Thông tin về bệnh viêm khớp vai và cách điều trị hiệu quả

Viêm khớp vai gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe người bệnh nếu như không được điều trị sớm sẽ làm mất khả năng vận động cánh tay. Những thông tin về viêm khớp vai và cách điều trị như thế nào sẽ được cung cấp chi tiết trong bài viết hôm nay.

1. Tổng quát về bệnh viêm khớp vai

Khớp vai thuộc nhóm khớp lớn trong cơ thể có vai trò rất quan trọng đối với con người từ những hoạt động tinh cho đến sinh hoạt mạnh mẽ như thể thao, lao động,… Khớp vai có mối liên hệ đến những rễ dây thần kinh khu vực cổ và phía trên của lưng, những hạch giao cảm cổ. Nếu những tổn thương tác động lên đốt sống cổ hay vùng ngực sẽ gây nên viêm khớp vai.

Khớp vai là một trong các khớp lớn của cơ thể đóng vai trò không thể thiếu

Viêm khớp vai là tình trạng khớp ở sụn, xương khớp gặp tổn thương gây ra các cơn đau. Nếu mức độ nhẹ sẽ làm cho bệnh nhân bị đau thời gian ngắn và tự kết thúc. Nếu mức độ nặng các cơn đau sẽ lan đến bả vai, cánh tay, bàn tay. Theo lời khuyên của những chuyên gia, bệnh viêm khớp vai và cách điều trị không được chú trọng thực hiện sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khiến xương, khớp bị teo và trở nên yếu dần.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp vai

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp vai bao gồm:

 • Độ tuổi: theo thời gian, những khớp sụn, đốt sẽ bị thoái hóa dần. Đa phần những người 35 tuổi trở lên thì các khớp vai cũng trở nên bào mòn dần gây ra viêm và diễn ra những cơn đau nhức, khó chịu.
 • Di truyền: Tỉ lệ do di truyền ở bệnh nhân viêm khớp vai so với người khác cao gấp 2 lần.
 • Chấn thương: Những va chạm, tai nạn,… là một trong những nguyên nhân khiến khớp vai bị tổn thương. Nếu không được khắc phục kịp thời dễ gây ra những biến chứng nghiêm trọng.
Những chấn thương là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm khớp vai
 • Thói quen sinh hoạt: Tư thế đi, đứng, ngồi không phù hợp, ít vận động,…  sẽ gây ra những thương tổn cho khớp vai.
 • Tính chất công việc: tài xế, giáo viên, nhân viên văn phòng, vận động viên,… là những nghề có tính chất đặc thù dễ gây ra tác động xấu cho khớp vai vì phải ngồi nhiều, lao động quá mức, đứng lâu,…
 • Bệnh lý: thoát vị đĩa đệm và thoái hóa dây chằng hoặc những bệnh liên quan hệ thần kinh như viêm màng não, chấn thương sọ não,… làm cho rễ dây thần kinh bị đè ép và xuất hiện các cơn đau khớp vai.

3. Triệu chứng bệnh viêm khớp vai

Những biểu hiện của viêm khớp vai như các cơn đau mức độ nặng, hạn chế khả năng vận động ở vai,.… Viêm khớp vai sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn sau đây:

Bệnh viêm khớp vai trải qua 3 giai đoạn với những biểu hiện khác nhau

3.1. Giai đoạn 1: Đóng băng

Trong giai đoạn này, bệnh nhân sẽ cảm nhận các cơn đau diễn ra nhiều hơn. Phần vai sẽ bị đau nhức và rất đau nếu xảy ra va chạm. Cơn đau xuất hiện nhiều ở buổi tối và lúc bệnh nhân nằm nghiêng. Nếu các cơn đau diễn ra nghiêm trọng sẽ làm giảm khả năng vận động. Tình trạng này sẽ diễn ra khoảng từ 6 tuần đến 9 tháng.

3.2. Giai đoạn 2: Đông cứng

Tình trạng đau sẽ có dấu hiệu thuyên giảm ở giai đoạn này nhưng biểu hiện đông cứng không giảm đi. Cơ vai sẽ bắt đầu bị teo nhẹ do không được vận động. Trong giai đoạn từ 4 – 6 tháng bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

3.3. Giai đoạn 3: Tan băng

Những chuyển động của vai sẽ được cải thiện dần trong giai đoạn 3. Vai sẽ hồi phục khả năng vận động bình thường, có thể chuyển động ổn định sau khoảng từ 6 tháng cho đến 2 năm.

4. Biện pháp nào dùng trong chẩn đoán viêm khớp vai

Công tác chẩn đoán bệnh đa phần dựa trên lâm sàng và kết quả chụp X – quang giúp loại bỏ khả năng tổn thương sụn và ở xương khớp vai. Một vài biện pháp thường được áp dụng trong chẩn đoán gồm có:

 • Siêu âm phần khớp vai: Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn giúp tìm ra những tổn thương xảy ra ở khớp vai.
 • Chụp X – quang khớp vai: Kết quả chụp phần khớp vai của bệnh viêm khớp vai sẽ không xuất hiện tổn thương ở xương và khớp vai. Một vài trường hợp sẽ cho ra hình ảnh gián tiếp của hiện tượng thoái hóa hay lắng đọng calci tại gân cơ nằm trên vai.
Chụp X – quang là biện pháp được áp dụng trong điều trị viêm khớp vai
 • Chụp khớp vai đã bơm thuốc cản quang hay MRI chụp hình khớp vai đã tiêm thuốc cản quang.
 • Chụp cộng hưởng từ: Phương pháp chẩn đoán này  sẽ cho ra kết quả chính xác những tổn thương phần mềm của khớp vai.
 • Nội soi khớp vai: Đây là biện pháp thủ thuật xâm lấn có tác dụng trong cả chẩn đoán và điều trị. Nội soi hiện nay được áp dụng nếu cần can thiệp nhưng không chỉ định chẩn đoán đơn thuần.

5. Viêm khớp vai và cách điều trị hiệu quả

Quá trình điều trị bệnh này gồm có điều trị đợt cấp cùng điều trị duy trì. Nên phối hợp các biện pháp với nhau để đạt hiệu quả tối đa.

5.1. Điều trị nội khoa

Mục đích

 • Giảm đau.
 • Kháng viêm.
 • Dùng thuốc.
 • Duy trì khả năng vận động ở khớp vai.

5.2. Điều trị can thiệp

Viêm khớp vai và cách điều trị can thiệp bằng nội soi được thực hiện trong trường hợp rách đứt toàn bộ gân cơ chóp xoay. Đối với tình trạng gân cơ chóp xoay chỉ rách 1 phần sẽ được chỉ định chữa trị nội khoa không cần đến can thiệp. Nếu điều trị nội khoa không đạt kết quả sẽ được cân nhắc chữa trị can thiệp nội soi giúp phục hồi gân.

5.3. Phẫu thuật khớp vai

Đối với bệnh nhân bị viêm khớp vai nặng có biểu hiện nhiễm trùng sẽ được chỉ định phẫu thuật:

 • Tiến hành thay khớp vai nhân tạo.
 • Nội soi phần khớp vai.
 • Loại bỏ phần xương khớp vai.

5.4. Điều trị bằng huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Có thể nhiều người không biết huyết tương giàu tiểu cầu chính là sản phẩm của máu dồi dào lượng tiểu cầu mang nhiều yếu tố tăng trưởng với những phân tử sinh học. Thông qua đó PRP có tác dụng kích thích chức năng phục hồi tự nhiên ở cơ thể người, tăng cường tốc độ khôi phục tại chỗ những mô tế bào bị ảnh hưởng, kết thúc các cơn đau nhanh chóng, đem đến hiệu quả chữa trị vượt trội.

Bơm huyết tương giàu tiểu cầu PRP là phương pháp chữa trị an toàn dành cho bệnh nhân viêm khớp vai, có hiệu quả trong việc chấm dứt triệu chứng đau trong thời gian ngắn và bền vững. Với sự hỗ trợ từ máy siêu âm sẽ giúp các bác sĩ xác định đúng vị trí bị tổn thương.

Viêm khớp vai và cách điều trị bằng huyết tương tiểu cầu được đánh giá cao hơn so với các phương pháp khác
Viêm khớp vai và cách điều trị bằng huyết tương tiểu cầu được đánh giá cao hơn so với các phương pháp khác

Khi so sánh các phương pháp với nhau thì PRP được đánh giá có nhiều điểm cộng nổi trội như tính an toàn, cơn đau nhanh chóng được giải quyết, quá trình chữa trị không phức tạp, không tốn nhiều chi phí.

Như vậy, thông qua bài viết này bệnh nhân đã có thêm kiến thức về bệnh viêm khớp vai và cách điều trị hiệu quả, nhanh chóng, không tốn kém. Khi thấy xuất hiện những cơn đau vùng vai lâu ngày hãy đến bệnh viện để được kiểm tra sức khỏe kịp thời.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7