Khô khớp gối và những cách điều trị phổ biến hiện nay

Khớp gối là khớp có kích thước lớn nhất trong cơ thể và cũng là khớp có vai trò nhiệm vụ quan trọng nhất. Nó nâng đỡ toàn bộ cơ thể, giữ cho chân di chuyển nhịp nhàng, chắc chắn giúp nâng đỡ và giữ thăng bằng cho cơ thể trong khi vận động.

Chức năng này càng trở nên vô cùng quan trọng khi cơ thể cần vận động, lao động và thực hiện các chức năng sinh hoạt hàng ngày.

1. Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh khô khớp gối

Tuổi tác là một trong những nguyên nhân gây khô khớp gối
Tuổi tác là một trong những nguyên nhân gây khô khớp gối

Bệnh khô khớp gối xuất phát từ các nguyên nhân cơ bản sau:

  • Do tổn thương vùng đầu gối gây ra tổn thương sụn, nứt sụn
  • Do tình trạng khô khớp gây ra
  • Do xuất hiện các u nhú, các ụ xương và gai xương ở đầu gối
  • Do sự lão hóa, do tuổi tác,…
  • Do chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, gây ra loãng xương, giảm tiết dịch bôi trơn khớp
  • Do lao động nặng quá sức và thường xuyên.

Bệnh này có triệu chứng dễ gặp nhất đó là cơn đau khớp gối khi di chuyển. Người bệnh sẽ cảm thấy đầu gối cứng, di chuyển khó khăn, đứng lên ngồi xuống không dễ dàng, thậm chí không thể thay đổi tư thế đứng lề vào ngồi xuống được khi muốn.

2.  Cách điều trị hiệu quả bệnh khô khớp gối

2.1. Thuốc điều trị

Bản chất của khô khớp chính là khi khớp bị thiếu chất hoạt dịch bôi trơn. Khi đó, lớp sụn đệm khớp sẽ bị mỏng dần, khiến cho các đầu xương bị cọ sát vào nhau gây nên cảm giác đau và các tiếng động lục khục, lạo xạo rất đặc trưng ở người bị khô khớp và thoái hóa khớp.

Như vậy, thuốc điều trị khô khớp thực chất chính là thuốc bổ sung hoạt dịch bôi trơn cho khớp theo hình thức gián tiếp hoặc trực tiếp. Việc bổ sung này sẽ đồng thời cung cấp dịch bôi trơn ngay tại chỗ và kích thích cơ thể tự sản sinh dịch bôi trơn tự nhiên cho khớp trên toàn cơ thể.

Sau đây là một số loại thuốc chữa khô khớp thường được chỉ định trong các đơn thuốc dành cho bệnh nhân khô khớp:

2.1.1. Collagen Type II

Đây là thành phần quan trọng cấu tạo nên mô sụn khớp, có thể làm tăng độ bền vững và sự dẻo dai cũng như sự đàn hồi tốt hơn cho sụn khớp. Hoạt chất này có thể hỗ trợ phòng ngừa thoái hóa khớp tốt hơn.

2.1.2. Glucosamine Sulfate

Chất này là một trong những thành phần cấu tạo nên mô sụn khớp, mô liên kết. Ngoài ra, chất này có tác dụng rất tốt trong việc ức chế quá trình phân hủy sụn khớp tự nhiên, đồng thời kích thích tăng sinh sụn tự nhiên, giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ canxi tốt hơn để hệ xương đạt được độ chắc khỏe tối đa, hỗ trợ phòng ngừa thoái hóa khớp.

2.1.3. Chondroitin Sulfate

Đây cũng là một trong những thành phần tạo nên mô sụn và làm tăng sản sinh bao hoạt dịch bôi trơn. Bổ sung hoạt chất này có thể giúp ức chế tối đa sự phá hủy sụn và giúp tăng cường tổng hợp acid hyaluronic bôi trơn khớp dồi dào hơn.

2.1.4. Acid Hyaluronic

Đây là thành phần của dịch khớp bôi trơn và được tổng hợp bởi tế bào sụn. Tác dụng của acid hyaluronic chính là bôi trơn ổ khớp và bảo vệ khớp.

Việc dùng acid hyaluronic có thể bằng đường uống cũng có thể theo đường tiêm nội khớp để cung cấp trực tiếp dịch bôi trơn tại vị trí khô khớp một các nhanh chóng nhất.

2.2. Vật lý trị liệu

Phương pháp vật lý trị liệu được áp dụng mang tính bổ trợ, giúp vận động khớp gối để tránh teo cơ, teo khớp và khiến khớp gối ngày càng khô hơn. Để thực hiện, người bệnh chỉ cần vận động nhẹ nhàng, hoặc theo các bài tập phục hồi chức năng mà bác sĩ hướng dẫn và chỉ định.

Các bài tập vật lý trị liệu giúp cải thiện tình trạng khô khớp gối
Các bài tập vật lý trị liệu giúp cải thiện tình trạng khô khớp gối

2.3. Phẫu thuật

Trong trường hợp khớp gối khô và viêm gây đau nặng khiến thuốc không phát huy được tác dụng thì khả năng cần phẫu thuật thay khớp gối là tương đối lớn. Tuy nhiên, đối với bệnh khô khớp gối và cách điều trị thì phương pháp ngoại khoa này khá tốn kém và cần được bác sĩ chỉ định khi cần thiết.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7