Nguyên nhân bệnh viêm cột sống dính khớp  

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh thấp viêm đặc trưng bởi tổn thương khớp cùng chậu, cột sống và các khớp ở chi dưới, thường kèm theo viêm các điểm bám gân. Sự hợp nhất này làm cho cột sống kém linh hoạt và có thể dẫn đến tư thế cong người về phía trước. Nếu xương sườn bị ảnh hưởng, có thể khó thở sâu.

Không có cách chữa trị viêm cột sống dính khớp, nhưng phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng của bạn và có thể làm chậm tiến triển của bệnh.

Viêm cột sống dính khớp là sự tổn thương khớp kèm theo viêm tại các điểm bám gân, gây ra cong cột sống
Viêm cột sống dính khớp là sự tổn thương khớp kèm theo viêm tại các điểm bám gân, gây ra cong cột sống

Trong viêm cột sống dính khớp, một số phần của cột sống dưới bị viêm, bao gồm xương ở cột sống (đốt sống) và khớp cột sống. Theo thời gian điều này có thể làm hỏng cột sống và dẫn đến sự phát triển của xương mới. Trong một số trường hợp, điều này có thể khiến các bộ phận của cột sống nối lại và mất tính linh hoạt (bệnh mắt cá chân).

Viêm cột sống dính khớp không có nguyên nhân cụ thể được biết đến, mặc dù nguyên nhân có thể có liên quan đến các yếu tố di truyền. Đặc biệt, những người có gen có tên là HLA-B27 có nguy cơ mắc bệnh viêm cột sống dính khớp rất cao. Tuy nhiên, chỉ một số người có gen phát triển tình trạng này.

Gen HLA-B27

Nghiên cứu đã chỉ ra hơn 9 trong số 10 người mắc viêm cột sống dính khớp mang một gen đặc biệt được gọi là kháng nguyên bạch cầu người B27 (HLA-B27).

Có gen này không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ phát triển viêm cột sống dính khớp. Ước tính cứ 8 người trong dân số thì có 8 người có gen HLA-B27, nhưng hầu hết không có viêm cột sống dính khớp.

Hình minh họa Gen HLA-B27
Hình minh họa Gen HLA-B27

Người ta nghĩ rằng có gen này có thể khiến bạn dễ bị viêm cột sống dính khớp phát triển hơn. Tình trạng này có thể được kích hoạt bởi một hoặc nhiều yếu tố môi trường, mặc dù không biết đây là những yếu tố gì.

Thử nghiệm cho gen này có thể được thực hiện nếu nghi ngờ viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên, xét nghiệm này không phải là một phương pháp chẩn đoán tình trạng rất đáng tin cậy vì một số người có thể có gen HLA-B27 nhưng không bị viêm cột sống dính khớp.

Viêm cột sống dính khớp có thể được di truyền?

Viêm cột sống dính khớp có thể di truyền trong gia đình.

  • Nếu bạn bị viêm cột sống dính khớp và các xét nghiệm cho thấy bạn mang gen HLA-B27, khả năng con bạn mắc bệnh này là dưới 20%.
  • Nếu bạn mắc viêm cột sống dính khớp nhưng không mang gen HLA-B27, khả năng con bạn mắc bệnh này là dưới 10%.
  • Nếu bạn có người thân bị viêm cột sống dính khớp, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em, bạn có khả năng mắc bệnh cao gấp ba lần so với người không có họ hàng với tình trạng này.

 

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7