Giải đáp thắc mắc: Có nên mổ thoát vị đĩa đệm không?

Câu hỏi có nên mổ thoát vị đĩa đệm không? Là một câu hỏi mà thời gian gần đây có nhiều bạn đọc quan tâm và tìm kiếm. Để có thông tin trả lời câu hỏi này chúng tôi mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết.

1. Có nên mổ thoát vị đĩa đệm hay không?

Đối với những trường hợp bị thoát vị đĩa đệm nhẹ thì thì chỉ cần nghỉ ngơi, tập thể dục, dinh dưỡng hợp lý cũng có thể cải thiện, bệnh tự khỏi mà không cần sử dụng thêm biện pháp nào khác. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng những biện pháp đơn giản này mà triệu chứng không thuyên giảm thì các bác sĩ sẽ phải sử dụng thuốc giảm đau, giãn cơ… để hỗ trợ giảm triệu chứng cho bạn. Khi sử dụng biện pháp không xâm lấn mà bệnh vẫn không thuyên giảm thì các bác sĩ sẽ phải sử dụng biện pháp mổ (phẫu thuật) để chữa thoát vị đĩa đệm. Vậy câu trả lời có nên mổ thoát vị đĩa đệm hay không thì câu trả lời là có và vấn đề đặt ra là trong những trường hợp nào thì bạn nên áp dụng phương pháp phẫu thuật/mổ thoát vị đĩa đệm.

co-nen-mo-thoat-vi-dia-dem-khong1
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

2. Những trường hợp nào nên áp dụng phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm?

Đầu tiên là những trường hợp khẩn cấp, đau thần kinh tọa, cơn đau đột ngột biến mất và chi dưới không cử động được nữa. Đây là một trường hợp khẩn cấp thực sự có thể được phục hồi nếu được phẫu thuật trong vòng 6 giờ kể từ khi xuất hiện các triệu chứng.

Một trường hợp khác với các dạng ít cấp tính hơn. Đó là cơn đau thần kinh tọa ngày càng tiến triển biểu hiện là cơ bàn chân và ngón chân cái cứng lại và đi lại khập khiễng. Những trường hợp biểu hiện như thế này cũng cần mổ, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.

Khi cơn đau dữ dội đến mức không thể ngủ được. Họ có thể được điều trị bằng opioid trong những trường hợp nghiêm trọng thì thuốc giảm đau mạnh không được dung nạp. Lời khuyên tốt nhất cho những những trường hợp này là nên phẫu thuật.

Cuối cùng, có những dạng cơn đau do thoát vị xuất hiện từ 1 tháng đến 1 năm sau đó biến mất và 1 năm sau lại xuất hiện trở lại. Trong những trường hợp này thì hình ảnh MRI (chụp cộng hưởng từ) khi khám cho thấy khối thoát vị tăng lên với sự di chuyển xuống hoặc đi lên. Những trường này thì các bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật để đảm bảo các dây thần kinh không bị chấn thương.

co-nen-mo-thoat-vi-dia-dem-khong2
Bạn nên mổ thoát vị đĩa đệm nếu cơn đau dữ dội không thuyên giảm khi áp dụng phương pháp bảo tồn

3. Các phương pháp phẫu thuật/mổ thoát vị đĩa đệm như thế nào?

3.1. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm xâm lấn tối thiểu sử dụng tất cả các kỹ thuật để giảm thiểu kích thước của vết mổ và ít gây tổn thương do đó cho phép chữa lành bệnh nhanh chóng. Bao gồm tất cả các kỹ thuật nhằm mục đích giảm chấn thương phẫu thuật, hoặc vi phẫu với kính hiển vi, hoặc phẫu thuật laser nội soi với ống nội soi, để tránh chảy máu, giảm nguy cơ nhiễm trùng và đẩy nhanh hiệu quả sau phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi xâm lấn bao gồm các phương pháp:

  • Bằng một hệ thống quang học đặc biệt mà vùng thoát vị không bị tiếp xúc với bên ngoài, các dụng cụ và sợi laser được đưa qua một ống có đường kính từ 3 đến 4mm được lắp trong ống nội soi để tiếp cận vị trí thoát vị đĩa đệm.
  • Bằng một ống mà vùng thoát vị thông tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài. Nó có thể là hình trụ, đường kính khoảng 19 hoặc 23 mm, hoặc hình nón, các bác sĩ của bạn bạn thường có thể gắn một ống kính nội soi khớp, hoặc thậm chí một kính hiển vi (vi phẫu thuật). Nhược điểm của biện pháp này là chảy máu nhiều hơn so với mổ nội soi bằng quang học đặc biệt nên chỉ cân nhắc sử dụng nếu không thực hiện được bằng phương pháp nội soi.

Ưu điểm của phương pháp xâm lấn tối thiểu là:

  • Vết mổ nhỏ dẫn đến xẹp nhỏ chưa đến vài mm nên nên bệnh nhân có thể hồi phục nhanh .
  • Phẫu thuật nội soi lấy khối thoát vị ra ít chảy máu.
  • Tổn thương cơ giảm đến mức tối thiểu và bệnh nhân nhanh chóng hồi phục
  • Ở những bệnh nhân có các bệnh quan trọng khác (các bệnh liên quan), sự lành tính của phương pháp điều trị phẫu thuật này tốt hơn các phương pháp khác.
  • Thời gian nằm viện ngắn nên không gây phiền hà và giảm chi phí cho bệnh nhân
co-nen-mo-thoat-vi-dia-dem-khong3
Nội soi là một trong những phương pháp hỗ trợ mổ thoát vị đĩa đệm

3.2. Vi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Thông qua vết mổ mở khoảng 3cm có phóng đại quang học, ta có thể lấy được đĩa đệm thoát vị. Đây là một phương pháp phẫu thuật nội soi bằng laser, nhưng nó được thực hiện với một vết rạch lớn hơn để bạn có thể luồn một ống đường kính khoảng 15mm và sử dụng kính hiển vi để xem khối thoát vị. Nó là một phương pháp phẫu thuật được áp dụng khi không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi bằng laser. Trên thực tế, trong một số trường hợp, có thể các kỹ thuật viên không thể đưa ống nội soi laser đến gần khối thoát vị để có thể loại bỏ nó hoàn toàn.

Không may có rủi ro chảy máu, nhiều hơn so với nội soi laser.

3.3. Mổ/phẫu thuật thay đĩa đệm giả

Các bác sĩ chỉ áp dụng phương pháp thay đĩa đệm giả trong trường hợp đĩa đệm tự nhiên bị tổn thương quá mức, hoặc cấu tạo bất bình thường của xương, đĩa đệm cần phải thay để giúp bệnh nhân có cuộc sống tốt hơn.

Lưu ý bên cạnh những ưu điểm chữa bệnh thoát vị đĩa đệm thì các phương pháp phẫu thuật/mổ thoát vị đĩa đệm thường cũng có một số nhược điểm: Trong quá trình phẫu thuật mở hoặc vi phẫu, phẫu thuật viên buộc phải di chuyển rễ chèn ép để loại bỏ đĩa đệm thoát vị, gây chảy máu và kích thích mô lân cận và thúc đẩy sự xuất hiện của sẹo xơ xung quanh dây thần kinh, hoặc xơ hóa. Ngoài ra bạn cần lưu ý phẫu thuật/mổ thoát vị đĩa đệm là một kỹ thuật cao chỉ có thể thực hiện với đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm và phải thực hiện ở những cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị. Chính vì vậy bạn luôn luôn phải tuân thủ chỉ định và hướng dẫn của y, bác sĩ trong quá trình điều trị.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi có nên mổ thoát vị không. Để tìm hiểu sâu hơn về những biện pháp dự phòng thoát vị đĩa đệm hãy liên hệ trực tiếp với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7