Thoái hóa cột sống nên ăn gì – top 7 món ăn đơn giản, điều trị hiệu quả
Thực phẩm không hỗ trợ điều trị dứt điểm bệnh thoái hóa cột sống. Tuy nhiên, dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc giảm đau, tăng khả năng khỏi bệnh ở bệnh nhân. Vậy người mắc thoái hóa cột sống nên ăn gì?
Nội dung bài viết
1. Bổ sung nhóm protein thực vật
Protein giữ vai trò quan trọng trong cơ chế điều tiết của cơ thể. Ngoài cung cấp năng lượng cho hoạt động sống, nhóm chất này còn tăng đề kháng giúp cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó, nhóm dưỡng chất này còn có tác dụng hỗ trợ phát triển xương, tái tạo và chữa lành mọi tổn thương khu vực cột sống.
Hiện protein được cung cấp từ động vật và thực vật. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, người bệnh nên sử dụng protein thực vật thay vì động vật. Chúng giúp giảm lượng cholesterol xấu và chất béo bão hòa xuống thấp. Việc sử dụng protein thực vật hỗ trợ giảm viêm, ngăn ngừa tình trạng thoái hóa cột sống ở con người.
2. Rau lá xanh đậm
Các loại rau màu xanh đậm có nhiều vitamin B và Folate. Đây là các hoạt chất giúp ngăn ngừa dị tât bẩm sinh, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, các loại rau xanh đậm cũng chứa nhiều vitamin A, C, E, K và chất khoáng như. Chúng có công dụng kiểm soát cân nặng. Vitamin K trong rau xanh chống lại loãng xương và thoái hóa xương khớp.
Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo nên sử dụng các loại rau xanh đậm trong bữa ăn hàng ngày. Các loại rau tốt cho cơ thể là: củ cải, rau bina, cải xoăn, …
3. Cung cấp axit béo Omega-3 và Omega-9 cho cơ thể
Acid béo omega – 3 chứa lượng chất béo không bão hòa, chủ yếu là EPA và DHA. Hoạt chất này phòng ngừa bệnh tim mạch, ổn định huyết áp. Khi cơ thể tiêu thụ lượng acid omega – 3 vừa đủ còn giúp ngăn ngừa lão hóa da, giúp da mềm mịn, tươi sáng hơn.
Ở những người thường xuyên cung cấp acid omega – 3 còn có hệ xương khớp rất chắc khỏe. Chúng chống lại các gốc tự do gây hại khiến quá trình thoái hóa cột sống ngưng trệ. Thành phần này cũng chống viêm, nâng cao sức khỏe hệ xương khớp. Do đó, chúng giúp cột sống được chắc khỏe, giảm nhanh biến chứng viêm khớp thường thấy.
Cơ thể không tự tổng hợp acid omega – 3 mà cần tổng hợp từ bên ngoài. Chúng được bổ sung thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Nhóm omega – 3 có nhiều trong cá hồi, hạt lanh, cá cơm, …
Omega – 9 cũng là acid béo không no, cải thiện tim mạch và ngăn đột quỵ tốt. Chúng cũng được chứng minh có thể chống viêm, cản trở sự phát triển của bệnh thoái hóa cột sống. Cơ thể có thể tự sản xuất nhóm acid omega – 9. Bạn có thể bổ sung thêm qua các thực phẩm sử dụng hàng ngày như mỡ gia cầm, dầu dừa, các loại hạt, … là đủ. Vì vậy, các bạn không cần bổ sung thêm hoạt chất này từ thực phẩm chức năng mà chỉ cần thêm thắt qua các loại thực phẩm tiêu dùng hàng ngày là đủ.
4. Thoái hóa cột sống nên ăn trái cây
Giống như rau, trái cây cũng là thực phẩm tốt cho người mắc thoái hóa cột sống. Việc tiêu thụ trái cây hàng ngày có nhiều lợi ích với sức khỏe xương khớp. Các thành phần dinh dưỡng, nhất là khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa từ các loại quả tự nhiên sẽ giúp bảo vệ xương và ngăn ngừa tình trạng thoái hóa.
Tuy vậy, trong trái cây có lượng đường khá lớn. Việc tiêu thụ quá lượng trái cây cần thiết sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến các bệnh về thoái hóa diễn ra nhanh hơn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Do đó, để ngăn ngừa bệnh phát triển, hãy bổ sung lượng trái cây vừa đủ. Tùy theo tuổi tác, giới tính, nhu cầu mà bạn bổ sung lượng trái cây phù hợp. Các loại trái cây bạn nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày là: cam, quýt, mận, dâu tằm, kiwi ,…
5. Thực phẩm dồi dào Canxi
Nếu đang băn khoăn thoái hóa cột sống nên ăn gì, câu trả lời dành cho bạn là nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi. Canxi giữ vai trò quan trọng trong cải thiện sức khỏe xương khớp trong cơ thể. Khi cơ thể thiếu đi lượng canxi cần thiết sẽ khiến hệ xương kém chắc khỏe. Tình trạng này kéo dài gây mất xương và làm tăng nguy cơ thoái hóa cột sống. Do đó, để kiểm soát và phòng ngừa bệnh, hãy bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể hàng ngày.
Bạn có thể bổ sung lượng canxi này thông qua việc sử dụng các thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, điều này khá tốn kém và hiệu quả không cao. Cách đơn giản nhất giúp bạn thêm canxi là bổ sung từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Canxi thường có nhiều trong các loại thực phẩm như: sữa và các chế phẩm từ sữa, đậu phụ, ngũ cốc, cải xoăn ,…
6. Bơ, các loại gia vị và thảo mộc
Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhận định, có nhiều gia vị, thảo mộc có tác dụng trong việc nâng cao sức khỏe cột sống. Nghệ tây được chứng minh có công dụng chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả. Sử dụng thường xuyên gia vị này vừa có tác dụng giảm đau nhức lại điều trị thoái hóa cột sống hiệu quả.
Ngoài nghệ tây, quế và hương thảo cũng là 2 gia vị được xem có tác dụng tích cực tới hệ xương khớp. Chúng hỗ trợ bệnh nhân trong giảm sưng viêm đồng thời cải thiện các hư hỏng của khớp.
Ngoài các nguyên liệu trên, bơ cũng là thực phẩm trả lời cho câu hỏi thoái hóa cột sống nên ăn gì. Bơ có chứa các thành phần dinh dưỡng rất có lợi cho cơ thể, nhất là chất kali giúp khắc phục các vấn đề về cột sống. Tuy nhiên, trong bơ có chứa lượng chất béo tương đối lớn. Vì thế, bệnh nhân cần tránh việc lạm dụng thực phẩm này nhằm tránh những ảnh hưởng không mong muốn đến hệ xương khớp và sức khỏe.
7. Thực phẩm giàu chất đạm
Khi cơ thể thiếu đạm, lượng canxi có trong máu sẽ giảm nhanh. Khi đó, xương sẽ ngưng phát triển khiến bệnh lý thoái hóa càng thêm trầm trọng. Lượng đạm dồi dào có trong thịt lợn, cá biển, thịt gia cầm ,… trong thực đơn hàng ngày sẽ hỗ trợ cải thiện tình trạng trên. Tuy nhiên bạn nên lưu ý hạn chế việc sử dụng quá nhiều thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày.
Chế độ dinh dưỡng không thể điều trị dứt điểm chứng thoái hóa cột sống. Tuy nhiên chúng góp phần quan trọng vào việc phòng ngừa và điều trị bệnh. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm được thoái hóa cột sống nên ăn gì và xây dựng cho mình thực đơn khoa học giúp cải thiện bệnh.
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt