Hình ảnh X – quang thoái hóa khớp gối hiển thị như thế nào? 

Chụp X-quang là phương pháp xét nghiệm cận lâm sàng bằng hình ảnh quá quen thuộc hiện nay, được chỉ định trong chẩn đoán, thăm khám và điều trị với hầu hết các bệnh lý. Trong đó, hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong việc phát hiện, chẩn đoán nhằm đưa ra hướng điều trị phù hợp.

1. Vai trò của hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối 

Trong các phương pháp chẩn đoán thoái hóa khớp gối thì kỹ thuật chụp X-quang đóng một vai trò nhất định ở giai đoạn thăm khám cơ bản cũng như có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình điều trị bệnh.

Kỹ thuật chụp X-quang hiện nay 

Chụp X-quang là một phương pháp cận lâm sàng sử dụng tia X là một dạng sóng điều từ để xuyên thấu qua các cơ quan trong cơ thể và đưa ra hình ảnh từng bộ phận thông qua hình ảnh. Trong lĩnh vực y tế hiện nay, X-quang đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với công tác chẩn đoán các vấn đề sức khỏe. Đặc biệt, tia X có giá trị trong việc phát hiện các bất thường liên quan đến mô mềm và xương.

hình ảnh x quang thoái hóa khớp gối
Hình ảnh x quang thoái hóa khớp gối

Chụp X-quang trong thoái hóa khớp gối 

Với các bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối thì chụp X-quang là cách đơn giản và nhanh nhất để phát hiện bệnh sớm cũng như hỗ trợ các bác sĩ đánh giá được tình trạng và mức độ tổn thương của khớp gối. Thông qua đó, bác sĩ cũng có những định hướng điều trị cho từng bệnh nhân thoái hóa khớp gối phù hợp nhất.

Tùy vào biểu hiện của bệnh và những chẩn đoán lâm sàng ban đầu của bác sĩ mà góc chụp X-quang khớp gối mỗi bệnh nhân thoái hóa sẽ khác nhau nhằm thu được hình ảnh quan sát rõ nhất.

2. Phân tích hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối

Dấu hiệu mòn khớp trên hình ảnh chụp X-quang

Có thể nói, sau khi chụp và quan sát trên phim chụp X-quang thì tình trạng mòn khớp gối là biểu hiện dễ thấy nhất và thường gặp nhiều nhất. Mức độ khớp gối bị mòn còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, bao gồm mòn khớp hoàn toàn và không hoàn toàn.

 • Thông thường, mòn khớp gối không hoàn toàn là biểu hiện đặc trưng hơn với độ trơn và lớp chất nhầy trên sụn khớp suy giảm nên bề mặt sẽ không có độ đồng đều như trước. Trên phim chụp sẽ thấy các khe khớp bị hẹp, độ hẹp càng lớn chứng tỏ quá trình thoái hóa càng nặng.
 • Trường hợp mòn khớp gối hoàn toàn, lớp sụn khớp sẽ mất hẳn do đó phim chụp X-quang sẽ thấy khe khớp bị hẹp hoàn toàn và xương bị ăn mòn. Không có lớp sụn khớp, khi hai đầu xương tiếp xúc với nhau sẽ gây ra những cơn đau dữ dội cho bệnh nhân.

Quá trình thoái hóa các khớp nói chung sẽ có khả năng gây ra những tổn thương nghiêm trọng ở sụn khớp, bao hoạt dịch, chất nhầy và hình thành phần xương mọc ra ngoài gọi là gai xương.

Phân tích vị trí bị thoái hóa khớp gối qua hình ảnh chụp X-quang 

Thông qua hình ảnh giải phẫu trên phim chụp X-quang có thể xác định chính xác vị trí khớp bị thoái hóa cũng như tình trạng thoái hóa bán phần hoặc toàn phần.

 • Bộ phận khoang khớp bên trong sẽ biểu hiện tình trạng thoái hóa ở khoang đùi, chày trong và khe khớp. Ngược lại với tình trạng thoái hóa ở khoang đùi, chày ngoài và khe khớp hẹp thì thể hiện qua khoang khớp bên ngoài.
 • Khớp bánh chè, đùi sẽ thể hiện tình trạng bào mòn ở phần đùi và xương vừng.
 • Trường hợp khe khớp hẹp hoàn toàn sẽ thể hiện ở tất cả các khớp và đồng thời với các biến dạng ở cấu trúc khớp.
Quá trình thoái hóa ở các vị trí khác nhau được thể hiện trên phim chụp X-quang
Quá trình thoái hóa ở các vị trí khác nhau được thể hiện trên phim chụp X-quang

Một số dấu hiệu khác trên phim chụp 

Bên cạnh những khảo sát về tình trạng thoái hóa khớp gối, hình ảnh chụp X-quang còn cung cấp các thông tin bao gồm:

 • Tình trạng khớp gối bị suy yếu, sự ăn mòn của bao hoạt dịch, dịch khớp tràn ra ngoài gây chèn ép.
 • Dấu hiệu đánh giá tình trạng bệnh loãng xương hay sự hình thành của gai xương mọc lồi ra.
 • Các cấu trúc bất thường của xương, dính khớp xương hoặc chồng lên nhau.

3. Xử lý trước và sau khi chụp X-quang thoái hóa khớp gối

Chuẩn bị trước khi chụp X-quang

Trước khi tiến hành chụp X-quang, bạn cần thực hiện một số thao tác sau:

 • Trao đổi cụ thể với bác sĩ về những triệu chứng bệnh cùng với các bệnh lý đi kèm đã chẩn đoán.
 • Thông báo với bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng vì một số loại thuốc có thể gây cản quang.
 • Nếu bạn thuộc trường hợp thoái hóa khớp gối sớm đang trong độ tuổi sinh để hoặc đang mang thai, cho con bú thì nên trao đổi kỹ với bác sĩ điều trị có cần thiết phải chụp X-quang hay không.
 • Người bệnh cần phải tháo bỏ tất cả các đồ trang sức, vật dụng bằng kim loại trên cơ thể để đảm bảo không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến kết quả phim chụp.
 • Thông báo với bác sĩ về các loại thiết bị điện tử được cấy ghép trên người kể cả răng giả để không gây ảnh hưởng đến bệnh nhân trong quá trình chụp.
Bạn sẽ được thăm khám kỹ lưỡng về lâm sàng trước khi có chỉ định chụp X-quang
Bạn sẽ được thăm khám kỹ lưỡng về lâm sàng trước khi có chỉ định chụp X-quang

Sau khi chụp X-quang 

Nếu kết quả chụp thông báo bình thường thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng quá trình thoái hóa chưa diễn ra. Những khi kết quả có bất thường, bác sĩ sẽ nhanh chóng thông báo với bạn và có định hướng điều trị sao cho phù hợp.

 • Tùy vào mức độ thoái hóa và các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải, bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc như giảm đau (paracetamol, aspirin), thuốc chống viêm không steroid (ibuprofen, meloxicam),… để kiểm soát bệnh và ngăn quá trình thoái hóa diễn ra nhanh.
 • Trường hợp thoái hóa chưa rõ ràng, thường là ở giai đoạn sớm, các bác sĩ có thể tiến hành thêm một số xét nghiệm khác như kiểm tra dịch ổ khớp để đánh giá chính xác hơn tình trạng bệnh.
 • Ngoài ra, nếu hình ảnh chụp X-quang thoái hóa khớp gối còn mơ hồ, các bác sĩ có thể cho chỉ định chụp CT Scan hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để cho hình ảnh quan sát cụ thể hơn.
Tùy vào tình trạng và kết quả phim chụp X-quang bác sĩ đưa ra hướng điều trị hoặc tiến hành thêm một số xét nghiệm khác
Tùy vào tình trạng và kết quả phim chụp X-quang bác sĩ đưa ra hướng điều trị hoặc tiến hành thêm một số xét nghiệm khác

Thoái hóa khớp gối mặc dù không ai có thể tránh khỏi những nếu biết cách, bạn vẫn có thể cải thiện tốt được quá trình ăn mòn của chúng trong cơ thể. Sau khi hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối được xác định, bên cạnh các phương pháp điều trị thông thường khác.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7