Thế nào được gọi là viêm khớp tràn dịch?

Viêm khớp gối tràn dịch là gì?

Khớp gối rất quan trọng đối với các cử động của chân và chịu một lực lớn của toàn bộ trọng lượng cơ thể. Khi khớp gối bị tổn thương, lượng dịch của khớp sẽ tăng lên gây ra tình trạng tràn dịch khớp gối, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây viêm, gây đau đớn và ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Nguyên nhân gây viêm khớp gối tràn dịch

Viêm khớp gối có dịch do 02 nguyên nhân chính gây ra, đó là nguyên nhân do các tác nhân vật lý và nguyên nhân và tác nhân bệnh lý:

 • Với tác nhân vật lý: Người bệnh bị những chấn thương như gãy xương, sụnchêm khớp gối bị rách, dây chằng khớp gối bị đứt, sụn khớp bị tổn thương do khớp bị quá tải…Những chấn thương này có thể là do người bệnh bị tai nạn trong sinh hoạt hàng ngày hay tai nạn giao thông, chơi thể thao với cường độ cao khi lớn tuổi hay người bị béo phì khiến khớp gối chịu một áp lực lớn…
 • Với tác nhân bệnh lý: Người bệnh bị viêm khớp dạng thấp, thoái hóakhớp, các dạng nang bao hoạt dịch khớp, u khớp,….xảy ra tại vị trí khớp gối chính. Đây chính là nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối.Để xác định rõ nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối, người bệnh có thể phải tiến hành các thăm khám cận lâm sàng như:
 • Xét nghiệm máu: Giúp xác định tình trạng viêm nhiễm khuẩn, viêm khớpdạng thấp, bệnh gout…
  Chụp X-quang: Biết được các tổn thương như trật khớp, gãy xương, thoáihóa khớp, u xương,…
  Chụp cộng hưởng từ: Nhận biết được các tổn thương xương và phần mềmcủa khớp.
  Hút dịch khớp: Xác định được bản chất dịch khớp xem có máu hay khôngvi khuẩn nào gây viêm nhiễm, có dấu hiệu bệnh gout hay không,…
Viêm khớp tràn dịch?
Viêm khớp tràn dịch?

Biểu hiện bị viêm tràn dịch khớp gối

Người bệnh có biểu hiện sưng nề ở khớp gối, một bên gối này sẽ to hơn bên gối còn lại. Các bác sỹ chuyên khoa sẽ đánh giá qua việc xem xét các mốc xương rồi so sánh 2 bên đầu gối.

Do lượng dịch trong khớp tăng lên nên ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp, khớp cử động không được linh hoạt hoặc cử động bị hạn chế.

Tràn dịch khớp gối do nhiều nguyên nhân gây ra, do đó mà tùy thuộc vào nguyên nhân nào mà có thể có hiện tượng tượng đau khớp ít hay nhiều hoặc khiến người bệnh không di chuyển được.

Phương hướng điều trị bệnh viêm khớp tràn dịch

Nằm trong chương trình Hóa dược cấp Quốc gia, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam hợp tác song phương cùng Viện Hàn lâm Khoa học Liên Bang Nga đã nghiên cứu sản xuất thành công BỘT ĐẠM THỦY PHÂN rất hiệu quả trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lí về khớp.

Bột đạm thủy phân là sản phẩm thủy phân từ mô sụn của một số loài sinh vật biển, được sản xuất bởi công nghệ tiên tiến nhất, chứa 17 loại acid amin quý, cần thiết cho việc phục hồi, tái tạo sụn khớp, xương dưới sụn, tăng tiết dịch khớp. Sau khi sử dụng, 100% thành phần của bột đạm thủy phân được hấp thu nhanh chóng giúp:

 • Bảo vệ sụn khớp và màng hoạt dịch
 • Tái tạo và phục hồi chức năng khớp hiệu quả
 • Giảm đau an toàn
 • Tăng cường vận chuyển canxi vào các mô xương
 • BỘT ĐẠM THỦY PHÂN sử dụng hiệu quả cho các đối tượng bị viêm khớp, thoái hóa khớp, khô khớp, mòn sụn khớp, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, người đang trong quá trình hồi phục các chấn thương.
Thông tin liên hệ