Viêm khớp gối nên ăn gì, kiêng gì? Chế độ dinh dưỡng phù hợp ra sao?

Khi bị viêm khớp gối, người bệnh sẽ thường phải đối mặt với những cơn đau và vận động khó khăn. Để điều trị bệnh, ngoài việc việc sử dụng các phương pháp nội khoa và ngoại khoa, bệnh nhân cũng phải chú ý về chế độ dinh dưỡng. Vậy thì, người bệnh bị viêm khớp gối nên ăn gì, kiêng gì?

1. Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với việc điều trị bệnh viêm khớp gối?

Trước khi tìm hiểu về câu trả lời viêm khớp gối nên ăn gì? Chúng ta phải hiểu được tầm quan trọng của vấn đề dinh dưỡng trong việc điều trị bệnh viêm khớp gối để có thể hiểu chính xác câu trả lời.

Hiện tượng khớp gối bị viêm nhiễm đã làm xuất hiện các gốc tự do, những gốc tự do này là loại phân tử đôi khi gây phá huỷ tế bào. 

Bộ phận chứa nhiều dịch khớp, có vị trí nằm giữa màng hoạt dịch, sụn khớp và dây chằng được gọi là bao hoạt dịch hay các mô mềm khác trong cơ thể, rất dễ bị phá huỷ bởi các gốc tự do được tạo ra từ tình trạng viêm nhiễm. 

Vậy thì làm sao có thể ngăn được sự tấn công, phá hủy nghiêm trọng của các gốc tự do này?

Theo như nghiên cứu chất chống oxy hoá hoàn toàn có thể ngăn chặn được tình trạng này. Vì vậy, câu hỏi viêm khớp gối nên ăn gì? đã được trả lời.

Người bệnh nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống chuẩn khoa học, bao gồm các thực phẩm chứa các chống oxy hoá để có thể giảm thiểu được cơn đau nhức, ngăn ngừa tình trạng viêm khớp và đặc biệt là hỗ trợ quá trình phục hồi bệnh.

Viêm khớp gối nên ăn gì? - nên ăn những thực phẩm chứa chất oxy hóa cao
Viêm khớp gối nên ăn gì? – nên ăn những thực phẩm chứa chất oxy hóa cao

2. Khi mắc bệnh viêm khớp gối nên ăn gì?

Để xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp không phải là một điều khó và để biết người mắc bệnh viêm khớp gối nên ăn gì? cũng rất dễ. 

Dưới đây là những thực phẩm giàu chất oxy hoá mà người bệnh có thể tham khảo:

Viêm khớp gối nên có chế độ ăn uống phù hợp và giúp cải thiện bệnh
Viêm khớp gối nên có chế độ ăn uống phù hợp và giúp cải thiện bệnh

2.1. Cá dầu (cá béo)

Câu hỏi người mang bệnh viêm khớp gối nên ăn gì? thì đầu tiên nên chú ý bổ sung các loại cá béo như: cá thu, cá hồi, cá cơm và cá ngừ.

Cá béo rất giàu omega-3 cùng với vitamin D, những chất này có tác dụng chính là ngăn ngừa viêm nhiễm và hỗ trợ điều trị các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

2.2. Quả óc chó và hạt lanh 

Bên cạnh cá béo, quả óc chó và hạt lanh cũng là thực phẩm chứa rất nhiều omega 3, sử dụng thường xuyên quả óc chó sẽ giúp tình trạng viêm nhiễm của bệnh nhân được giảm hẳn, cơn đau nhức cũng tan biến.

Quả óc chó sẽ giúp tình trạng viêm nhiễm được giảm hẳn
Quả óc chó sẽ giúp tình trạng viêm nhiễm được giảm hẳn

2.3. Sườn và xương ống 

Sườn và xương ống khi được hầm lâu sẽ sản sinh ra hợp chất glucosamine và chondroitin, hợp chất này có tác dụng hỗ trợ, tăng sự chắc khỏe cho xương khớp. Bên cạnh đó, sườn và xương ống chứa không ít lượng canxi giúp cơ thể phòng chống được những loại bệnh phổ biến về xương khớp.

2.4. Bông cải xanh 

Bông cải xanh chứa nhiều Sulforaphane, đây là chất giúp trung hòa các enzyme gây ra tổn thương lên sụn. Ngoài ra, bông cải xanh thực phẩm giàu vitamin C và K cùng với nhiều chất chống oxy hóa khác, hoàn toàn phù hợp và tốt cho xương khớp và sụn. 

2.5. Đậu nành

Đậu nành rất dễ sử dụng và quen thuộc, không những vậy, đây còn là thực phẩm chứa rất nhiều hàm lượng protein tốt cho sức khoẻ, bên cạnh đó còn chứa các muối khoáng như P, K, Ca, Fe, S cùng với hàm lượng vitamin rất cao.

