Thoái hóa khớp khuỷu tay: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Thoái hóa khớp khuỷu tay hiện không phải là một căn bệnh hiếm gặp. Các chuyên gia đã thông báo rằng, bệnh lý này đang có xu hướng xuất hiện ngày một nhiều và ở nhiều đối tượng khác nhau. Vậy thoái hóa khớp khuỷu tay là gì? Nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị bệnh ra sao? 

1. Tổng quan bệnh hoái hóa khớp khuỷu tay

Theo các chuyên gia định nghĩa, thoái hóa khớp khuỷu tay là một bệnh lý của hệ thống xương khớp khuỷu tay. Các tổ chức xương này bao gồm xương quay cẳng tay, xương cánh tay, xương trụ và hệ sụn khớp, gân kết nối các xương này. Thoái hóa là hiện tượng mà các ụ xương ở vùng ngoài khuỷu tay bị những sợi gân bám vào và xảy ra tình trạng căng thắt. 

thoai-hoa-khop-khuyu-tay_1
Hình ảnh thoái hóa khớp khuỷu tay

Thoái hóa khớp khuỷu tay không ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Thế nhưng, nếu như không được phát hiện và điều trị sớm thì khả năng vận động cơ bản cũng như nâng cao của tay sẽ bị tác động không nhỏ. Trong trường hợp nặng, xảy ra biến dạng khớp thì nguy cơ mất vận động ở tay là rất cao.

2. Nguyên nhân gây thoái hóa khớp khuỷu tay

Trước kia, hầu hết người mắc phải thoái hóa khớp khuỷu tay đều là những người lớn tuổi. Tuy nhiên, hiện tại thì xu hướng các đối tượng trẻ tuổi mắc phải căn bệnh này đang ngày một nhiều lên. Các chuyên gia chia sẻ rằng, lý do là bởi không chỉ yếu tố tuổi tác và vấn đề thoái hóa xương khớp tự nhiên gây ra bệnh lý này. Còn có rất nhiều các nguyên nhân chủ quan, khách quan khác có thể khiến cho nguy cơ mắc bệnh tăng lên.

Các nguyên nhân gây thoái hóa khớp khuỷu tay cơ bản ngoài yếu tố tuổi tác bao gồm:

2.1. Do tình trạng chấn thương

Khi gặp phải một số những chấn thương liên quan đến vùng khớp khuỷu tay thì nguy cơ mắc thoái hóa sẽ cao hơn. Nguyên nhân là do các lực tác động đến cấu trúc và hoạt động của các tổ chức tại khớp khuỷu tay mà bề mặt khớp sẽ bị nứt, mẻ hoặc trật khớp. Về lâu dài, sẽ dẫn đến các vấn đề khác ở vùng bị chấn thương, trong đó có thoái hóa.

2.2. Dây chằng bị tổn thương

Dây chằng là một trong những bộ phận quan trọng của khớp khủy tay. Nó có vị trí không nhỏ trong việc hỗ trợ khớp khuỷu tay thực hiện các vận động cần thiết của công việc sinh hoạt, lao động thường nhật.

thoai-hoa-khop-khuyu-tay_12
Dây chằng ở khuỷu tay bị tổn thương

Khi các dây chằng bị tổn thương vì một số lý do nào đó, ví dụ như sưng viêm thì khả năng vận động ổn định của vùng khớp khuỷu tay là không thể diễn ra. Trong trường hợp này, ngay cả việc sụn khớp khỏe mạnh không có bất cứ tổn thương nào thì về lâu dài, nguy cơ thoái hóa khớp khuỷu tay vẫn là rất cao.

2.3. Lao động nặng bằng tay

Việc thường xuyên phải thực hiện những công việc nặng nhọc bằng tay rất có hại cho hệ sụn khớp ở khuỷu tay. Nó không chỉ khiến cho vùng cơ, xương, sụn tại khuỷu tay bị những lực mạnh tác động lên mà còn có thể gây ra tình trạng viêm gân. Đó chính là những yếu tố đáng nhắc đến trong việc lao động nặng bằng tay là nguyên nhân dẫn đến khớp khuỷu tay bị thoái hóa.

2.4. Mắc các bệnh lý về xương khớp

Việc mắc phải một số những bệnh lý về xương khớp cũng khiến cho khả năng bị thoái hóa tăng lên. Ví dụ như viêm túi hoạt dịch mỏm khuỷu tay, loạn sản xương khớp… 

3. Triệu chứng thoái hóa khớp khuỷu tay

Hầu hết các bệnh nhân khi bị thoái hóa khớp khuỷu tay đều có hiện tượng nhức mỏi. Các cơn nhức mỏi sẽ xảy ra ở những vùng tổ chức liên quan như cánh tay, khuỷu tay.

thoai-hoa-khop-khuyu-tay_13
Nhức mỏi vùng khuỷu tay do thoái hóa khớp khuỷu tay

Điều đáng mừng là những triệu chứng của thoái hóa khớp khuỷu tay thường khá dễ nhận biết. Người bệnh có thể dễ dàng nhận ra chúng thông qua các biểu hiện như:

 • Vùng khuỷu tay bị nhức mỏi, đau âm ỉ. Các cơn đau có thẻ dần lan xuống vùng cẳng tay và cả bàn tay.
 • Tại vị trí bị tổn thương ở khuỷu tay có thể sẽ nhận thấy hiện tượng sưng đỏ, nóng và căng bóng da do viêm nhiễm.
 • Buổi sáng thức dậy có hiện tượng cứng và đau ở vùng khớp khuỷu tay.
 • Khi vận động mạnh hoặc vận động nhiều, vùng khớp khuỷu tay có thể bị những cơn đau dữ dội, tần suất mạnh.
 • Khả năng cầm nắm đồ vật một cách chắc chắn cũng như các vận động cơ bản từ vùng khuỷu tay bị hạn chế.
 • Có những hiện tượng bất thường tại vùng khớp khuỷu tay như khớp bị biến dạng hoặc teo cơ.

4. Điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay

Hiện nay, các bệnh nhân mắc phải thoái hóa khớp khuỷu tay có thể được điều trị tích cực bởi nhiều biện pháp khác nhau. Tùy vào từng bệnh trạng, giai đoạn bị bệnh mà bệnh nhân sẽ được chi định và lựa chọn những phương pháp điều trị thích hợp.

Một số những biện pháp điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay gồm:

4.1. Các bài thuốc đông y

Khi bị thoái hóa khớp khuỷu tay ở thể nhẹ, người bệnh có thể tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia đông y để điều trị bệnh. Các bài thuốc đông y được lưu truyền nhiều đời với những loại thảo dược có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh lý về xương khớp được đánh giá không hề thấp.

Theo đó, một số những loại dược liệu từ Đông y thường được sử dụng trong các bài thuốc, mẹo chữa thoái hóa khớp khuỷu tay gồm:

 • Cây cỏ xước.
 • Cà gai leo
 • Cây tầm xoọng.
 • Bột gạo lứt hoặc trà gạo lứt.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có thể đáp ứng tốt với các loại dược liệu trên. Và việc áp dụng các bài thuốc này cần sự tư vấn và hỗ trợ từ các chuyên gia đông y uy tín.

4.2. Sử dụng thuốc Tây y

Với nhiều bệnh nhân bị thoái hóa khớp khuỷu tay thì việc sử dụng các biện pháp Tây y thường sẽ có tác dụng nhanh chóng và hiệu quả hơn. Các cơn đau và triệu chứng của bệnh được nhanh chóng đẩy lùi nhờ các loại thuốc giảm đau và kháng viêm.

thoai-hoa-khop-khuyu-tay_14
Thuốc Tây y điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay

Một số những loại thuốc được dùng phổ biến trong việc hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay gồm:

 • Thuốc giảm đau: Aspirin, Paracetamol, Tramadol…
 • Thuốc kháng viêm: Meloxicam, Tenoxicam…
 • Thuốc Corticosteroid dạng tiêm

Tuy nhiên, thuốc Tây y chỉ là biện pháp tạm thời giúp đẩy lùi các triệu chứng khó chịu của bệnh. Hơn nữa, chúng thường có nhiều tác dụng phụ không tốt đến sức khỏe của người bệnh. Có thể là trong thời gian ngắn hoặc ảnh hưởng về lâu dài. Hơn nữa, thể trạng của mỗi bệnh nhân khác nhau nên việc sử dụng các loại thuốc Tây y cũng cần lưu ý đến nhiều vấn đề về liều lượng và loại thuốc. Vì vậy, việc cân nhắc kỹ trước khi sử dụng thuốc Tây y chữa thoái hóa khớp khuỷu tay là rất cần thiết.

4.3. Phẫu thuật thay khớp

Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì đối với các bệnh nhân bị thoái hóa khớp khuỷu tay dạng nặng thì có thể sẽ cần xem xét đến biện pháp phẫu thuật. Phẫu thuật chỉ được sử dụng khi bệnh nhân không còn đáp ứng với các biện pháp điều trị thông thường. Lý do là bởi ngoài vấn đề chi phí phẫu thuật cao thì người bệnh cũng có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro trong hoặc sau quá trình phẫu thuật.

Thoái hóa khớp khuỷu tay có thể sẽ khiến cho người bệnh gặp không ít những phiền toái trong sinh hoạt, học tập, làm việc thường nhật. Vì vậy, việc có những hiểu biết cơ bản về căn bệnh này là cần thiết để có thể sớm phát hiện ra bệnh và được điều trị kịp thời.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7