Tìm hiểu bệnh viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm tuy không nguy hiểm nhưng nó thường gây ra những cơn đau nhức nơi hàm, dẫn đến khó há miệng, ảnh hưởng tới quá trình ăn uống, gây bất tiện và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Cùng tìm hiểu thông tin về bệnh qua bài viết dưới đây.

1. Viêm khớp thái dương hàm là gì?

Hình ảnh viêm khớp thái dương hàm
Hình ảnh viêm khớp thái dương hàm

Khớp thái dương hàm bao gồm khớp thái dương và khớp của xương hàm dưới, bao khớp, đĩa khớp, mô sau đĩa, dây chằng khớp. Khớp thái dương làm nhiệm vụ quan trọng đó là giúp hàm đóng, mở để thực hiện hoạt động như: nói, nhai, nuốt thức ăn…

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý rối loạn các cơ mặt và khớp hàm dẫn tới các cơn co thắt hoặc cơn đau theo chu kỳ. Cơ đau khiến xương hàm và xương sọ bị mất cân bằng, suy giảm chức năng của khớp thái dương hàm, ảnh hưởng không tốt tới các sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Bệnh viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý khá phổ biến, có thể xảy đến với mọi người, mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, theo con số thống kê thì phụ nữ ở tuổi dậy thì và tuổi mãn kinh có tỉ lệ mắc viêm khớp thái dương hàm cao nhất.

2. Các triệu chứng nhận biết viêm khớp thái dương hàm

Xuất hiện cơn đau khớp thái dương, có thể ở một hoặc ở cả hai bên mặt,có thể lúc đầu cơn đau chỉ nhẹ sau đó tự khỏi. Song nếu bệnh có tiến triển nặng thì những cơn đau sẽ xuất hiện liên tục, đau nhiều nhất là khi người bệnh nhai thức ăn.

Các cơn đau sẽ đau từ trong, sau đó ra xung quanh tai, lúc này người bệnh gặp khó khăn trong động tác há miệng, ngậm miệng, cử động vùng hàm. Thậm chí khi nhai có thể nghe thấy khớp hàm phát ra tiếng kêu, gây lệch miệng, mỏi hàm…

Một số triệu chứng do viêm khớp thái dương hàm gây ra như: đau đầu, mặt cảm giác đau nhức, đau tai, mỏi cổ, hạch nổi ở một hoặc cả hai bên khớp thái dương hàm, nếu một bên khớp bị viêm có thể gây sưng làm một bên mặt bị phình to…

Khi người bệnh cảm thấy đau nơi khớp thái dương hàm, cơn đau tăng lên khi nhai thức ăn, nghĩa là bệnh đã ở giai đoạn nặng, cần nhanh chóng đi khám để được điều trị kịp thời, tránh biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Một số biến chứng do viêm khớp thái dương hàm gây ra: chứng giãn khớp sẽ dễ dẫn đến nguy cơ dính khớp hoặc trật khớp. Hiện tượng dính khớp giữa đĩa khớp với các đầu xương nếu để biến chứng có thể gây ra thủng đĩa khớp. Nếu không điều trị thủng đĩa khớp kịp thời, các đầu xương có thể bị phá hủy gây xơ cứng khớp, lúc này người bệnh sẽ không thể há miệng ra được.

Đau hàm 1 bên hoặc cả 2 bên là triệu chứng điển hình của viêm khớp thái dương hàm
Đau hàm 1 bên hoặc cả 2 bên là triệu chứng điển hình của viêm khớp thái dương hàm

3. Các nguyên nhân gây ra viêm khớp thái dương hàm

Bệnh viêm khớp thái dương hàm do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó có thể kể tới nguyên nhân hàng đầu là do các bệnh lý về xương khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp…

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người mắc thoái hóa khớp, tổn thương sau cùng chính là viêm khớp thái dương hàm sau khi đã bị viêm ở các khớp gối, khuỷu tay, cổ tay… Nguyên nhân của viêm khớp thái dương do do bị thoái hóa khớp thường xảy ra ở người cao tuổi là nhiều nhất.

