Top 5 thực phẩm tốt cho người thoái hóa xương khớp
Thoái hóa xương khớp là bệnh lý thường thấy ở người cao tuổi, khiến cho người bệnh khó sinh hoạt và làm việc như bình thường. Ngoài chế độ nghỉ ngơi hợp lý, chúng ta cần bổ sung các loại thực phẩm tốt cho xương khớp. Vậy hãy cùng tìm hiểu về top 5 thực phẩm tốt cho người thoái hóa xương khớp hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Nội dung bài viết
1. Top 5 thực phẩm tốt cho người thoái hóa xương khớp
Chế độ ăn uống khoa học và hợp lý cùng điều trị tích cực sẽ giúp người bị thoái hóa xương khớp cải thiện tình trạng đau nhức. Do đó, nếu chưa biết đâu là thực phẩm tốt cho người bị thoái hóa thì các bạn hãy cùng tham khảo top 5 thực phẩm tốt cho người thoái hóa dưới đây. Trên cơ sở này sẽ biết cách xây dựng chế độ dinh dưỡng cho mình và những người thân trong gia đình để cải thiện tình trạng thoái hóa.
1.1. Ngũ cốc tốt cho người bị thoái hóa
Các loại ngũ cốc thường được dùng phổ biến trên thị trường hiện nay đó là: Vừng, lúa mạch, các loại đậu, lúa mì… Trong thành phần của các thực phẩm này có chứa nhiều omega 3, chất chống oxy hóa và chất xơ. Chính vì thế, chúng mang đến hiệu quả trong việc phục hồi tổn thương ở sụn khớp, ngăn ngừa thoái hóa khớp.
1.2. Thực phẩm giàu canxi
Canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình duy trì ổn định hệ thống xương khớp. Đồng thời, tái tạo và sửa chữa khi tế bào xương bị tổn thương.
Bổ sung tăng cường thực phẩm chứa canxi còn giúp kiểm soát cân nặng và cải thiện chứng thèm ăn, giúp cơ thể duy trì được cân nặng ở mức hợp lý. Khi cân nặng đạt mức lý tưởng sẽ giảm tải áp lực lên xương khớp, giúp hạn chế các cơn đau do thoái hóa gây ra.
Một số thực phẩm giàu canxi mà người bị thoái hóa nên tích cực bổ sung như tôm, cua, cá, ốc, sữa, đậu hũ…. Ngoài ra có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng giàu canxi.
1.3. Cá biển
Một số loại cá biển chứa hàm lượng axit omega 3 vô cùng dồi dào. Nguồn acid béo này sẽ giúp cơ thể ức chế sự phát triển của quá trình thoái hóa và mang lại hiệu quả kháng viêm mạnh mẽ. Một số loài cá được ưu tiên sử dụng có thể kể đến như: Cá hồi, cá thu, cá tuyết, cá mòi, cá cơm, cá trích…
Để có được hiệu quả khi sử dụng cá biển, các bạn không nên ăn quá nhiều mà chỉ ăn khoảng 3 bữa/ tuần. Tuy nhiên, những người bị dị ứng với các loại hải sản nên tìm đến nguồn omega 3 khác để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
1.4. Các loại trái cây
Trái cây họ cam quýt là nguồn cung cấp vitamin C quý giá, giúp ích rất nhiều cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị thoái hóa. Trong đó, một số lợi ích nổi bật có thể kể đến như:
- Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
- Bảo vệ cột sống và ngăn ngừa viêm cột sống.
- Có khả năng chống oxy hóa hiệu quả.
- Cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.
Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C khác như đu đủ, táo, chuối… Hình thức bổ sung được khuyến cáo nhiều hơn cả đó chính là ăn trực tiếp. Nếu vì lý do nào đó không thể ăn được thì có thể nghiền nát hoặc ép lấy nước uống cũng được.
1.5. Các loại rau củ
Trong số top 5 thực phẩm tốt cho người thoái hóa không thể không nhắc đến rau củ. Nhóm thực phẩm này vô cùng quan trọng, cung cấp nguồn chất xơ và vitamin dồi dào. Vì thế, cần bổ sung hàng ngày để ngăn ngừa thoái hóa hiệu quả. Một số loại rau củ nên ưu tiên lựa chọn như:
1.5.1. Rau cải thìa
Trong loại rau này chứa hàm lượng vitamin A và C khá lớn, nên được khuyến cáo ưu tiên trong bữa ăn hàng ngày để cải thiện tình trạng thoái hóa. Ngoài ra, hàm lượng sắt và acid folic trong đó còn giúp cho cột sống dẻo dai và vững chắc hơn.
1.5.2. Súp lơ xanh
Khoáng chất magie, sắt và các loại vitamin có trong súp lơ xanh mang đến hiệu quả trong việc bảo vệ tổn thương của xương khớp. Không những vậy, các chất này còn giúp cơ thể tăng cường tổng hợp canxi để hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của cột sống, xương khớp.
1.5.3. Cà rốt
Chất được tìm thấy trong cà rốt nhiều nhất đó chính là vitamin A và E. Hai loại vitamin này có khả năng bảo vệ sụn khớp và ngăn ngừa quá trình lão hóa khớp theo tuổi tác. Tuy nhiên, chỉ nên ăn cà rốt mỗi tuần 2 – 3 lần để tránh gây thừa vitamin A không tốt cho sức khỏe.
1.5.4. Nấm
Loại thực phẩm này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Nguồn vitamin D2 có trong nấm sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm xương và tăng cường tổng hợp canxi cho cơ thể. Ngoài ra, những người bị tê bì chân tay cũng có thể bổ sung nguồn thực phẩm này để làm giảm triệu chứng.
2. Những lưu ý khi chọn thực phẩm cho người bị thoái hóa xương
Ngoài top 5 thực phẩm tốt cho người thoái hóa xương khớp kể trên, người bệnh cần hạn chế các loại thực phẩm sau để tránh làm cho tình trạng trầm trọng hơn:
- Đồ chế biến sẵn như: Thịt đóng hộp, khoai tây chiên, xúc xích, dăm bông… Bởi vì trong những thực phẩm này chứa hàm lượng cholesterol khá cao, khiến cho cấu trúc xương bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này khiến cho tình trạng thoái hóa càng trở nên trầm trọng hơn.
- Các loại thịt đỏ như thịt trâu, thịt bò, thịt chó. Mặc dù các loại thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng cao nhưng hàm lượng đạm và protein có trong đó sẽ làm cho tình trạng viêm ngày càng trầm trọng hơn.
- Đồ ăn quá ngọt hoặc quá mặn khiến cho khả năng hấp thu canxi bị giảm đi đáng kể. Chính vì thế, những người bị thoái hóa nên tập thói quen ăn nhạt và hạn chế đồ ngọt như bánh kẹo.
- Chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia… khiến cơ thể kích hoạt phản ứng viêm, gây phá hủy sụn khớp. Do đó, những người thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích… sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.
Trên đây là top 5 thực phẩm tốt cho người thoái hóa xương khớp cũng như những thực phẩm cần tránh. Hy vọng các bạn sẽ có được chế độ ăn uống hợp lý để cải thiện các vấn đề về sức khỏe, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống.
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt