Thoái hóa khớp gối: Các thông tin bệnh lý cần biết

Có một thực tế là khớp gối đóng 1 vai trò rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt của mỗi người. Căn bệnh thoái hóa khớp gối cũng là 1 căn bệnh rất nguy hiểm đối với tất cả mọi người. Bài viết này sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin thật sự bổ ích xoay quanh chủ đề này.

1. Cấu tạo và chức năng của khớp gối trong cơ thể của mỗi con người

Khớp gối là 1 trong những khớp lớn nhất và phức tạp nhất của cơ thể. Khớp gối có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của cơ thể, là phần nối giữa phần chân trên và chân dưới. Giúp chân cử động cơ thể nhẹ nhàng. Khớp gối gồm phần lồi của xương lồi cầu đùi và xương chày và mặt sau của xương bánh chè. Đây là 1 trong những khớp dễ bị tổn thương nhất chỉ sau khớp vai và khớp hông. Quả thật khớp gối chính là bộ phận dễ bị thoái hóa cũng như gặp phải các chấn thương.

thoai-hoa-khop-goi_1
Cấu tạo của khớp gối

2. Thoái hóa khớp gối là bệnh lý như thế nào?

Tất cả các xương trên cơ thể đều có khả năng bị thoái hóa. Khớp gối cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Cấu trúc của khớp gối gồm xương, sụn, dây chằng và gân. Xương và sụn cách nhau bởi 1 lớp dịch khớp, khi khớp gối cử động chúng ta gây tác động tổn hại đến sụn khớp và theo cơ chế tự nhiên cơ thể sẽ phục hồi ngay sau đó. Cơ chế này cũng tương tự với các khớp khác trong cơ thể. Hầu hết các khớp có thể hoạt động được lên đến cả trăm năm. Ví dụ như đối với người 90 tuổi thì vẫn có thể cử động và sử dụng được khuỷu tay và khớp đầu gối chỉ cần khớp gối vẫn còn phục hồi được

3. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh thoái hóa khớp gối ở người Việt Nam

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp gối. Tuy nhiên có 2 nguyên nhân chủ yếu nhất đến đến tình trạng thoái hóa khớp gối.

– Do chấn thương, thường là chấn thương thể thao. Ví dụ người nào thường chơi đá bóng và chẳng may bị ngáng chân gây chấn thương đầu gối. Chấn thương này khiến khớp gối không cử động đúng cách và không cân bằng trở lại và dễ bị trật khớp. Nếu bị chấn thương lúc còn trẻ như mới 22 tuổi ở đầu gối trái thì đến khoảng 35 tuổi, tình trạng thoái hóa khớp gối sẽ bắt đầu ở gối trái. Nhưng gối phải thì vẫn có thể khỏe mạnh bình thường.

– Nguyên nhân thứ hai dẫn đến thoái hóa khớp gối, đồng thời cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp gối phổ biến nhất ở Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á là do tật bàn chân bẹt. Bàn chân bẹt là mặt lòng bàn chân bằng phẳng, không lõm chút nào. Rất nhiều người dân Việt Nam gặp phải tật bàn chân bẹt. Một khi mắc phải tình trạng này lòng bàn chân đặt dưới mặt đất sẽ bị xoay đổ sang bên kia và khớp đối với người bình thường thì sẽ chuyển động thẳng còn người có tật bàn chân bẹt sẽ chuyển động không bình thường. Theo thời gian lâu dài sẽ dẫn đến thoái hóa khớp gối. Tình trạng này vô cùng phổ biến ở các phụ nữ Việt Nam trung niên khoảng từ 45 tuổi trở lên. Có thể liên quan đến di truyền hoặc thói quen đi chân đất của họ.

4. Biểu hiện của thoái hóa khớp gối như thế nào

Đối với các bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối có 3 triệu chứng mà các bác sĩ thường quan tâm

– Thứ nhất là tiếng lục cục khi cử động khớp háng

– Thứ hai là những cơn đau. Bệnh nhân thường bị đau và thường có các bệnh nhân than phiền có những cơn đau nhức nhối và khó chịu.

– Triệu chứng thứ 3 là khó cử động: Khi khớp gối bị thoái hóa, đôi khi không duỗi cong lại được dễ dàng, đôi khi cứng ngắc khó cử động.

thoai-hoa-khop-goi_12
Thoái hóa khớp gối gây đau đớn, khó cử động

Tóm lại 3 triệu chứng chính là tiếng lục cục khi cử động, những cơn đau và hạn chế cử động là thường gặp ở những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối.

5. Chẩn đoán thoái hóa khớp gối như thế nào?

Có những khó khăn trong các chẩn đoán tình trạng thoái hóa khớp gối. Nếu có cơ hội chụp X – Quang, khớp gối của tất cả các phụ nữ Việt Nam ở độ tuổi trung niên từ 45 tuổi trở lên thì gần như hầu hết đều bị thoái hóa khớp gối. Có điều là họ có xuất hiện triệu chứng hay là chưa được phát hiện. Chính vì thế các bác sĩ phải rất cẩn thận trong công tác chẩn đoán bệnh vì bất kể bệnh nhân nào tới các cơ sở y tế và than phiền họ bị đau khớp đầu gối, rất có thể họ đang bị đau do thoái hóa khớp gối. Trước khi bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối, nhưng chưa phát hiện triệu chứng đau, họ bị đau do các chấn thương chứ không phải do thoái hóa khớp gối, bác sĩ thường chỉ định chụp Cộng hưởng từ MRI và nhờ các các xét nghiệm khác để đảm bảo tính chính xác trong chẩn đoán.

6. Các giai đoạn của thoái hóa khớp gối

Bệnh thoái hóa khớp gối thường có tiến triển qua 3 giai đoạn:

– Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn viêm khớp khởi phát. Thông thường bệnh nhân sẽ thấy bị sưng khớp gối và khi ấy khớp gối bắt đầu bị thoái hóa.

– Giai đoạn thứ 2 là thoái hóa khớp gối bắt đầu hình thành các gai xương.

– Giai đoạn thứ 3,4 là giai đoạn cuối cùng khi khớp gối bị thoái hóa nặng nề trong thời gian dài, sụn xương bị phá hủy và khớp không còn cử động được nữa. 1 điều rất thú vị là giai đoạn đầu tiên lại là giai đoạn có triệu chứng đau nhiều nhất. Trải qua quá trình thoái hóa thì những cơn đau giảm dần nhưng khớp gối lại dần mất đi các chức năng nhiều hơn.

thoai-hoa-khop-goi_13
Các giai đoạn của thoái hóa khớp gối

7. Những đối tượng dễ mắc thoái hóa khớp gối

Có rất nhiều đối tượng có khả năng mắc phải tình trạng thoái hóa khớp gối.

– Đầu tiên và đối tượng phổ biến nhất tại Việt Nam là phụ nữ từ 45 tuổi trở lên và bị tật bàn chân bẹt.

– Đối tượng phổ biến thứ 2 là những người thường xuyên hoạt động thể thao ở độ tuổi trẻ em. Ví dụ như những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp hoặc vận động viên chuyên nghiệp có nguy cơ bị chấn thương thể thao thì khả năng bị thoái hóa khớp gối cũng cao hơn.

– Đối tượng phổ biến thứ 3 là những người bắt đầu chơi thể thao ở độ tuổi lớn hơn. Ngày nay tại Việt Nam có nhiều người không tập luyện thể dục lúc còn trẻ nhưng bắt đầu tập luyện thể dục thể thao khi bước vào độ tuổi 30 – 40 tuổi. Nếu họ tập luyện không đúng cách dễ bị chấn thương vùng khớp gối và thoái hóa khớp gối.

8. Những biến chứng do mắc bệnh thoái hóa khớp gối

Không chỉ với khớp gối mà bất kỳ khớp nào cũng vậy, một khi bị tổn hại sẽ gây ảnh hưởng đến những bộ phận khác trên cơ thể. Những biến chứng thường được biết đến khi mắc thoái hóa khớp gối là bị cứng khớp, hạn chế vận động, người bệnh đi lại cực kỳ khó khăn, chứng vôi hóa sụn khớp, biến dạng khớp gối, chi dưới bị cong, vẹo hoặc lệch. Nhiều bệnh nhân bị teo cơ, thậm chí là bị bại liệt.

Như vậy bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin chủ yếu về bệnh thoái hóa khớp gối, nguyên nhân thường gặp ở người Việt Nam, triệu chứng phổ biến và các biến chứng do thoái hóa khớp gối gây ra. Hy vọng bài đọc sẽ giúp ích cho bạn đọc. 

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7