Những điều cần biết về thoái hóa lưng do thoái hóa đĩa đệm

Thoái hóa lưng liên quan đến nhiều bệnh lý thoái của của lưng như: thoái hoá cột sống lưng, thoái hóa đĩa đệm lưng, thoái hóa khớp lưng… Trong bài viết này sẽ đề cập sâu đến thoái hóa lưng liên quan đến thoái hóa đĩa đệm ở người già. Tình trạng này xảy ra khi một hoặc nhiều đĩa đệm giữa các đốt sống của cột sống bị thoái hóa hoặc bị phá vỡ, dẫn đến đau.

thoai-hoa-lung1
Hình ảnh thoái hóa lưng do thoái hóa đĩa đệm

1. Nguyên nhân của thoái hóa lưng do thoái hóa đĩa đệm

Không phải lúc nào cũng có thế xác định nguyên nhân chính xác gây thoái hóa và vỡ đĩa đệm, nhưng tuổi tác là một trong những yếu tố phổ biến nhất. Do lão hóa hoặc bệnh tật dẫn đến đĩa đệm bị mất nước, thoái hóa cũng làm cho các đĩa đệm bị hao mòn và các đĩa đệm sẽ giảm chiều cao, từ đó kéo các đốt sống lại với nhau. Không gian cho các dây thần kinh trong cột sống sau đó trở nên hẹp hơn. Khi điều này xảy ra, các đĩa đệm không còn khả năng “giảm xóc” nữa, đặc biệt là khi đi bộ, chạy hoặc nhảy. Sự hao mòn tự nhiên, vận động sai tư thế, sai cách cũng có thể làm đĩa đệm bị suy yếu, thoái hóa.

 • Do thói quen hút thuốc của bạn: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm vì nó làm giảm nồng độ oxy trong máu, lấy đi chất dinh dưỡng quan trọng của các mô trong cơ thể và do đó làm giảm độ đàn hồi của đĩa đệm.
 • Những nghề làm căng cột sống: Những người có công việc đòi hỏi thể chất sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về lưng. Lặp đi lặp lại nâng, kéo, đẩy, gập người và xoay lưng có thể làm tăng nguy cơ trượt đĩa đệm. Các công việc phải ngồi lâu hoặc đứng ở một tư thế vẫn có thể làm tăng nguy cơ bị trượt đĩa đệm.
 • Chiều cao: Khi cơ thể cao quá làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Nam giới cao trên 180cm và phụ nữ cao hơn 170cm có nguy cơ cao bị trượt đĩa đệm.
 • Chấn thương và chấn thương lưng nghiêm trọng, chẳng hạn như ngã hoặc tai nạn xe hơi.
 • Do trọng lượng cơ thể tăng quá mức bình thường (béo phì, thừa cân) làm tăng áp lực nên cột sống lưng và gây ra thoát vị đĩa đệm.
 • Do thói  quen lười vận động dẫn đến các đĩa đệm bị căng thẳng, không được thư giãn lâu ngày sẽ dẫn đến thoái hóa đĩa đệm.
thoai-hoa-lung2
Lão hóa do tuổi cao là một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa lưng

2. Các triệu chứng của thoái hóa lưng do thoái hóa đĩa đệm

Đĩa đệm bị hư hỏng có thể nén các rễ thần kinh khi chúng lồi ra. Trong trường hợp này, cơn đau đến chân và gây ra đau cơ nếu sự liên quan tương ứng với đĩa đệm nằm giữa đốt sống thắt lưng thứ 4 và thứ 5 hoặc đau thần kinh tọa.

Bệnh thoái hóa đĩa đệm cũng có thể xảy ra ở mức độ sống lưng và sau đó gây đau lưng, nhịp độ khá khó chịu và trầm trọng hơn khi thở sâu và ho.

Khi chúng ảnh hưởng đến các đốt sống cổ, chúng gây ra đau cổ (đau cổ) và có thể là đau thần kinh cổ cổ – cánh tay, bằng cách chèn ép các rễ thần kinh bên trong cánh tay.

Dù mức độ đĩa đệm thoái hóa như thế nào thì các bạn cũng nhận thấy cột sống lưng bị cứng với khó khăn trong các chuyển động quay của cột sống hoặc đau khi hạ thấp trọng tâm.

3. Chẩn đoán thoái hóa lưng do thoái hóa đĩa đệm

Đầu tiên các bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng, cơn đau xảy ra khi nào và ở đâu, có ngứa ran hay tê không, và những tình huống nào gây ra cơn đau nhiều nhất. Họ cũng sẽ hỏi về bất kỳ cú ngã, chấn thương hoặc tai nạn nào. Và kiểm tra một số yếu tố liên quan như:

 • Sức mạnh cơ bắp: Bác sĩ có thể kiểm tra xem có bị teo, suy mòn hoặc cử động bất thường hay không.
 • Đau khi cử động hoặc phản ứng khi chạm vào: Bệnh nhân sẽ được yêu cầu di chuyển theo những cách cụ thể. Nếu áp lực đè lên vùng lưng dưới gây đau thì có thể bị thoái hóa đĩa đệm.
 • Chức năng thần kinh: Bác sĩ gõ vào các khu vực khác nhau bằng búa phản xạ. Phản ứng kém hoặc không có dấu hiệu cho thấy rễ thần kinh bị nén. Các kích thích nóng và lạnh có thể được sử dụng để xem mức độ phản ứng của các dây thần kinh với sự thay đổi nhiệt độ.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm sau để chẩn đoán chính xác bệnh:

 • Quét hình ảnh, chẳng hạn như chụp cắt lớp hoặc chụp cộng hưởng từ, để thu thập thông tin về trạng thái của các dây thần kinh cột sống, các đĩa đệm và cách chúng được căn chỉnh.

4. Điều trị thoái  hóa lưng do thoái hóa đĩa đệm

4.1. Phương pháp điều trị bảo tồn thoái hóa lưng do thoái hóa đĩa đệm

Điều trị có thể bao gồm liệu pháp vận động, vật lý trị liệu hoặc cả hai và phẫu thuật thoái hóa đĩa đệm

Thuốc bao gồm thuốc giảm đau,thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen, steroid và thuốc giãn cơ cũng có thể được kê đơn. Nếu nghiêm trọng hơn có thể tiêm steroid vào các khớp bên cạnh đĩa đệm bị thoái hóa sẽ giúp giảm đau hiệu quả.

4.2. Phẫu thuật thoái hóa lưng do thoái hóa đĩa đệm

Những bệnh nhân không đáp ứng với các liệu pháp điều trị bảo tồn trong vòng khoảng 3 tháng có thể cân nhắc phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật cột sống để điều chỉnh lại đĩa đệm bị thoái hóa. Phương pháp này dựa trên những triệu chứng nghiêm trọng: Đau lưng hoặc đau chân khiến bệnh nhân không thể thực hiện các hoạt động thường xuyên, tê hoặc yếu ở chân, khó đứng hoặc đi bộ. 

Phẫu thuật bao gồm:

 • Phẫu thuật ổn định hoặc hợp nhất cột sống: hợp nhất hai đốt sống với nhau tạo sự ổn định cho cột sống và đĩa đệm. Điều này có thể được thực hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cột sống nhưng phổ biến hơn ở vùng lưng dưới và vùng cổ. Đây là những phần có thể cử động được nhiều nhất của cột sống.
 • Phẫu thuật giải nén: Nhiều lựa chọn khác nhau để loại bỏ một phần khớp của đĩa đệm có thể làm giảm áp lực lên dây thần kinh.

Mục đích của phương pháp phẫu thuật là làm giảm cơn đau cục bộ ở những bệnh nhân mà cột sống không còn chịu được sức nặng của họ, nhưng nó cũng có thể làm tăng tốc độ thoái hóa của các đĩa đệm bên cạnh các đốt sống hợp nhất.

thoai-hoa-lung3
Phẫu thuật là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị thoái hóa lưng

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu được thoái hóa lưng do thoái hóa đĩa đệm. Để tìm hiểu về những nguyên nhân sâu xa các liên quan đến thoái hóa lưng hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7