Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và kiêng gì để mau khỏi bệnh?
Thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, đặc biệt các bệnh về thoái hóa. Việc nắm được thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và không nên kiêng gì giữ vai trò vô cùng quan trọng. Chúng giúp bạn xây dựng chế độ ăn uống khoa học để kiểm soát tốt căn bệnh này.
Nội dung bài viết
1. Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì nhanh chóng khỏi bệnh?
Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm bệnh nhân nên sử dụng để cung cấp dưỡng chất cần thiết. Chúng hỗ trợ việc duy trì, nâng cao sức khỏe và hoạt động hệ xương được trơn tru.
Cung cấp thực phẩm giàu vitamin D và canxi cho cơ thể
Để bảo vệ và duy trì hệ xương khớp luôn chắc khỏe, bạn nên bổ sung đầy đủ nhóm vitamin D và canxi. Vì vitamin D có vai trò cực kỳ quan trọng để cơ thể hấp tổng hợp canxi trong khi canxi là dưỡng chất quan trọng giúp xương chắc khỏe và dẻo dai.
Do đó, bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ nên bổ sung đa dạng thực phẩm chứa canxi và vitamin D. Các nhóm dinh dưỡng nên bổ sung gồm: hải sản, nấm, ngũ cốc, trứng, sữa, … Lượng dinh dưỡng cần bổ sung lớn giúp bảo vệ xương khớp luôn chắc khỏe.
Bổ sung các dưỡng chất giàu Omega – 3
Nếu đang băn khoăn thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì, Omega – 3 chính là dưỡng chất bạn nên bổ sung. Chúng hỗ trợ hồi phục tổn thương khi lão hóa, giảm đau, chống viêm hiệu quả. Không những thế Omega – 3 hỗ trợ xương chắc khỏe xương, giảm nhanh lão hóa xương khớp. Omega 3 có nhiều trong các loại cá nước ngọt, cá hồi, cá ngừ, …
Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì – ăn nhiều rau xanh
Rau, củ, quả nhất là các loại rau xanh là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Rau xanh không chỉ cung cấp lượng chất xơ dồi dào mà còn có nhiều loại vitamin, dưỡng chất giúp bảo vệ xương khớp chắc khỏe. Do đó, nhóm rau màu xanh đậm có vai trò tốt trong việc điều trị ở các bệnh nhân mắc thoái hóa đốt sống cổ.
Một số loại rau xanh bổ sung cho bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân là: rau ngót, súp lơ, rau muống, …
Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì – thực phẩm giàu Glucosamine và Chondroitin
Hai dưỡng chất này có vai trò quan trọng trong việc tái tạo sụn khớp. Bệnh nhân có thể bổ sung các dưỡng chất thông qua món sụn bò, xương ống, xương sườn, … Món ăn này giúp bệnh nhân tái tạo và giảm thoái hóa tự nhiên của xương khớp nhanh chóng.
Bổ sung cho cơ thể các loại hải sản, thịt tươi
Có nhiều loại thịt tốt cho quá trình phục hồi tổn thương cột sống. Chúng cũng giúp nâng cao sức khỏe bệnh nhân như cá nước ngọt, thịt vịt, thịt gà, … Bệnh nhân cần hạn chế sử dụng da gà, thịt bò bởi chúng dễ gây co cơ. Hai thực phẩm này không tốt cho bệnh nhân thoái hóa và mắc các bệnh về xương khớp.
Cung cấp các loại trái cây tươi dồi dào
Táo, bưởi, dâu tây, cam, … là những loại trái cây cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cuộc sống. Chúng cung cấp lượng vitamin, chất xơ dồi dào ngăn chặn quá trình lão hóa xương khớp. Vì thế, nhóm trái cây là nhóm cần thường xuyên cung cấp cho hệ xương khớp luôn khỏe mạnh.
Nhóm trái cây rất tốt trong việc điều trị bệnh của bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ. Bên cạnh sử dụng thuốc theo chỉ dẫn bác sĩ, việc bổ sung trái cây đầy đủ giúp cho việc điều trị bệnh đạt được nhiều hiệu quả hơn.
Trái cây với nhiều khoáng chất, vitamin nuôi dưỡng xương chắc khỏe
Thực phẩm chứa nhiều magie
Magie là một khoáng chất giữ vai trò quan trọng trong sức khỏe cột sống. Cơ thể con người cần magie để các cơ được co bóp và giãn nở đúng cách. Chúng duy trì khối lượng cơ bắp tỷ lệ thuận với mật động xương. Từ đó, cơ thể sẽ sử dụng protein hiệu quả nhất. Khi cơ thể thiếu magie, bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng loãng xương, rối loạn nhịp tim, chuột rút, thoái hóa cột sống, … Magie có nhiều trong ngũ cốc, các loại hạt, các loại đậu, rau xanh, trái cây, …
2. Bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ nên kiêng ăn gì?
Bên cạnh các loại thực phẩm tốt bệnh nhân nên bổ sung trên thì có một số thực phẩm người bệnh không nên dùng hoặc hạn chế sử dụng là:
Kiêng đồ ăn chiên xào, chế biến sẵn
Các sản phẩm như đồ ăn chiên xào chứa nhiều dầu mỡ và nhóm thực phẩm chế biến sẵn đều là thực phẩm chứa lượng chất béo có hại tới cấu trúc của cột sống. Đặc biệt, ở một số người thường có thói quen dùng mỡ động vật trong chế biến, thậm chí dùng lại nhiều lần. Chính điều này giúp các phản ứng sản sinh, biến chất trong mỡ động vật tăng lên. Chúng gây tổn hại không nhỏ tới sức khỏe con người.
Hạn chế ăn thực phẩm có Omega 6 cao
Omega 6 là loại axit béo không no tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều omega 6 không hoàn toàn tốt. Khi cơ thể hấp thu quá nhiều dưỡng chất này sẽ khiến nguy cơ giữ nước tăng lên. Chính điều này khiến máu bị đông lại trong thành mạch và gây ra tình trạng tê bì cục bộ.
Người thoái hóa đốt sống cổ cần kiêng thực phẩm nhiều đường và muối
Nhóm thực phẩm có hàm lượng đường và muối cao chính là nguyên nhân khiến cơ thể bị viêm. Đồng thời khả năng hấp thu canxi ở cột sống cũng nhanh chóng suy giảm. Ngoài hạn chế dùng muối, đường trong bữa ăn hàng ngày, bệnh nhân cần lưu ý giảm lượng chế biến 2 loại gia vị này trong việc chế biến các món ăn cho gia đình.
Tránh xa nhóm chất kích thích gây hại sức khỏe
Ngoài nắm được thoái hóa cột sống cổ nên ăn gì thì bệnh nhân kiêng ăn gì cũng là vấn đề quan trọng trong điều trị bệnh. Bệnh nhân cần tuyệt đối không sử dụng các nhóm chất kích thích là cafe, bia, rượu, thuốc lá, … Các loại thực phẩm này gây nguy cơ cao trong việc phá vỡ cấu trúc xương, sụn khớp, đĩa đệm.
Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng lưu ý tránh thức quá khuya, hạn chế căng thẳng và không để xảy ra tình trạng lo âu kéo dài. Xây dựng chế độ luyện tập thể dục thể thao phù hợp chính là phương pháp bảo vệ đốt sống cổ luôn được khỏe mạnh.
Như vậy, những thông tin trên đây đã giải đáp bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và cần kiêng gì. Với những gợi ý trên, bạn hãy điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình sao cho cân đối và hợp lý nhất. Áp dụng các biện pháp nâng cao sức khỏe xương khớp ngay hôm nay sẽ giúp bạn có được hệ xương khớp chắc khỏe.
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt