11 bài tập đơn giản giúp giảm đau do gai cột sống thắt lưng

Đau là biểu hiện chủ yếu của gai cột sống thắt lưng. Gai cột sống thắt lưng có thể do lão hóa, chấn thương, môi trường lao động nặng nhọc sử dụng phần cột sống thắt lưng để nâng vật nặng… Đau là biểu hiện đặc trưng nhất của gai cột sống thắt lưng chính vì vậy làm thế nào để giảm đau khi bị gai cột sống thắt lưng là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm và tìm kiếm. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn 11 bài tập với động tác đơn giản để giảm đau do gai cột sống thắt lưng mà bạn có thể thực hiện hàng ngày ở nhà mà không cần đến cơ sở y tế. 

gai-cot-song-that-lung1
Đau là biểu hiện chủ yếu do gai cột sống thắt lưng

1. Bài tập 1 hỗ trợ giảm đau do gai cột sống thắt lưng

Nằm ngửa trên giường (kê gối mỏng ở đầu và phần dưới lưng) với bài tập này bệnh nhân dùng tay kết hợp với chân (tay trái, chân phải; tay phải, chân trái), sau dùng một chân co lên đồng thời dùng hai tay đan ngón tay vào nhau và từ từ dùng hai tay kéo gối sát về phía ngực. Chúng ta giữ ở mỗi tư thế khoảng 5-10 giây. Khi tập chân bên này xong thì chuyển sang chân bên kia. Với bài tập này bệnh nhân có thể tập 10-15 lần và ngày tập từ 2-3 lần.

Mục đích là kéo giãn cột sống để giảm đau. Bài tập này sẽ kéo giãn được nhóm cơ ở thắt lưng từ đó giảm được áp lực lên cột sống thắt lưng.

2. Bài tập 2 hỗ trợ giảm đau do gai cột sống thắt lưng

Bài tập bắc cầu, bệnh nhân nằm ngửa trên trên mặt phẳng (giường, thảm), sau đó chống hai chân sau lên và từ từ nhấc mông lên khỏi mặt giường và cố gắng nhấc mông cao và ưỡn người lên (Các bạn lưu ý ưỡn càng cao càng tốt) và giữ ở tư thế này khoảng 5-10 giây tùy theo tình trạng, sức của mỗi người. Với bài tập này bệnh nhân có thể tập 10-15 lần và ngày tập từ 2-3 lần. Bài tập này giúp bệnh nhân khỏe được nhóm cơ ở phần thắt lưng và nhóm cơ ở tứ đầu đùi, thậm chí là cả cơ bụng và có tác dụng giảm đau do gai cột sống thắt lưng.

gai-cot-song-that-lung2
Động tác bắc cầu hỗ trợ giảm đau do gai cột sống thắt lưng gây lên

3. Bài tập 3 hỗ trợ giảm đau do gai cột sống thắt lưng

Nằm ngửa trên giường sau đó dùng một chân và một tay đối diện nhau, khi chúng ta co chân lên thì đồng thời chúng ta dùng tay đặt vào trước đầu gối hay còn gọi là phần đầu dưới của xương đùi. Sau đó dùng tay đẩy lại lực kháng của chân co lên. Khi tập chân bên này xong thì chuyển sang chân bên kia. Với bài này thì cả cơ lưng và cơ tứ đầu đùi đều được hoạt động sẽ giúp hỗ trợ nâng đỡ cột sống tốt hơn và có tác dụng đau cho bệnh nhân khi bị gai cột sống thắt lưng gây ra. Với bài tập này bệnh nhân có thể tập 10-15 lần và ngày tập từ 2-3 lần.

4. Bài tập 4 hỗ trợ giảm đau do gai cột sống thắt lưng

Nằm ngửa dùng hai chân co lên và dùng hai tay đặt ở dưới đùi và đẩy ngược lại khi chân co lên. Với bài tập này bệnh nhân có thể tập 10-15 lần và ngày tập từ 2-3 lần. Tác dụng của động tác này là hỗ trợ nhóm cơ thắt lưng và giảm đau cho bệnh nhân khi bị gai cột sống thắt lưng.

5. Bài tập 5 hỗ trợ giảm đau do gai cột sống thắt lưng

Bài tập đạp xe trên không với bài tập này ban đầu chúng ta cũng nằm ngửa trên giường hai tay, hai chân xuôi thẳng. Sau đó hai chân đạp xe trên không làm sao cho chân vuông góc với mặt giường (lưu ý đạp từng chân một, và đạp rất khoát). Lưu ý, bạn nên đạp từ từ, không nên đạp nhanh quá vì dễ gây cảm giác mỏi và nhanh chán, tác dụng giảm đau không cao thậm chí có thể là ngược lại. Với bài tập này bệnh nhân có thể tập 10-15 lần và ngày tập từ 2-3 lần.

gai-cot-song-that-lung3
Động tác đạp xe trên không hỗ trợ giảm đau do gai cột sống thắt lưng

6. Bài tập  6 hỗ trợ giảm đau do gai cột sống thắt lưng

Nằm ngửa trên giường, co hai chân lên và chống hai khủy tay lên giường để nhấc toàn bộ vùng ngực. Với bài tập này bệnh nhân có thể tập 10-15 lần (mỗi lần nâng ngực lên giữ khoảng 5-10 giây)  và ngày tập từ 2-3 lần. Lưu ý làm sao cho ngực phải cong lên và phần dưới ngực có khoảng trống như thế thì mới có tác dụng tốt giảm đau hiệu quả.

7. Bài tập 7 hỗ trợ giảm đau do gai cột sống thắt lưng

Nằm ngửa trên giường và chống hai chân lên giường, và dùng lực ở phần đốt sống lưng ấn xuống mặt giường. Với bài tập này bệnh nhân có thể tập 10-15 lần (mỗi lần nâng ngực lên giữ khoảng 5-10 giây) và ngày tập từ 2-3 lần. Tùy thuộc vào thể trạng và mức độ bệnh của mỗi người.

8. Bài tập 8 hỗ trợ giảm đau do gai cột sống thắt lưng

Bệnh nhân nằm ngửa trên giường dùng lực ở phần thắt lưng co hai chân lên và nhấc phần thắt lưng lên, dùng tay kiểm tra thấy phần chống ở dưới thắt lưng thì mới đạt yêu cầu. Với bài tập này bệnh nhân có thể tập 10-15 lần và ngày tập từ 2-3 lần.

9. Bài tập 9 hỗ trợ giảm đau do gai cột sống thắt lưng

Với bài tập này chúng ta nằm sấp trên giường sau đó co hai đầu gối và chống hai tay thẳng, sau đó uốn cong lưng lên như con mèo, sau đó lại đưa lưng xuống. Mỗi lần đưa lưng lên hoặc hạ xuống chúng ta giữ khoảng 5-10 giây, tùy theo mức độ đau và ngưỡng đau để chúng ta có thể điều chỉnh cho phù hợp. Với bài tập này bệnh nhân có thể tập 10-15 lần và ngày tập từ 2-3 lần.

10. Bài tập 10 hỗ trợ giảm đau do gai cột sống thắt lưng

Bệnh nhân ngồi thẳng lưng, hai mông đặt ở trên hai gót chân, sau đó đưa hai tay bò về phía trước và rút lại tư thế ban đầu. Với bài tập này bệnh nhân có thể tập 10-15 lần và ngày tập từ 2-3 lần để làm giãn các cơ lưng, giảm tác trọng tải lên phần thắt lưng và giảm đau khi bị gai cột sống thắt lưng.

11. Bài tập 11 hỗ trợ giảm đau do gai cột sống thắt lưng

Là bài tập quỳ 4 điểm, sau đó chúng ta sẽ dùng chân và tay đối diện giơ lên. Với bài tập này bệnh nhân có thể tập 10-15 lần và ngày tập từ 2-3 lần.. Có tác dụng giãn nhóm cơ lưng và giảm đau gai cột sống thắt lưng hiệu quả.

Bạn hãy tin tôi những bài tập trên đây tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc giảm đau do gai cột sống thắt lưng gây lên. Để tìm hiểu sâu hơn về các phương pháp dự phòng và điều trị gai cột sống thắt lưng, đừng ngại hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7