Đậu nành rất tốt cho bệnh nhân viêm khớp gối vì có đặc tính chống oxy hóa cao, giúp các tế bào sụn đẩy nhanh quá trình sản sinh ra collagen. 

Vì thế sử dụng đậu nành trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về viêm khớp.

Viêm khớp gối nên ăn gì? Đậu nành rất tốt vì có đặc tính chống oxy hóa cao
Viêm khớp gối nên ăn gì? Đậu nành rất tốt vì có đặc tính chống oxy hóa cao

2.6. Nấm 

Nấm là thực phẩm giúp nâng cao sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như: ung thư, tim mạch. Ngoài ra nấm chứa nhiều Polysaccharide – chất hạn chế quá trình oxy hóa cùng với khả năng ức chế được các khối u.

2.7. Quả mọng 

Những loại quả mọng như: mận, sơ ri, nho, mâm xôi, dâu tây hay việt quất chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hóa, hạn chế được tình trạng các gốc tự do gây phá huỷ, tổn thương các tế bào. 

Bên cạnh đó, còn có thể ngăn ngừa được nguy cơ mắc các bệnh như nhiễm trùng, tim mạch hay xương khớp bởi hợp chất Quercetin và Rutin có trong quả mọng.

2.8. Thực phẩm chứa nhiều Beta carotene. 

Những loại rau củ hay trái cây có màu đỏ, cam hay xanh đậm như: rau cải xanh, cà chua, cà rốt, măng tây,… sẽ chứa rất nhiều Beta carotene – đây là chất chống oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các gốc tự do phá huỷ khớp gối.

3. Viêm khớp gối không nên ăn gì?

Ngoài việc phải bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết, phù hợp thì người bệnh cũng phải chú ý không nên sử dụng những thực phẩm dưới đây để hạn chế được những triệu chứng của bệnh, đồng thời hỗ trợ cho quá trình điều trị. 

  • Đồ uống: những đồ uống có cồn như rượu bia, và các chất kích thích như cà phê hay thức uống có ga như nước ngọt là những thứ nên tránh nếu không muốn xương khớp bị thoái hoá nhanh.
  • Thực phẩm chứa nhiều cholesterol: 
  • Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cholesterol là nguyên nhân dẫn đến một loạt các bệnh lý như bệnh tim mạch và sự rối loạn chuyển hoá. 
  • Chính vì thế, muốn những triệu chứng bệnh được giảm thiểu, bệnh nhân nên hạn chế hoặc tránh dùng các sản phẩm như đồ hộp, đồ ăn nhanh hay nội tạng của động vật.
Bệnh nhân nên hạn chế hoặc tránh dùng các sản phẩm như đồ hộp, đồ ăn nhanh
  • Bánh kẹo và đồ ngọt: 
  • Những sản phẩm như bánh kẹo và đồ ngọt chứa hàm lượng đường cao, khi được nạp vào cơ thể sẽ gây giải phóng ra các chất như cytokine – gây ra triệu chứng sưng và viêm nặng hơn.
  • Bệnh nhân nếu thèm ngọt có thể ăn các thực phẩm thay thế và tốt cho sức khoẻ như: trái cây, mật ong,..
  • Các loại thịt đỏ: Những bệnh nhân bị viêm khớp gối sẽ được các bác sĩ khuyên không nên sử dụng các loại thịt đỏ như: thịt trâu, bò và dê. Người bệnh nên sử dụng những thực phẩm có chứa ít chất béo hơn sẽ tốt hơn cho xương khớp.
  • Ngũ cốc và bột mì trắng cũng được khuyến cáo không nên sử dụng nhiều vì rất dễ làm cho tình trạng viêm trở nên nặng và nghiêm trọng hơn.
  • Những thực phẩm có chứa chất bảo quản: 
  • Những sản phẩm tiện lợi và nhanh chóng như đồ khô, đồ hộp được sử dụng rất phổ biến.
  •  Tuy vậy những thực phẩm này chứa rất nhiều chất bảo quản, bệnh nhân viêm khớp gối khi sử dụng sẽ khiến các triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng.
Không nên sử dụng những thực phẩm có chứa chất bảo quản

Câu hỏi viêm khớp gối nên ăn gì? đã được bài viết giải đáp một cách chi tiết nhất. Như vậy, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân viêm khớp gối cũng không phải điều khó khăn, quan trọng là bạn phải chú ý đến những thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh để có thể giảm thiểu các triệu chứng của bệnh. Bên cạnh chế độ ăn thì người bệnh cũng nên kết hợp với việc luyện tập thể thao và áp dụng hướng điều trị đúng đắn của các y bác sĩ thì bệnh mới có thể được điều trị dứt điểm được.

Rate this post
Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7