Viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì?

Không thể phủ nhận tác dụng của các loại thuốc và phương pháp trong việc điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Tuy nhiên, lối sống, sinh hoạt và thực phẩm cũng có vai trò nhất định giúp phòng ngừa cũng như làm giảm các triệu chứng của bệnh lý. Viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì, kiêng ăn gì? Đó là vấn đề mà người bệnh cần phải lưu tâm.
Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh viêm mãn tính với biểu hiện là một hay rất nhiều khớp bị sưng đỏ, đau ở vị trí đối xứng và xuất hiện tình trạng cứng khớp trong nhiều giờ, đặc biệt là khi thời tiết có sự thay đổi. Khi khớp xương này bị tổn thương sẽ phá hủy lớp cấu trúc của khớp gây nên viêm khớp, nếu không điều trị tốt có thể gây biến dạng khớp dẫn tới mất khả năng hoạt động, tàn phế. Hiện tỉ lệ nữ mắc các bệnh về xương khớp thường cao hơn nam giới, chiếm từ 70 đến 80% số trường hợp và những người ở độ tuổi trên 30 sẽ dễ bị mắc bệnh hơn.
Nguy cơ gây bệnh viêm đa khớp dạng thấp có thể do yếu tố di truyền. Khi một thành viên trong gia đình bị bệnh viêm đa khớp thì thế hệ sau có nguy cơ bị bệnh cao hơn. Các loại virut, vi khuẩn, dị nguyên…cũng có liên quan mật thiết đối với bệnh. Môi trường sống ẩm thấp cùng với hệ miễn dịch trong cơ thể con người bị suy yếu cũng là tác nhân dẫn tới bệnh lý xương khớp này.


 Viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì?
  • Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều canxi: Canxi là một nguyên tố chính cấu thành nên xương, mỗi ngày cơ thể chúng ta cần khoảng 1.200mg canxi. Bệnh nhân bị viêm đa khớp dạng thấp nên bổ sung một số loại thức ăn chứa nhiều canxi như: sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại rau xanh (súp lơ, cải bó xôi), các loại thủy hải sản như tôm, cua, các loại cá nhỏ để ăn nguyên xương.
  • Đậu nành: Trong đậu nành có hoạt chất genistein được xem như là hormone estrogen thực vật, góp phần quan trọng giúp cho xương chắc khỏe.
  • Tăng cường bổ sung thực phẩm chứa nhiều acid béo omega-3: Chất này có tác dụng ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây ra chứng viêm khớp, làm giảm các triệu chứng viêm khớp. Bệnh nhân bị viêm đa khớp dạng thấp nên sử dụng dầu cá với liều từ 2-5g/ngày. Các loại thực phẩm chứa nhiều acid béo omega-3 là cá béo, đặc biệt là mỡ cá, các loại cá thu, cá ngừ, các trích, cá mòi, cá trống, cá hồi, tôm, cua.
  • Uống nhiều nước: Nước giúp việc đào chất độc ra khỏi cơ thể tốt hơn và bổ sung đầy đủ nước cho các khớp.
Viêm đa khớp kiêng ăn gì?
  • Đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ: Người bị bệnh viêm đa khớp nói chung được khuyên nên kiêng ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ như đồ chiên xào, các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh như xúc xích, khoai tây chiên, dăm bông, gà rán,…Đây là các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, do đó sẽ kích thích phản ứng viêm, khiến người bệnh có cảm giác đau hơn.
  • Nội tạng động vật: Nội tạng động vật cũng như thịt bò, gà, lươn, chạch là những thực phẩm người bị viêm đa khớp dạng thấp nên tránh xa bởi nội tạng động vật rất giàu phốt pho (P), đây là chất mà khi hấp thụ vào cơ thể sẽ gây mất canxi trong xương, làm cho xương trở nên kém vững chắc và dễ bị sưng viêm.
  • Không ăn một số loại thực phẩm có chất béo bão hòa cao như bơ, phô mai… vì chúng sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm tăng lên.
  • Tránh ăn ngô (bắp): Khi mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp bạn không nên ăn ngô vì trong ngô có nhóm hoạt chất gây dị ứng và làm tình trạng viêm đa khớp diễn biến nặng thêm.
  • Bột mì: Bột mì, bánh mì, đồ ăn chế biến từ gạo nếp cũng được khuyến cáo người bị viêm đa khớp dạng thấp không nên sử dụng.
  • Giảm lượng muối, đường trong bữa ăn: Người bệnh không nên ăn quá mặn hoặc quá ngọt. Chính vì vậy mà khi chế điến thức ăn, bạn tiết chế lượng muối và không nên ăn nhiều đồ ngọt.
  • Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá hoặc các chất kích thích bởi chúng sẽ gây kích thích mẫn cảm nhiễm khuẩn của khớp. Soda, cà phê, ca cao là loại đồ uống được khuyến cáo không nên sử dụng đối với người viêm đa khớp dạng thấp. 


Nội tạng động vật

Phòng chống và điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Ngoài việc chú ý đến thực đơn hàng ngày thì bệnh nhân bị viêm đa khớp dạng thấp nên vận động và tắm nắng thường xuyên để tạo vitamin D, giúp hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể. Bệnh nhân có thể vận động thể dục nhẹ nhàng hoặc khi cơn đau thuyên giảm có thể tham gia một số môn thể thao như bơi lội, chạy bộ cự ly ngắn, đạp xe,…
Và để đáp ứng nhu cầu cần thiết dành cho người mắc bệnh xương khớp nói chung, đi sâu vào các bệnh khớp như thoái hóa cột sống, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp…  nói riêng, gần đây các chuyên gia của Viện Hàn Lâm Khoa học Liên Bang Nga và Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – GS.TS Phạm Quốc Long đã nghiên cứu, phát triển và ứng dụng thành công bột đạm thủy phân trong việc dự phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp. Đây là một bước tiến quan trọng trong nền y học Việt Nam. Sản phẩm có chứa bột đạm thủy phân có tác dụng duy trì và bảo vệ, phục hồi sụn khớp và các xương dưới sụn, giúp tăng tiết dịch khớp để điều trị hiệu quả hơn.

Sản phẩm hiện có mặt tại các nhà thuốc, hoặc đăng ký mua trực tiếp tại đây.

Liên hệ Tổng đài tư vấn miễn cước 1800 6808 hoặc 096 268 6808 để được tư vấn và đặt mua sản phẩm.

Chia sẻ:
Đánh giá: 1 lượt
7/10
Cảm ơn đánh giá của bạn!

Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ (2 HỘP TRỞ LÊN), THANH TOÁN TẠI NHÀ

GHV Bone 30 viên (280.000đ)
GHV Bone 60 viên (525.000đ)
Tổng giá:
  • Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Giúp giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt

Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone

Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành.
Chuyên gia tư vấn 24/7

Javascript của bạn không hoạt động.

Đơn hàng có thể sẽ không gửi được đến quản trị viên.

Vui lòng gọi hotline: 1800 6808 để được tư vấn và đặt hàng.

Xin cảm ơn!

0 bình luận