Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Phẫu thuật là một trong những biện pháp được áp dụng cho điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Giữa nhiều biện pháp điều trị bệnh lý về đĩa đệm thì vấn đề thoát vị đĩa đệm có nên mổ không là điều mà bạn nên cân nhắc và tìm ra đáp án chính xác nhất nếu đang bị bệnh lý này.

1. Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Nếu không được điều trị đúng cách, thoát vị đĩa đệm gây nhiều biến chứng nghiêm trọng
Nếu không được điều trị đúng cách, thoát vị đĩa đệm gây nhiều biến chứng nghiêm trọng

Nếu không được theo dõi, thăm khám và điều trị đúng cách, thoát vị càng nặng từ đó càng tiềm ẩn nhiều biến chứng nghiêm trọng, dưới đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý:

 • Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt: Người bệnh cảm thấy khó khăn trong việc cúi, xoay người, vươn người lấy đồ trên cao, làm việc nặng, thậm chí có thể đau sau mỗi cơn ho…
 • Rối loạn tiểu tiện: Người bệnh có thể bí tiểu, tiểu không tự chủ,… đây là hệ lụy của việc các dây thần kinh thắt lưng bị chèn ép.
 • Đau thần kinh tọa: Người bệnh xuất hiện những cơn đau buốt dọc đường đi của dây thần kinh tọa kéo từ thắt lưng lan qua mông xuống chân.
 • Teo cơ: Các tổ chức thần kinh các chi chân và tay bị chèn ép, máu không lưu thông để nuôi cơ khiến cơ tại chân tay bị teo đi, khó khăn trong việc đi lại.
 • Rối loạn cảm giác: Tê bì chân tay quá mức khiến người bệnh mất đi cảm giác linh hoạt, thậm chí không cảm nhận được nóng lạnh.
 • Liệt: Nếu biến chứng teo chân không được can thiệp sớm, việc liệt chân là điều hoàn toàn có thể

2. Có nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm không?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các nhân nhầy đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí của nó gây chèn ép lên các rễ thần kinh khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau đau, đặc biệt là khi vận động.

Phẫu thuật là một trong những biện pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Phương pháp này giúp lấy đi nhanh chóng phần nhân nhầy đĩa đệm thoát khỏi vị trí, loại bỏ nó, hoặc đưa nhân nhầy về vị trí cũ nếu có thể. Nhờ thế, khắc phục được tình huống rễ thần kinh cột sống bị chèn ép, giảm đau nhanh.

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không là mối quan tâm của nhiều người
Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không là mối quan tâm của nhiều người

Như vậy về bản chất, phẫu thuật đĩa đệm là kỹ thuật mang tính chất loại bỏ nhân nhầy thoát vị một cách cơ học, không có tác dụng kích thích cơ thể tự phục hồi. Đây chính là đặc điểm thể hiện ưu – nhược điểm đầy đủ của biện pháp này khiến chúng ta đôi khi phải băn khoăn thực sự về việc thoát vị đĩa đệm có nên mổ không.

Thực tế, để trả lời được câu hỏi thoát vị đĩa đệm có nên mổ không chúng ta cần phân tích theo từng tình huống mới đưa ra được quyết định đúng đắn nhất.

Trường hợp được bác sỹ chỉ định

Trong điều trị, việc tôn trọng chỉ định của bác sỹ là yếu tố bắt buộc đối với bệnh nhân. Và chúng ta mặc định rằng chỉ định phẫu thuật của bác sỹ là kết quả của quá trình phân tích, đánh giá  và phán đoán điều trị chính xác. Cho nên, khi bác sỹ chỉ định phẫu thuật đồng nghĩa với việc tình trạng bệnh đã ở mức cần phải tiến hành phẫu thuật.

Đó là khi các biện pháp trị liệu khác không đem lại tác dụng mong muốn. Bệnh nhân vẫn phải chịu đựng cơn đau đớn khó chịu và không có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí còn tăng cấp độ. Việc phẫu thuật lúc này là cách duy nhất có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn đau nhờ loại bỏ được sự chèn ép của nhân nhầy bị thoát vị.

