Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì để tốt cho người bệnh?
Khoa học đã chứng minh ăn uống giúp duy trì sức khỏe xương khớp, đảm bảo chức năng hoạt động của hệ xương khớp và góp phần loại bỏ các tác nhân có hại dẫn đến phá hủy sụn và sự tiến triển của bệnh. Trong đó có việc hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ. Vậy thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì để tốt cho người bệnh? Là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm và tìm kiếm.
Có nhiều loại thực phẩm mà các chuyên gia khuyên người thoái hóa đốt sống cổ nên sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ, chúng bao gồm những loại sau:
Nội dung bài viết
1. Sữa và sản phẩm từ sữa
Theo các chuyên gia sữa, sữa chua ít béo là nguồn cung cấp canxi, cần thiết cho sự hình thành xương và sụn. Người bị thoái hóa đốt sống cổ nên sử dụng sữa hàng ngày để cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể và hệ xương khớp.
2. Cải bó xôi
Đây là loại rau xanh chứa nhiều chất sắt, vitamin A, K, C, lutein và chất chống oxy hóa. Những loại chất này có tác dụng giúp chống viêm, thoái hóa khớp và loãng xương.
3. Thịt cá mòi
Thịt cá mòi là loại thực phẩm rất dễ hấp thụ và giàu các chất hữu ích cho cơ thể và hệ xương khớp như: phốt pho và coban, axit béo omega-3, muối, I ốt, canxi, kẽm và natri. Ngoài ra, thịt cá mòi còn chứa vitamin D, B6, B12 giúp cơ thể tăng mức chuyển hóa năng lượng, tái tạo tế bào mới… Bạn nên chế biến chúng bằng cách luộc, vì chế biến bằng phương pháp luộc cá thì tất cả các thành phần trong nó được bảo toàn hoàn toàn.
4. Thịt ức gà
Đây là một loại thịt phổ biến và rất dễ chế biến và trong thịt ức gà có chứa nhiều axit amin thiết yếu, protein, selen… là những chất có khả năng ngăn ngừa mất xương, và vitamin B trong ức gà có khả năng tăng mức năng lượng trong cơ thể. Ngoài ra, sử dụng nước luộc gà rất tốt vì nó có chứa nhiều axit amin và khoáng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và cấu trúc xương, giúp tóc luôn khỏe mạnh.
5. Quả óc chó
Trong quả óc chó có chứa nhiều chất béo, chất đạm, vitamin C, A, B, linoleic và axit oleic, kali, sắt, canxi, phốt pho, các nguyên tố vi lượng. Đây là những chất rất cần thiết cho việc phòng chống các bệnh xương khớp, trong đó có bệnh thoái hoá đốt sống cổ.
6. Quả việt quất
Quả việt quất giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và có tác dụng chống viêm rất tốt. Bạn có thể sử dụng nước ép trái cây từ quả việt quất hoặc những sản phẩm chức năng được sản xuất từ quả việt quất để hỗ trợ dự phòng, điều trị thoái hóa đốt sống cổ.
7. Các loại trái cây và quả mọng
Đây là một nguồn cung cấp vitamin C và axit ascorbic là những chất chống oxy hóa tuyệt vời và đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen và elastin, cần thiết cho việc sửa chữa sụn, xương bị thoái hóa.
8. Củ tỏi
Tỏi có đặc tính chống viêm và giúp giảm đau. Trong tỏi chứa nhiều chất hữu ích như: kali, canxi, phốt pho, vitamin B và C, selen, mangan, iốt và tinh dầu rất. Bạn có thể sử dụng tỏi tươi hoặc làm gia vị chế biến trong các món ăn hàng ngày.
9. Quả dứa
Trong dứa có bromelain là một loại enzyme có tác dụng chống viêm; Ngoài hương vị thơm ngon dứa còn chứa nhiều vitamin hữu ích thuộc nhóm A, B, C, PP và các chất dinh dưỡng đa lượng (kali, canxi, mangan, phốt pho, magiê, natri, sắt) rất tốt cho hệ xương khớp, đặc biệt đối với người bị thoái hóa đốt sống cổ.
10. Bột ngô và bột yến mạch
Các chất trong bột ngô và yến mạch như vitamin A, B, E, F, nguyên tố vi lượng (kali, đồng, I ốt, mangan, kẽm, silic, selen, crom); axit pantothenic; axit amin và enzyme; muối khoáng và tinh dầu. Đây là thành phần rất quan trọng giúp tăng khả năng hấp thụ canxi từ thực phẩm.
11. Quả bơ
Trái bơ rất giàu vitamin và khoáng chất như: vitamin B5 , vitamin B6, vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin K , kali , đồng là những chất rất tốt cho cơ thể chúng ta nói chung và hệ xương khớp nói riêng. Ngoài ra các vitamin và khoáng chất trong bơ rất cần thiết để duy trì cân nặng hợp lý của bạn;
12. Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan rất giàu chất dinh dưỡng và vitamin. Nó có hàm lượng calo thấp, vì vậy bạn có thể sử dụng chúng mà không phải lo lắng về tăng cân. Đối với những người có bệnh viêm xương, khớp, nếu ăn đậu Hà Lan sẽ giảm đau khớp nhờ đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của các chất trong đậu Hà Lan. Ngoài ra các chất lecithin, inositol, choline và methionine, cũng có trong đậu Hà lan có khả năng điều chỉnh chuyển hóa chất béo và mức cholesterol và ảnh hưởng tích cực đến hệ thống tim mạch.
13. Hạt hạt hướng dương
Hạt hướng dương là một nguồn cung cấp vitamin E, có liên quan đến việc bảo vệ xương khỏi bị phá hủy bởi các gốc tự do – là nguồn gốc của sự lão hóa và các bệnh tật, chúng được sinh ra trong cơ thể bởi các quá trình chuyển hóa tự nhiên hoặc từ môi trường.
14. Hạt gạo lứt
Trong gạo lứt chứa rất nhiều carbohydrate duy trì mức năng lượng và giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, trong gạo lứt có chứa rất nhiều chất xơ, khoáng chất, các vitamin cần thiết, omega 3,6,9 , lipit,.. có tác dụng phòng ngừa các bệnh về xương khớp, phòng chống loãng xương.
Để có các đốt sống cổ khỏe mạnh ngoài việc duy trì chế độ ăn hợp lý thì bạn cũng nên duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên (nên hỏi ý kiến tư vấn từ chuyên gia về lựa chọn môn thể thao phù hợp nếu bị thoái hóa đốt sống cổ) và luôn giữ cho mình một tinh thần thoải mái, lạc quan.
Hy vọng những thông tin cung cấp trong bài viết hữu ích với bạn. Để tìm hiểu sâu hơn về những nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị thoái hóa đốt sống cổ hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt