Nguyên nhân gây loãng xương ở nam giới

Loãng xương làm suy yếu xương, khiến chúng dễ bị gãy xương đột ngột và bất ngờ. Bệnh thường tiến triển mà không có bất kỳ triệu chứng hoặc đau đớn, và không được tìm thấy cho đến khi gãy xương.

Phụ nữ trên 50 tuổi hoặc phụ nữ mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao nhất. Tuy nhiên, trong thực tế loãng xương ở nam giới cũng là một vấn đề y tế quan trọng.

Nguyên nhân gây loãng xương ở nam giới bao gồm:

Thuốc Glucocorticoid

Glucocorticoids là thuốc steroid được sử dụng để điều trị các bệnh như hen suyễn và viêm khớp dạng thấp. Loãng xương là một tác dụng phụ rất phổ biến của các loại thuốc này. Việc loãng xương mà các loại thuốc này gây ra có thể là do tác động trực tiếp của chúng lên xương, yếu cơ hoặc bất động, giảm hấp thu canxi ở ruột, giảm nồng độ testosterone hoặc rất có thể là sự kết hợp của các yếu tố này.

Việc loãng xương mà glucocorticoids gây ra có thể là do tác động trực tiếp của chúng lên xương, yếu cơ hoặc bất động
Việc loãng xương mà glucocorticoids gây ra có thể là do tác động trực tiếp của chúng lên xương, yếu cơ hoặc bất động

Khi thuốc glucocorticoid được sử dụng liên tục, khối lượng xương thường giảm nhanh và liên tục, phần lớn là mất xương ở xương sườn và đốt sống. Do đó, những người dùng các loại thuốc này nên nói chuyện với bác sĩ về việc kiểm tra mật độ xương (BMD). Đàn ông cũng nên được kiểm tra để theo dõi nồng độ testosterone, vì glucocorticoids thường làm giảm testosterone trong máu.

Một kế hoạch điều trị để giảm thiểu loãng xương trong liệu pháp glucocorticoid dài hạn có thể bao gồm sử dụng liều tối thiểu có hiệu quả, và ngừng thuốc hoặc tiêm qua da, nếu có thể. Bổ sung đủ canxi và vitamin D rất quan trọng, vì những chất dinh dưỡng này giúp giảm tác động của glucocorticoids lên xương. Các phương pháp điều trị khác có thể bao gồm thay thế testosterone và thuốc trị loãng xương.

Suy chức năng tuyến sinh dục nam

Suy chức năng tuyến sinh dục nam đề cập đến mức độ hormone giới tính thấp bất thường. Người ta biết rằng mất estrogen gây ra bệnh loãng xương ở phụ nữ. Ở nam giới, mức độ hormone giới tính giảm cũng có thể gây ra bệnh loãng xương.

Mặc dù việc giảm nồng độ testosterone theo tuổi là điều tự nhiên, nhưng không nên giảm đột ngột lượng hormone này. Tuy nhiên, các loại thuốc như glucocorticoids (đã thảo luận ở trên), phương pháp điều trị ung thư (đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt) và nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nồng độ testosterone.

Mức độ testosterone giảm cũng có thể gây ra bệnh loãng xương.
Mức độ testosterone giảm cũng có thể gây ra bệnh loãng xương.

Liệu pháp thay thế testosterone có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình loãng xương. Thành công của nó phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác và mức độ testosterone đã giảm trong bao lâu. Ngoài ra, vẫn chưa rõ tác dụng thay thế testosterone sẽ kéo dài bao lâu. Do đó, các bác sĩ thường điều trị loãng xương trực tiếp, sử dụng các loại thuốc được phê duyệt cho mục đích này.

Nghiên cứu cho thấy thiếu hụt estrogen cũng có thể là nguyên nhân gây loãng xương ở nam giới. Ví dụ, nồng độ estrogen thấp ở nam giới bị suy sinh dục và có thể đóng vai trò trong việc loãng xương. Loãng xương đã được tìm thấy ở một số nam giới bị rối loạn hiếm gặp liên quan đến estrogen. Do đó, vai trò của estrogen ở nam giới đang được tích cực điều tra.

Lạm dụng rượu

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy lạm dụng rượu có thể làm giảm mật độ xương và dẫn đến sự gia tăng gãy xương. Khối lượng xương thấp phổ biến ở những người đàn ông sử dụng nhiều rượu.

Trong trường hợp loãng xương có liên quan đến lạm dụng rượu, mục tiêu đầu tiên của điều trị là giúp bệnh nhân dừng lại, hoặc ít nhất là giảm tiêu thụ rượu. Lạm dụng rượu gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và xã hội khác.

Lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân bao gồm một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều thực phẩm giàu canxi và vitamin D, một chương trình tập thể dục và cai thuốc lá.

Lạm dụng rượu có thể làm giảm mật độ xương và dẫn đến sự gia tăng gãy xương.
Lạm dụng rượu có thể làm giảm mật độ xương và dẫn đến sự gia tăng gãy xương.

Hút thuốc

Các con số cho thấy tỷ lệ loãng xương nhanh hơn và gãy xương hông và đốt sống cao hơn ở những người đàn ông hút thuốc, dù chưa có nghiên cứu cụ thể về việc hút thuốc làm tổn thương xương như thế nào.

Thuốc lá, nicotine và các hóa chất có trong thuốc lá có thể gây độc trực tiếp cho, có thể ức chế sự hấp thụ canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho sức khỏe của xương.

Bỏ thuốc lá là phương pháp lý tưởng vì thuốc lá ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Rối loạn tiêu hóa

Một số chất dinh dưỡng, bao gồm axit amin, canxi, magiê, phốt pho và vitamin D và K, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Các bệnh về dạ dày và ruột có thể dẫn đến bệnh xương, chúng làm giảm sự hấp thụ các chất dinh dưỡng này.

Trong những trường hợp như vậy, điều trị loãng xương có thể bao gồm uống bổ sung để bổ sung các chất dinh dưỡng này.

Ít vận động

Tập thể dục là điều cần thiết để duy trì xương khỏe mạnh. Nếu không vận động, mật độ xương có thể suy giảm nhanh chóng. Nằm thời gian dài (sau gãy xương, phẫu thuật, chấn thương cột sống hoặc bệnh tật) hoặc bất động một số bộ phận của cơ thể thường dẫn đến loãng xương đáng kể.

Nằm thời gian dài thường dẫn đến loãng xương đáng kể.
Nằm thời gian dài thường dẫn đến loãng xương đáng kể.

Cần phải duy trì tập thể dục (như đi bộ, chạy bộ, khiêu vũ và nâng tạ) càng sớm càng tốt sau một thời gian nghỉ ngơi kéo dài trên giường. Nếu vận động khó khăn, bạn có thể làm việc với bác sĩ để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ khác cho bệnh loãng xương.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7