Tìm hiểu về bệnh Gút: nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa

Gút (bệnh gout) hay thống phong là một bệnh chuyển hóa có triệu chứng nổi bật ở các khớp. Nguyên nhân là do tích tụ nhiều axit uric trong máu.

logo ghvbone (1)-1 copyBệnh gút hay còn gọi là bệnh gout, là một loại viêm khớp đột ngột gây sưng đỏ và đau ở các khớp. Bệnh xảy ra khi axit uric tích tụ trong máu gây ra tình trạng viêm ở khớp.

 Axit uric là một sản phẩm phân hủy của purin là một phần của nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn. Một bất thường trong việc xử lý axit uric và sự kết tinh của các hợp chất này trong khớp có thể gây ra các cơn đau khớp.

Tinh thể axit uric là nguyên nhân gây ra gút

Tinh thể axit uric là nguyên nhân gây ra gút

Triệu chứng của bệnh gút

Các cơn gút cấp tính được đặc trưng bởi việc ảnh hưởng của các cơn đau khởi phát nhanh chóng ở khớp. Sau đó là sưng tấy, đổi màu đỏ và đau nhức rõ rệt. Khớp nhỏ ở đốt ngón chân cái là nơi phổ biến nhất . Các khớp khác có thể bị ảnh hưởng bao gồm mắt cá chân, đầu gối, cổ tay, ngón tay và khuỷu tay. Ở một số người, cơn đau cấp tính dữ dội đến mức ngay cả một tấm ga giường chạm vào ngón chân cũng gây ra cơn đau dữ dội. Những cơn đau này thường giảm dần trong vài giờ đến vài ngày, có hoặc không có thuốc. Trong những trường hợp hiếm hoi, một cuộc tấn công có thể kéo dài trong nhiều tuần. Hầu hết những người bị bệnh gút sẽ trải qua những cơn lặp đi lặp lại trong nhiều năm.

Gút có biểu hiện tấy đỏ

Gút có biểu hiện tấy đỏ

Các yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh gút

Béo phì, tăng cân quá mức, đặc biệt là ở tuổi trẻ, uống rượu từ trung bình đến nặng, huyết áp cao và chức năng thận bất thường là một trong những yếu tố nguy cơ phát triển bệnh gút. Một số loại thuốc và bệnh cũng có thể gây ra nồng độ axit uric tăng cao. Ngoài ra, có sự gia tăng tỷ lệ hormone tuyến giáp thấp bất thường (suy giáp) ở bệnh nhân gút.

Biểu hiện

  • Ngón chân: Khớp ở gốc ngón chân cái là vị trí phổ biến nhất của cơn gút cấp. Những cuộc tấn công này có thể tái phát trừ khi bệnh gút được điều trị. Gặp bác sĩ ngay cả khi cơn đau do bệnh gút không còn nữa. Theo thời gian, chúng có thể gây hại cho khớp, gân và các mô khác.
  • Ngón tay: Mọi người có thể gặp bệnh gút với các tinh thể axit uric trong khớp ngón tay. Để giảm đau trong cơn đau do gút, hãy nghỉ ngơi cho khớp bị đau.
  • Khuỷu tay: Bệnh gút cũng có thể tấn công các khớp như khuỷu tay và đầu gối. Chú ý phần nhô ra trên khuỷu tay.
Hình ảnh bàn tay của một bệnh nhân Gút

Hình ảnh bàn tay của một bệnh nhân Gút

Ngăn ngừa Gút

Nếu bệnh gút chạy trong gia đình, đặc biệt là nam giới nên hạn chế uống rượu, chất béo và thực phẩm có khả năng làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể – thịt, cá mòi, thịt xông khói, trai và men.

Rượu, đặc biệt là bia, cũng có thể gây ra một cuộc tấn công của bệnh gút. Những người đàn ông như vậy nên xem trọng lượng của họ với sự chăm sóc thêm. Uống nhiều chất lỏng có thể giúp giảm thiểu nguy cơ sỏi thận.

Xét nghiệm máu và nước tiểu có thể được sử dụng để xác định nguy cơ tiềm ẩn của bạn về một cuộc tấn công bệnh gút .

 

 

Chia sẻ:

Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ (2 HỘP TRỞ LÊN), THANH TOÁN TẠI NHÀ

GHV Bone 30 viên (280.000đ)
GHV Bone 60 viên (525.000đ)
Tổng giá:
  • Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Giúp giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt

Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone

Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành.
Chuyên gia tư vấn 24/7

Javascript của bạn không hoạt động.

Đơn hàng có thể sẽ không gửi được đến quản trị viên.

Vui lòng gọi hotline: 1800 6808 để được tư vấn và đặt hàng.

Xin cảm ơn!

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

BÌNH LUẬN