Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6: Chẩn đoán, phương pháp điều trị

Trong tủy sống chứa  hệ thống dây thần kinh để dẫn truyền các tín hiệu từ não (hệ thần kinh trung ương) đến các dây thần kinh ngoại vi. Khi các vấn đề về thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6 xảy ra ở cột sống cổ, nó có thể tạo ra áp lực lên các rễ thần kinh bên cạnh tủy sống, dẫn đến nhiều triệu chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe, gây phiền toái và khó chịu cho người bị thoát vị. Vậy thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6 là gì? Chẩn đoán, triệu chứng và phương pháp điều trị như thế nào? Mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết.

1. Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi bất kỳ phần nào của đĩa đệm lớp ngoài bị rách và một số lớp bên trong rò rỉ vào vết rách. Lớp bên trong của đĩa đệm chứa các protein gây viêm có thể gây đau dữ dội nếu chúng rò rỉ vào các rễ thần kinh lân cận ở cột sống cổ

Mỗi đĩa đệm có hai phần. Lớp bên ngoài hoặc lớp xơ hình khuyên bảo vệ lớp bên trong mềm hơn của đĩa đệm trong khi xử lý tải trọng nặng của cột sống cổ và hấp thụ các cú sốc từ chuyển động của đầu và cổ.

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm lồi ra, bị vỡ hoặc rách. Đĩa đệm bị trượt và vỡ đĩa đệm đều là tên gọi khác của bệnh thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm có thể do yếu tố tác động lực mạnh từ bên ngoài vào gây chấn thương, liên quan đến tuổi (tuổi càng cao tỷ lệ bệnh càng cao); công việc văn phòng phải ngồi lâu ít vận động; sử dụng đầu để nâng đỡ vật nặng; yếu tố di truyền…

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6 là thoát vị liên quan đến đĩa đệm C5 C6. Các đoạn C5 C6 trong cột sống thường được gọi là đốt sống căng thẳng (bị tác động lực lớn và thường xuyên) vì chúng chịu phần lớn trọng lượng từ cổ và đầu. Đây là một trong những khu vực ở cột sống thường xuyên bị ảnh hưởng bởi tư thế sai.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-c5c61_1
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6

2. Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm C5 C6 thường bao gồm khám sức khỏe và các xét nghiệm hình ảnh. Mặc dù khám sức khỏe quan trọng và thường xuyên bao gồm kiểm tra thần kinh, nhưng cách duy nhất để chắc chắn bạn có bị thoát vị đĩa đệm hay không là kiểm tra hình ảnh chẩn đoán qua chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính (CT).

thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-c5c61_12
Chụp cộng hưởng từ (MRI) là phương pháp xác định thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6

3. Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có thể gặp các triệu chứng khác nhau tùy vào thể trạng, tình trạng bệnh của mỗi người.

 • Đau ở cổ, cánh tay, bàn tay hoặc vai
 • Hiện tượng kim châm hoặc tê ở cổ, cánh tay, bàn tay hoặc vai
 • Có hiện tượng co thắt hoặc yếu cơ
 • Khó chịu ở ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa
 • Gây tê, đau và ngứa ran khắp phần trên cơ thể.
 • Thoát vị đĩa đệm cột sống C5 C6 là nguyên nhân gây ra  chứng vẹo cột sống vô căn ở tuổi vị thành niên (AIS) có thể bị đau. Đôi khi, cơn đau này có thể kết hợp với phồng đĩa đệm
 • Đau liên quan thoát vị đĩa đệm C5 C6 có thể gặp phải do đau đĩa đệm hoặc đau rễ thần kinh. Đau rễ thần kinh và các triệu chứng liên quan được gọi là bệnh lý rễ. Bởi vì các rễ thần kinh ở khu vực này của cột sống chủ yếu kiểm soát các cảm giác ở cánh tay và bàn tay của bạn, đây là nơi các triệu chứng dễ xảy ra nhất ”.

Ở vị trí thích hợp, cột sống cổ có một đường cong tự nhiên ở trên cùng. Khi cổ trở nên thẳng, các bác sĩ thường có thể thấy những thay đổi tức thì ở các dây thần kinh xung quanh. Điều này thường có thể dẫn đến tê và ngứa ran liên quan đến phồng đĩa đệm C5 C6.

4. Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6

4.1. Phương pháp y học cổ truyền điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6

Điều trị y học cổ truyền là một trong những cách tiếp cận đầu tiên mà bệnh nhân lựa chọn khi nhận thấy có vấn đề hoặc đang bị đau do thoát vị đĩa đệm. Vật lý trị liệu cũng có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng của đĩa đệm bị phồng, thoát vị, nhưng nó có thể gây đau đớn và khó chịu. Các phương pháp có thể sử dụng gồm massage (xoa, bóp), sử dụng nhiệt để chườm làm nóng khu vực cột sống C5 C6 nhằm lưu thông máu để giảm đau, siêu âm hoặc kích thích điện để giảm đau.

4.2. Phương pháp điều trị bằng y tế để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6

 • Thuốc
 • Vật lý trị liệu
 • Thuốc hoặc thuốc tiêm steroid
 • Phẫu thuật đĩa đệm (phẫu thuật cắt bỏ)
 •  Phẫu thuật hợp nhất cột sống

Vì đĩa đệm bị phồng, thoát vị có thể gây viêm nên bác sĩ thường kê một số loại thuốc. Bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng có thể bị đau gần như liên tục. Các loại thuốc như steroid có thể tạm thời giảm viêm, do đó giảm thiểu cơn đau mà bệnh nhân phải trải qua.

Phương án cuối cùng, các bác sĩ có thể khuyên bạn nên ghép tủy sống. Đây là loại phẫu thuật hợp nhất hai hoặc nhiều đĩa của tủy sống với nhau. Nó có thể giúp giảm đau và thay đổi cấu trúc bình thường của đĩa đệm dẫn đến nó sẽ hạn chế một số hoạt động bình thường của cổ như: cúi, xoay..của cổ. 

Tuy nhiên, loại phẫu thuật này có thể có nhiều loại biến chứng bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện như nhiễm trùng, tổn thương dây thần kinh, hoặc thậm chí tử vong.

Vì vậy các bệnh nhân thường cố gắng tránh phẫu thuật do những hạn chế nói trên, kết hợp với tâm lý sợ phẫu thuật và chi phí cao. Mục tiêu chính là ngăn ngừa phẫu thuật và thử một vài phương pháp khác để điều chỉnh cột sống và ngăn nó trở nên tồi tệ hơn.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-c5c61_13
Phẫu thuật hợp nhất cột sống là một trong những phương phát điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6

Tóm lại việc chữa trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5C6 do cong vẹo cột sống, tư thế sai hoặc nguyên nhân khác, tốt nhất bạn nên được đánh giá bởi một chuyên gia được đào tạo ngành cơ xương khớp. Mặc dù steroid và vật lý trị liệu có thể làm giảm viêm, nhưng không phải lúc nào chúng cũng có thể điều trị nguyên nhân cơ bản của vấn đề. Các thủ thuật y tế hiện đại cũng vậy như phẫu thuật, thay dĩa đệm cũng có thể chưa chắc đã giải quyết được vấn đề của bạn, mà chúng có thể để lại nhiều di chứng khó hồi phục.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7