Những điều bạn cần biết về khám thoái hóa khớp gối

Cấu tạo của khớp gối gồm có xương đùi và hai xương cẳng chân và xương bánh chè và một phần sụn chính giữa xương đùi và xương chày. Thoái hóa khớp gối là hiện tượng phần sụn của đầu gối nằm giữa đùi và cẳng chân bị bào mòn, nhiễm trùng gây ra tình trạng đau. Đau ở khớp gối do thoái hóa thường liên quan đến đau ở phía trước và trong đầu gối. Ngày nay, tình trạng đau khớp gối do thoái hóa đang gia tăng ở Việt Nam. Thoái hóa khớp gối gần như là nguyên nhân gây đau đầu gối phổ biến nhất ở những bệnh nhân đi khám vì đau khớp gối. Vậy khám thoái hóa khớp gối như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những thông tin mà bạn có thể trả lời được câu hỏi khám thoái hóa khớp gối như thế nào?

kham-thoai-hoa-khop-goi1
Hình ảnh thoái hóa khớp gối

1. Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối là gì?

 • Thoái hóa khớp do thoái hóa xương đầu gối: Có thể nói, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng đau khớp gối ở phụ nữ trẻ là chứng nhuyễn xương do nhiễm trùng. Nhuyễn xương có thể do các loại chấn thương gây ra tác động lên xương bánh chè gây ra tình trạng mềm sụn đầu gối hoặc chứng nhuyễn xương. Căn bệnh này rất phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 45. Thoái hóa khớp gối ngày càng cao ở phụ nữ dưới 45 tuổi chỉ chiếm 2% và ở phụ nữ từ 45 – 64 tuổi tỷ lệ mắc bệnh lên tới 30%. Ở phụ nữ trên 65 tuổi, tỷ lệ thoái hóa khớp gối là 68%.
 • Thoái hóa khớp gối do đứt sụn chêm: Sụn ​​chêm là phần sụn ngoài sụn chính của đầu gối được gắn vào bề mặt của xương chày hoặc xương chính của chân. Vỡ sụn chêm thường gặp ở hai nhóm tuổi, nhóm tuổi từ 15 đến 30 do vận động quá mức của khớp đầu gối. Độ tuổi thứ hai là trên 50 đến 55 tuổi bị rách sụn chêm. Nhưng thực tế của vỡ sụn chêm trong trường hợp này là những chuyển động nhỏ, do chấn thương ở đầu gối khi vận động bình thường hàng ngày. 
 • Thoái hóa khớp gối do đứt dây chằng: Chúng ta có 4 dây chằng chính ở đầu gối. Bao gồm dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau. Nhiệm vụ chính của các dây chằng là để duy trì và ổn định đầu gối. Có đến 90% các chấn thương dây chằng này liên quan đến dây chằng chéo trước. Đứt dây chằng chéo trước, tùy thuộc vào đứt một phần hay đứt một phần hay đứt hoàn toàn gây ra thoái hóa khớp và đau gối. Áp lực cao lên đầu gối tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình thoái hóa khớp gối.
 • Thoái hóa khớp gối do bị di lệch xương bánh chè: Trật khớp gối có thể là do bất thường về cấu trúc của đầu gối hoặc đầu gối bị chấn thương hoặc do trật xương bánh chè.
 • Đau đầu gối ở người leo núi: Leo núi luôn có thể là nguyên nhân gây ra chấn thương đầu gối và gây ra thoái hóa khớp gối.
 • Lối sống ngồi lâu, vận động đùi gối nhiều, leo cầu thang… và giảm các hoạt động thể thao đã làm trầm trọng thêm vấn đề đau đầu gối gây ra do đứt sụn chêm hoặc đau đầu gối do đứt dây chằng khi vận động gắng sức. 

Đau đầu gối do thoái hóa khớp gối có thể hay gặp ở những vận động viên chạy điền kinh, vận động viên bóng chuyền và cầu lông và tất cả các môn thể thao liên quan đến chạy, nhảy nhiều. Cơn đau này là do gân trước của các vận động viên này bị kéo căng. 

2. Triệu chứng thoái hóa khớp gối như thế nào?

Đau khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến người bệnh không thể đi lại được. Cơn đau có thể đột ngột hoặc mãn tính xảy ra ở trong và trước đầu gối.

 • Xuất hiện tình trạng nóng rát, ngứa đầu gối
 • Xuất hiện dịch trong khớp đầu gối 
 • Vận động đầu gối có tiếng kêu lọc cọc hay tình trạng khô khớp khối

Những triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc đồng thời tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và thể trạng của mỗi người.

kham-thoai-hoa-khop-goi2
Đau đầu gối là một trong những triệu chứng quan trọng khi bị thoái hóa khớp gối

3. Khám thoái hóa khớp gối như thế nào?

Để tìm hiểu về tình trạng thoái hóa khớp gối các bác sĩ thường khám lâm sàng và chụp X-quang.

Để xác định xem bạn có bị thoái hóa khớp gối hay không. Đầu tiên các bác sĩ sẽ thực hiện khám khám lâm sàng, dựa trên việc hỏi thông tin về tiền sử, biểu hiện đau của đầu gối hay tìm hiểu những nguyên nhân trước đó như: Chấn thương, nhiễm trùng… để chẩn đoán đoán xem bạn có bị bệnh không.

Ngoài ra các bác sĩ có thể chỉ định chụp X quang để khám và đánh giá mức độ tổn thương đầu gối do thoái hóa khớp gối.

kham-thoai-hoa-khop-goi3
Chụp X – Quang là một trong những phương pháp hỗ trợ khám phát hiện thoái hóa khớp gối

4. Điều trị và dự phòng thoái hóa khớp gối bằng cách nào?

4.1. Điều trị thoái hóa khớp gối

Chữa đau thoái hóa khớp gối rất quan trọng vì khi bị thoái hóa nó sẽ ảnh hưởng đến đến khớp, xương và dây chằng xung quanh đầu gối. Phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh đau khớp gối là liệu pháp kết hợp giữa việc châm cứu, laser, vật lý trị liệu và tiêm thuốc vào khớp… Nếu các biện pháp trên không có hiệu quả và bạn xuất hiện thường xuyên cơn đau cấp tính thì các bác sĩ có thể phải can thiệp bằng phẫu thuật.

4.2. Dự phòng điều trị thoái hóa khớp gối

Có rất nhiều cách khác nhau để dự phòng thoái hóa khớp gối, bài viết này sẽ đề cập đến một vài cách đơn giản có thể để giảm và hạn chế bệnh thoái hóa khớp gối, bao gồm:

– Hạn chế ngồi xổm hoặc quỳ lâu bằng hai đầu gối nhằm hạn chế lực tác dụng trực tiếp lên khớp khối

– Sử dụng nhà vệ sinh xổm thay vì nhà vệ sinh bệt (vì tư thế ngồi lâu khi đi vệ sinh sẽ gây áp lực lớn lên hai đầu gối)

– Không ngồi bệt trên sàn lâu, nếu phải ngồi hãy lựa chọn ngồi ghế cao để dễ dàng đứng dậy hơn. 

– Không lên xuống cầu thang càng nhiều càng tốt. Nếu phải sử dụng cầu thang nên sử dụng hai gậy để hỗ trợ. Ngay cả những con dốc cao và thấp cũng không thích hợp để đi bộ. Nên đi bộ ở địa hình bằng phẳng.

– Nên tập luyện thường xuyên những động tác đã giới thiệu ở trên

– Khi ngủ nghiêng, hãy kê một chiếc gối giữa hai đầu gối.

– Tránh ăn thức ăn được coi là lạnh  vào ban đêm, chẳng hạn như sữa bơ, sữa chua, dưa chuột, v.v.

Bài viết đã cung cấp những thông tin liên quan đến khám thoái hóa khớp gối và những nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị và dự phòng điều trị thoái hóa khớp gối.

Rate this post
Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7