Viêm khớp thái dương hàm uống thuốc gì? Nên ăn thực phẩm gì?

Viêm khớp thái dương hàm khiến người bệnh gặp khó khăn trong ăn uống và đau nhức khó chịu. Tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ dùng các loại thuốc điều trị viêm khớp thái dương hàm khác nhau.

Làm sao để biết bạn đang bị viêm khớp thái dương hàm?

Viêm khớp thái dương hàm gây đau khớp có thể ở một bên hoặc hai bên mặt. Phần lớn người bệnh chỉ đau nhẹ, tự nhiên khỏi, nhưng đôi khi bệnh sẽ phát triển đến giai đoạn đau nhiều, liên tục, đặc biệt khi nhai và hàm dưới thường khó cử động. Người bệnh thường phải dùng thuốc điều trị viêm khớp thái dương hàm khi xuất hiện hai triệu chứng này vì gây khó chịu, phiền hà trong ăn uống, nói chuyện.

Rất nhiều bệnh nhân nghe có tiếng lục cục lúc nhai, khớp thái dương hàm bị đau và há miệng khó khăn. Cơn đau sẽ tăng lên dần, và một khi đã xuất hiện tiếng kêu lục cục lúc nhai thì cho thấy bệnh đã ảnh hưởng đến khớp.

viem-khop-thai-duong-ham
Khi khớp hàm bị ảnh hưởng thường xuất hiện tiếng kêu lục cục khi nhai

Người bệnh thường có cảm giác mỏi mặt, sưng mặt phía bên khớp thái dương hàm bị đau, cơ nhai hoạt động kéo dài liên tục làm cho phì đại cơ nhai. Đặc điểm của phì đại cơ nhai sẽ làm cho khuôn mặt không đều, một bên phình to (bên khớp bị viêm), một bên bình thường vì thế khuôn mặt trở nên mất cân đối.

Một số trường hợp có kèm theo đau tai, đau răng, đau đầu, ù tai, chóng mặt và có vấn đề thính giác.

Người bệnh viêm khớp thái dương hàm nên làm gì?

Khi xuất hiện các dấu hiệu trên, người bệnh nên đến khám tại các chuyên khoa xương khớp, để các bác sĩ chẩn đoán bệnh tình trạng viêm khớp thái dương hàm và cho chỉ định nên uống thuốc gì. Với mỗi nguyên nhân gây bệnh khác nhau sẽ dùng các loại thuốc điều trị khác nhau. Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm như sau:

 • Nhiễm khuẩn
 • Sau chấn thương cấp
 • Viêm khớp dạng thấp (chiếm 50% bệnh nhân)
 • Thoái hóa khớp
 • Viêm – thoái hóa thứ phát khớp thái dương hàm
 • Chấn thương do va đập (tai nạn xe, bị đánh, bị ngã)
 • Há miệng quá rộng một cách đột ngột làm trật khớp thái dương hàm. Trong đó, nguy hiểm nhất là làm trật khớp cắn.

Viêm khớp thái dương hàm nên uống thuốc gì tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Trong trường hợp phải điều trị lâu dài hoặc bệnh gây đau nhức ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, người bệnh có thể bổ sung thêm sản phẩm giúp phục hồi, tái tạo tổ chức khớp nhằm rút ngắn thời gian và tăng hiệu quả điều trị.

Bệnh viêm khớp thái dương hàm uống thuốc gì?

Bệnh viêm khớp thái dương hàm thường được chữa bệnh bằng việc sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm, giãn cơ. Và tùy vào mỗi nguyên do gây ra bệnh và mức độ của chúng mà có những chỉ định cụ thể như:

 • Rối loạn khớp thái dương hàm nhiễm khuẩn: sử dụng thuốc kháng sinh penicillin G, oxacillin hoặc những cephalosporin thế hệ 1, 2, 3 khác. Phối hợp thuốc chống viêm không có chưa steroid điển hình như diclofenac, aspirin, meloxicam,… Uống thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol hoặc paracetamol + codein nếu như đau thường xuyên.
 • Viêm đau khớp thái dương hàm sau khi gặp phải chấn thương cấp như nhổ răng khôn: sử dụng chống viêm không chứa steroid dưới dạng uống, tiêm hoặc chế phẩm dạng gel bôi tại chỗ. Sử dụng thuốc giảm đau paracetamol hoặc paracetamol + codein.
 • Viêm khớp thái dương hàm do bệnh viêm khớp dạng thấp: Dùng thuốc chống viêm không steroid (aspirin, diclofenac…) hoặc kháng viêm corticoid (prednisolon, hydrocortison…) đường toàn thân; thuốc giảm đau paracetamol; thuốc chữa trị cơ bản như methotrexat, chloroquin, salazopirin, entanercept,…
 • Viêm – thoái hóa thứ phát khớp thái dương hàm thường gặp sau chấn thương mạn tính hoặc sau hội chứng rối loạn chức năng khớp thái dương hàm (thường gặp ở nữ giới từ 20 đến 40 tuổi). Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ lựa chọn các biện pháp điều trị khác nhau như dùng liệu pháp tâm lý, cho đeo máng cắn, dùng thuốc hay phẫu thuật, cũng có khi sẽ phải phối hợp tất cả các biện pháp trên. Thuốc cải thiện viêm khớp thái dương hàm thường bao gồm thuốc an thần giải lo âu như diazepam, dogmatil; giãn cơ như mydocalm, myonal; thuốc chống viêm không corticoid như aspirin, diclofenac… đường uống và tiêm Corticoid tiêm tại chỗ khớp. Việc phối hợp cải thiện với các chuyên khoa răng hàm mặt, tâm thần là cần thiết trong trường hợp này.
viem-khop-thai-duong-ham-uong-thuoc-gi
Tùy theo từng người bệnh sẽ có phác đồ điều trị khác nhau

Trong tất cả các nguyên nhân gây bệnh, dù cho viêm khớp thái dương hàm uống thuốc gì thì các bác sĩ cũng thường cho bệnh nhân kết hợp giảm đau bằng chườm nóng hoặc chườm lạnh tại chỗ và uống thuốc giảm đau paracetamol hoặc paracetamol + codein trong trường hợp bệnh gây đau nhức nhiều cho người bệnh. Đồng thời, người bệnh cũng nên hạn chế cử động khớp trong giai đoạn đầu (giai đoạn bệnh gây đau nhức khớp), nhưng sau khi kiểm soát được tình trạng bệnh thì cần có bài tập thích hợp để tránh bị hạn chế vận động khớp sau này.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7