Một nguyên nhân nữa được coi là phổ biến dẫn đến viêm khớp thái dương hàm là do người bệnh bị chấn thương vùng hàm mặt trong khi lao động hoặc do bị tai nạn giao thông, hoặc khi chơi thể thao…

Những người thường há miệng quá rộng một cách đột ngột, người hay nghiến răng khi ngủ… cũng có nguy cơ viêm cao.

Ngoài ra, những người có răng mọc lệch, hoặc răng mọc chen chúc không đều, người mổ răng khôn, người bị sang chấn tâm lý… đều là nguyên nhân có thể dẫn tới viêm khớp thái dương hàm.

4. Phương pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm

Các phương pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm hiện nay bao gồm:

 • Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa hay điều trị thuốc chủ yếu là điều trị triệu chứng. Tuỳ thuộc triệu chứng mà sử dụng các loại thuốc khác nhau.

 • Nắn chỉnh khớp thái dương hàm

Nắn khớp là thủ thuật đưa lồi cầu định vị trở lại trên đĩa khớp trong trường hợp mới bị há miệng hạn chế lần đầu trong thời gian không quá ba tuần.

 • Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu bao gồm các biện pháp massage, chườm ấm,chiếu tia hồng ngoại là những biện pháp điều trị hỗ trợ nhằm tăng tuần hoàn vùng khớp, giúp cải thiện triệu chứng đau. Vật lý trị liệu không phải là phương pháp điều trị chính trong điều trị viêm khớp thái dương hàm.

Tập vận động hàm dưới hoặc các bài tập phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng ở những bệnh nhân rối loạn khớp thái dương hàm được được trị phẫu thuật can thiệp khớp thái dương hàm.

 • Đeo máng nhai thư giãn

Máng nhai là một khí cụ được đặt giữa hai cung răng, thường được làm bằng nhựa trong suốt và bệnh nhân có thể tự tháo lắp được. Máng có công dụng giúp thư giãn, định vị lại khớp.

Máng nhai có nhiều loại khác nhau, trong đó có 4 loại máng được sử dụng tại nha khoa O’Care: Máng nhai phía trước, máng thư giãn, máng định vị ra trước và máng định vị lồi cầu.

 • Mài chỉnh khớp hoặc tái tạo hướng dẫn răng nanh

Mài chỉnh khớp cắn hay tái tạo hướng dẫn răng nanh thường chỉ thực hiện sau khi mang máng nhai từ 6 tuần đến 3 tháng, giúp sự tiếp xúc răng được đều và tốt hơn, làm cho vận động hàm dưới được trơn tru, dễ dàng hơn. Mài chỉnh khớp được thực hiện trong nhiều lần điều trị và đánh giá đáp ứng.

 • Tái tạo khớp cắn toàn bộ bằng phục hình răng, niềng răng

Trường hợp rối loạn khớp cắn trầm trọng, không thể điều trị bằng mài chỉnh khớp cắn, sẽ được tái tạo khớp cắn toàn bộ bằng giải pháp phục hình, niềng răng hoặc phẫu thuật chỉnh hình xương.

 • Phẫu thuật nội soi khớp đơn giản

Phẫu thuật nội soi khớp được chỉ định khi không đáp ứng với các biện pháp điều trị bảo tồn. Nội soi khớp đơn giản được thực hiện tại nha khoa O’Care.

Phẫu thuật nội soi khớp phức tạp và vi phẫu thuật tạo hình khớp được chỉ định khi không đáp ứng với nội soi khớp đơn giản. Nội soi khớp phức tạp được thực hiện tại bệnh viện dưới gây mê.

 • Phẫu thuật thay khớp
Phẫu thuật viêm khớp thái dương hàm khi bệnh ở giai đoạn nặng
Phẫu thuật viêm khớp thái dương hàm khi bệnh ở giai đoạn nặng

Phẫu thuật thay khớp là giải pháp cuối cùng khi tất cả các phương pháp phẫu thuật khác thất bại. Thay khớp đòi hỏi phải thực hiện hai lần trong trường hợp sử dụng khớp cá nhân hóa.

Lưu ý: Các biện pháp điều trị này có thể thực hiện đơn thuần, riêng rẽ hay kết hợp tùy theo tình trạng của bệnh nhân sau khi chẩn đoán. Khi kết hợp, các biện pháp có thể thực hiện đồng thời hay tuần tự từng bước.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7