Người bị thoái hóa khớp nên ăn gì?
Nhiều người thắc mắc bị thoái hóa khớp nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục. Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia dinh dưỡng thì thực đơn dành cho người bệnh xương khớp cần được đặc biệt chú ý, khi có một chế độ dinh dưỡng tốt các triệu chứng do bệnh gây ra sẽ giảm rõ rệt. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn bị bệnh thoái hóa khớp nên ăn gì để giảm thiểu được triệu chứng cũng như phòng ngừa bệnh.
Nội dung bài viết
1. Người bị thoái hóa khớp nên ăn thực phẩm sau
1.1. Rau củ và trái cây
Trong rau củ và trái cây tươi, chứa nhiều vitamin C, khoáng chất, chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm viêm do thoái hóa khớp; ngoài ra một số thành phần khác của rau củ còn giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả.
- Rau củ có màu xanh đậm chứa nhiều dưỡng chất như Kali, Magie, Canxi, Sulforaphane giúp giảm đau nhức xương khớp, làm chậm quá trình lão hóa xương, góp phần chữa trị bệnh viêm khớp cấp thấp vì vậy hãy thường xuyên ăn: rau bina, rau diếp, cải xoăn, bông cải xanh rất tốt đối với người bị thoái hóa khớp.
- Nhóm trái cây như: các loại họ cam (cam, chanh) cà chua, mâm xôi, dứa, dưa hấu, bưởi, đặc biệt là ổi có hàm lượng vitamin C cao giúp chống thoái hóa, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương ở đĩa đệm, giúp cơ thể tạo ra sụn cũng như duy trì nó.
1.2. Cá chứa nhiều Omega 3
Cá béo được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe và tốt cho những người bị thoái hóa khớp do nó chứa một lượng lớn axit Omega 3 – một chất không thể thiếu đối với sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe của hệ cơ xương khớp nói riêng.
Việc bổ sung axit omega 3 có trong cá béo sẽ giúp bạn làm giảm tình trạng viêm, sưng và đau nhức đã được các nhà khoa học chứng minh nó có khả năng chống viêm rất mạnh; đồng thời mang những lợi ích cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp, viêm khớp.
Chính vì những công dụng hữu hiệu nêu trên, các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân bị thoái hóa khớp nên ăn cá béo tối thiểu 1 đến 2 lần/tuần bởi các loại cá như: cá ngừ, cá mòi, cá thu, cá hồi, … trong trường hợp bạn không thích ăn cá và những loại thực phẩm làm từ cá, bạn có thể bổ sung omega 3 từ những sản phẩm theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
1.3. Sữa
Sữa và những sản phẩm được chế biến từ sữa (sữa chua, phô mai) có chứa một hàm lượng lớn vitamin D, canxi và magiê đều được xem là những chất dinh dưỡng có khả năng thúc đẩy quá trình phát triển và nâng cao sự chắc khỏe của hệ cơ xương khớp và hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa khớp.
Ngoài ra trong sữa có một lượng lớn Protein là một chất có khả năng thúc đẩy quá trình xây dựng cơ bắp và rất tốt cho xương, tuy nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa khớp cũng duy trì cân nặng, người bệnh nên lựa chọn những loại sữa ít béo hoặc sữa tách béo.
1.4. Các loại đậu và ngũ cốc
Trong các loại đậu, các hạt ngũ cốc rất giàu Kali giúp chống lại những tác động có hại gây ra bởi các tinh thể acid uric (tránh tình trạng lắng đọng acid uric tại bao khớp gây rò rỉ canxi từ xương dẫn đến tình trạng viêm).
1.5. Gừng
Một nghiên cứu đã được thực hiện trên 261 bệnh nhân mắc bệnh và kết quả cho thấy có đến 63% bệnh nhân tham gia vào thí nghiệm cải thiện được tình trạng sưng, viêm và đau đầu gối nhờ thường xuyên sử dụng gừng nên gừng và những món ăn làm từ gừng (mứt gừng, trà gừng, bột gừng) có khả năng chống viêm và cải thiện tình trạng sưng, tổn thương khớp.
1.6. Tỏi
Các nhà khoa học đã tìm thấy hợp chất Diallyl disulfide (Diallyl disulfide có tác dụng ngăn chặn hoạt động của những enzym làm hỏng sụn khớp tồn tại bên trong cơ thể) bên trong tỏi bên cạnh đó thành phần của tỏi còn là những hoạt chất có khả năng giảm viêm và giảm đau. Vì vậy hãy bổ sung thường xuyên tỏi trong các bữa ăn của người bệnh nhé.
1.7. Quả mọng
Loại quả này chứa những chất chống oxy hóa, khoáng chất và đa dạng các loại vitamin rất tốt cho sức khỏe nói chung và hệ cơ xương khớp nói riêng do phần lớn trong quả mọng là chất xơ, vitamin E, canxi, magie, quercetin, rutin – những dưỡng chất không chỉ tốt cho sức khỏe xương khớp mà còn giúp nâng cao hệ thống miễn dịch của con người.
Những người bị thoái hóa khớp có thể sử dụng những loại quả mọng gợi ý sau như: nho, dâu tây, kỷ tử, việt quất, nam việt quất…
1.8. Dầu Oliu
Theo một nghiên cứu về dầu oliu đã được thực hiện trên cơ thể của chuột cho thấy việc sử dụng dầu oliu liên tục trong suốt 6 tuần sẽ hạn chế được tình trạng viêm khớp và đồng thời làm giảm sưng cũng như ngăn ngừa sự phá hủy sụn khớp (hạn chế tình trạng mất chất nhờn, nước ở sụn).
2. Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bị thoái hóa khớp
Ngoài việc áp dụng những thực đơn trên thì người bệnh cũng cần quan tâm một vài lưu ý về chế độ dinh dưỡng như sau:
- Bổ sung thêm nhiều loại cá, các loại ngũ cốc, các loại dầu lành mạnh do chúng có chứa nhiều Omega 3 và Kali.
- Luôn ăn rau quả trong bữa ăn hàng ngày không chỉ giúp bổ sung chất xơ mà chúng còn chứa rất nhiều vitamin có lợi, làm giảm các triệu chứng do bệnh thoái hóa khớp gây ra.
- Hạn chế những thực phẩm sau: đường (thực phẩm này có khả năng giải phóng Cytokine làm tình trạng sưng và viêm khớp nặng hơn), chất béo bão hòa và thức ăn nhanh hay đồ ăn nhiều dầu mỡ (nguyên nhân chính gây béo phì), thực phẩm tinh chế (gạo, bún, miến, bột mì trắng), rượu bia cũng như thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản (làm tăng tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn).
- Khuyến khích ăn cơm ở nhà hơn là ăn ngoài do các loại thực phẩm bên ngoài có rất nhiều gia vị đặc biệt là bột ngọt, đường và dầu mỡ từ đó có thể khiến người bệnh tăng cân mất kiểm soát gây hại cho xương khớp.
- Kiểm soát cân nặng trong mức độ cho phép và nếu bạn đang thừa cân thì hãy sử dụng thực đơn ăn kiêng cũng như luyện tập thể dục thể thao vừa sức giúp tăng cường hệ miễn dịch, hệ bài tiết, tránh vận động mạnh hoặc sai tư thế.
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt