Những triệu chứng viêm khớp gối cấp tính thường gặp

Những triệu chứng viêm khớp gối cấp tính thường rất dễ nhận biết. Thông thường, bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến bại liệt chân và không có khả năng phục hồi. Dưới đây là những triệu chứng thường gặp nhất của viêm khớp gối cấp tính.

Triệu chứng viêm khớp gối cấp tính

Đau

Đau là biểu hiện thường gặp của bệnh viêm khớp gối. Các cơn đau xuất hiện là do sự tổn thương của sụn và xương dưới sụn. Ngay cả khi ít vận động bạn cũng dễ dàng cảm nhận chúng ngay khi thức dậy.

Tình trạng đau sẽ kéo dài và ngày càng nặng hơn khi leo cầu thang, đi dạo hay thời tiết thay đổi.

Sưng

Vùng da quanh khớp gối sẽ có hiện tượng tấy đỏ, sưng. Khi ấn nhẹ sẽ có cảm giác nóng và đau. Nguyên nhân của hiện tượng này là do nhiễm trùng, tràn dịch khớp gối hoặc viêm màng bao hoạt dịch. Lúc này, phần khớp gối sẽ có dấu hiệu sưng to sau một thời gian dài không hoạt động.

Đầu gối bị sưng là biểu hiện viêm khớp gối cấp tính
Đầu gối bị sưng là biểu hiện viêm khớp gối cấp tính

Cứng khớp, giới hạn phạm vi chuyển động

Hiện tượng cứng khớp thường diễn ra khi bạn ngủ dậy. Tùy vào tình trạng bệnh mà hiện tượng này có diễn ra thường xuyên không. Thông thường nếu cứng khớp kéo dài thời gian trong khoảng 10 – 30 phút, bạn sẽ phải tiến hành xoa bóp khớp để giúp khớp có thể chi chuyển được.

Khi mắc chứng viêm khớp gối cấp tính, mọi di chuyển của cơ thể đều bị giới hạn. Bạn khó có thể leo cầu thang hay tham gia các hoạt động vui chơi và thể dục, thể thao.

Khớp kêu lục khục, răng rắc

Với bênh nhân mắc viêm khớp gối cấp tính, tình trạng gối khô phát ra tiếng kêu, thường xuất hiện khi di chuyển. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là sun khớp có dấu hiệu viêm hoặc thoái hóa khiến bề mặt sụn trở nên thô ráp làm cho sụn lộ ra. Lúc này, các bộ phận sẽ tiếp xúc, chà xát cùng nhau tạo ra tiếng động khớp.

Biến chứng viêm khớp gối cấp tính

Thông thường, viêm khớp gối cấp tính chỉ gây đau nhức khiến việc vận động khớp khó khăn hơn, sức khỏe cũng như tinh thần người bệnh cũng vì thế mà bị giảm sút đáng kể.

Viêm khớp gối cấp tính khiến tinh thần người bệnh giảm sút
Viêm khớp gối cấp tính khiến tinh thần người bệnh giảm sút

Tuy nhiên, nếu xuất hiện các triệu chứng viêm khớp gối cấp tính mà không điều trị kịp thời thì bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này, người bệnh có thể gặp phải các tình trạng như:

Các cơn đau kéo dài dai dẳng

Khớp đầu gối khi bị viêm sẽ gây ra các cơn đau, khi chuyển sang giai đoạn mãn tính, các cơn đau này sẽ kéo dài lên đến hàng giờ liền. Người bệnh sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi, sốt cao, nhức mỏi toàn thân và ảnh hưởng không tốt đến tâm lý.

Vận động khớp gối bị hạn chế

Đi lại, co, duỗi chân hay leo cầu thang là các vận động hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bị viêm khớp gối mãn tính thì các hoạt động này đều trở nên khó khăn với người bệnh. Cũng vì thế mà người bệnh ngại vận động, có xu hướng ngồi hoặc nằm nhiều hơn để hạn chế cơn đau.

Biến dạng đầu gối

Bệnh để lâu khiến khớp gối bị sưng to, chân cong, thậm chí có thể biến dạng vào phía trong. Hậu quả là khiến người bệnh đi đứng trở nên khập khiễng và phải nhờ đến sự hỗ trợ của người khác hoặc dùng nạng.

Teo cơ, bại liệt

Viêm khớp gối nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến toàn bộ hệ thống cơ, dây chằng, gân, sụn khớp ở đầu gối bị tổn thương và không thể hoạt động bình thường. Qua một thời gian dài, người bệnh có thể bị bại liệt chân và không thể hồi phục được.

Trên đây là những triệu chứng viêm khớp gối cấp tính thường gặp nhất cùng những biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh này gây ra. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn chính xác nhất về bệnh viêm khớp nói chung và viêm khớp gối cấp tính nói riêng để từ đó có biện pháp phòng ngừa và cũng như điều trị phù hợp.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7