảo dược tự nhiên để khí huyết lưu thông dễ dàng, cơ thể khỏe mạnh, sớm vượt qua bệnh tật.

Vừa rồi là một vài thông tin về bệnh thoái hóa cột sống cũng như cách phân biệt đau lưng do thoái hóa cột sống hay do thận yếu.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7