Khi đó, việc phẫu thuật nên sớm được tiến hành và nếu phẫu thuật chỉ cần can thiệp tới mức tối thiểu để bảo tồn tối đa các cấu trúc giải phẫu và chức năng cột sống của bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, người bệnh kết hợp trị liệu, luyện tập hoặc áp dụng các biện pháp điều trị không dùng thuốc khác để phục hồi chức năng cho hệ thống xương và sụn khớp – đĩa đệm.

Trường hợp được lựa chọn phương pháp điều trị

Đây là trường hợp mà cả bác sỹ và bệnh nhân đều cần cân nhắc, đặc biệt khi bác sỹ chưa thật sự chắc chắn với những phán đoán và phân tích của mình.

Việc phẫu thuật chỉ nên áp dụng khi bác sỹ đã chắc chắn rằng “không còn cách nào khác” khả dĩ hơn. Nhưng nếu còn cơ hội ở những biện pháp điều trị khác thì nên xem lại, không nên vì cơn đau dữ dội hành hạ mà phẫu thuật chỉ để giải quyết cơn đau tạm thời bởi vì các lý do sau đây:

 • Chỉ có khoảng 10% bệnh nhân điều trị thoát vị đĩa đệm là được chỉ định phẫu thuật (số liệu tại khoa phẫu thuật cột sống, bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức)
 • Vẫn tồn tại hội chứng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thất bại, tức là vẫn có bệnh nhân sau ca phẫu thuật, cơn đau vẫn tiếp tục trở lại và việc phẫu thuật nhiều lần trong thời gian ngắn vẫn không cải thiện được tình trạng bệnh đáng kể.
 • Nguyên nhân sâu xa khiến đĩa đệm thoái hóa và dẫn tới thoát vị đĩa đệm chỉ do bản thân đĩa đệm khoảng 30%. Còn lại căn nguyên 70% là bởi đĩa đệm phải chịu nhiều áp lực từ các đốt sống, từ các khối cơ bắp xung quanh khiến đĩa đệm bị bó chặt, bị tác động tiêu cực trong thời gian dài. Vì thế phẫu thuật tác động đến đĩa đệm giống như chỉ giải quyết được 3 phần nổi của tảng băng, 7 phần cốt lõi còn lại của tảng băng lại không được xử lý. Đó là lý do khiến cho việc phẫu thuật dù xử lý được vấn đề nhân nhầy đĩa đệm thoát vị nhưng cảm giác đau vẫn không giải quyết được.
 • Ngay cả khi phẫu thuật thành công thì các bác sỹ chuyên khoa giải phẫu thần kinh cũng không đánh giá đó là các phẫu thuật chữa bệnh khỏi 100% tình trạng thoát vị đĩa đệm.
 • Không phải bác sỹ nào cũng cẩn trọng với quyết định chẩn đoán của mình nên việc phẫu thuật ngay cả khi được chỉ định cũng không hoàn toàn đúng tuyệt đối
 • Theo thống kê, chỉ có khoảng 26% bệnh nhân phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có thể trở lại làm việc bình thường sau mổ. Nhưng với nhóm bệnh nhân không phẫu thuật mà trị liệu chức năng thì con số này được thống kê lên tới 67%.

3. Lưu ý gì khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Người bệnh cần trao đổi với bác sĩ tất cả những thắc mắc về bệnh
Người bệnh cần trao đổi với bác sĩ tất cả những thắc mắc về bệnh
 • Phải trả lời được chính xác câu hỏi thoát vị đĩa đệm có nên mổ không, lợi – hại như thế nào
 • Chúng ta cần chắc chắn rằng không còn biện pháp nào khác giúp bạn điều trị bệnh và khắc chế cơn đau. Phẫu thuật là giải pháp cuối cùng để bạn thử.
 • Chỉ thực hiện sau khi đã trải qua đầy đủ các thăm khám, xét nghiệm, chụp phim.
 • Chỉ thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện uy tín, có chuyên khoa phẫu thuật cơ xương khớp, thần kinh có năng lực mạnh với bác sỹ giỏi và nhiều kinh nghiệm trong chuyên môn này.

Khi đã giải đáp được tất cả các vấn đề trên và chọn được đúng địa chỉ phẫu thuật mới nên đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu cần được tư vấn thêm các thông tin liên quan, bạn có thể để lại số điện thoại để chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn trực tiếp.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 60 viên (525.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:874/2017/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7