Thoái hóa đầu gối nên ăn gì để cải thiện triệu chứng?
Nội dung bài viết
Những người bị đau đầu gối có thể thử thêm các loại thực phẩm sau vào chế độ ăn uống để giảm bớt các triệu chứng đau nhức
1. Sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa
Sữa, sữa chua và phô mai rất giàu canxi và vitamin D. Những chất dinh dưỡng này rất tốt cho xương khớp và có thể cải thiện các triệu chứng đau ở đầu gối. Sữa cũng chứa nhiều protein có thể giúp phát triển cơ bắp. Những người đang giảm cân có thể lựa chọn những loại sữa ít béo
2. Các loại rau xanh
Các loại rau có lá xanh đậm như cải xoăn, rau chân vịt, cải cầu vồng rất giàu Vitamin D và chất chống oxy hóa . Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi và cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.
3. Các loại thực phẩm giàu Omega-3
Cá thu, cá hồi, cá trích, cá ngừ, ngũ cốc, trứng, quả bơ, nước cam… là những loại thực phẩm chứa nhiều axit béo Omega-3. Đây là một loại acid béo không no thiết yếu cho cơ thể. Bản thân cơ thể không thể tự tổng hợp được Omega-3 mà cần cung cấp từ các loại thực phẩm.
Omega-3 có tác dụng chống viêm sưng, chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm mãn tính đến 52%. Cho thấy rằng việc ăn các loại cá có chứa Omega-3 ít nhất một tuần một lần. Giúp duy trì lâu dài giảm khả năng mắc các bệnh viêm đau, thoái hóa xương khớp, cột sống.
Ngoài ra, Omega-3 đối với bệnh thoái hóa khớp gối còn đóng vai trò là chất ngăn chặn phản ứng miễn dịch, ức chế viêm trong xương khớp, nhằm giảm triệu chứng sưng đau, cứng khớp hiệu quả. Nhất là với những người đang bị tình trạng hạn chế vận động.
Ngoài tác dụng với xương khớp, Omega-3 còn mang lại một nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, từ đó nâng cao khả năng phòng ngừa các bệnh mãn tính. Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, đông máu…
Bạn có thể bổ sung Omega-3 từ các loại thực phẩm chức năng như dầu cá. Để tăng hiệu quả hấp thụ của cơ thể.
4. Bổ sung Glucosamine
Glucosamine có vai trò sản sinh ra Glycosaminoglycan và glycoprotein, đây là hai hoạt chất quan trọng cấu tạo nên sụn khớp, dây chằng, gân, sụn và dịch nhờn ổ khớp.
Ở người trẻ tuổi cơ thể có thể tự tổng hợp glucosamine, bạn chỉ cần thường xuyên ăn những loại thực phẩm giàu dưỡng chất này. Glucosamine có trong các loại thực phẩm như: Sụn xương động vật, sữa, xương bò, gà, cá, vịt, ngũ cốc, đậu nành. Ngoài ra còn có trong một số loại rau như: bắp cải, cải bó xôi, các loại rau có màu xanh đậm, cà rốt…
Đối với người lớn tuổi cơ thể không còn khả năng tự tổng hợp Glucosamine. Có thể bổ sung qua các loại thực phẩm chức năng. Các loại Glucosamine này được tổng hợp từ vỏ tôm, vỏ sò, trai hoặc được tổng hợp từ phòng thí nghiệm.
Hoặc dùng sữa có bổ sung glucosamine, cách này được coi là an toàn vì không lo về tác dụng phụ của thuốc.
5. Các loại thực phẩm giàu Collagen
Collagen có vai trò vô cùng quan trọng đến sức khỏe làn da, cơ bắp, mắt và xương khớp. Là cơ cấu hình thành xương chiếm đến 80% cùng với canxi. Khi con người có tuổi càng cao đồng nghĩa với việc collagen sẽ này càng sản sinh ít đi theo tốc độ lão hóa của cơ thể.
Chính vì vậy, việc bổ sung collagen sẽ giúp xương chắc khỏe hơn, ngăn ngừa tình trạng các bệnh về xương khớp. Đặc biệt là bệnh thoái hóa khớp gối chiếm đến 50% tỉ lệ các bệnh về xương khớp.
Collagen có rất nhiều trong các loại đậu nành, bông cải xanh, thịt bò, thịt lợn, cá nước mặn, trà xanh, các loại trái cây có múi. Các loại hành, tỏi, rau củ có màu đỏ, sữa.
Cần kiêng gì để người bị thoái hóa khớp gối hạn chế cơn đau
- Ngoài việc xây dựng những thực phẩm dinh dưỡng tốt cho người thoái hóa khớp gối. Người bệnh đừng quên tránh xa những thực phẩm dưới đây:
- Thịt đỏ: Ăn với số lượng thường xuyên và không điều độ do khi vào cơ thể chúng có thể sản sinh ra axit. Những loại axit này cần một lượng lớn để phân tách. Nếu không cung cấp đủ canxi theo cơ chế tự nhiên cơ thể sẽ sử dụng canxi từ hệ xương. Dẫn đến quá trình thoái hóa xương khớp diễn ra với tốc độ nhanh chóng.
- Đồ ăn sẵn: Các loại thực phẩm chiên rán, đồ hộp, khoai tây chiên… là những thực phẩm khiến quá trình viêm khớp gia tăng. Đặc biệt các loại thực phẩm này có thể gây béo phì, tăng trọng lượng cơ thể làm tăng áp lực lên sụn khớp đặc biệt là khớp gối.
- Không nên ăn nhiều đường: Các loại bánh ngọt, đồ uống có ga, chè… có lượng đường khổng lồ. Có thể là cản trở quá trình hấp thụ canxi, gây tổn thương protein trong cơ thể. Dẫn đến viêm hệ cơ xương khớp âm thầm.
- Chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, nước ngọt có ga có tác hại vô cùng lớn với người bị thoái hóa khớp gối. Nếu tiêu thụ trong thời gian dài có thẻ gây giòn xương, thoái hóa khớp.
- Ăn mặn: Chế biến các thực phẩm cho người bị thoái hóa khớp gối nên giảm lượng muối tối đa. Ăn mặn có thể làm ức chế quá trình tổng hợp canxi và làm cho xương dễ bị bào mòn hơn. Tăng khả năng hình thành tinh thể muối và gai xương gây tàn phế.
- Bột mì trắng: Các sản phẩm từ bột mì trắng có thể kích thích cơ thể tạo ra các phản ứng viêm. Chính vì thế người bị đau khớp gối không nên ăn các loại bánh mì, ngũ cốc tinh chất, mì làm từ bột…
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt