6 thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp dạng thấp

Không có chế độ ăn uống nào có thể chữa được bệnh viêm khớp dạng thấp. Nhưng nếu bạn bị các triệu chứng thấp khớp như đau khớp và viêm, thì nên tuân thủ chế độ ăn uống dinh dưỡng và tránh các thực phẩm có thể làm cho các triệu chứng thấp khớp trở nên tồi tệ hơn.

Patience White, MD, phó chủ tịch chính sách y tế công cộng và tuyên truyền tại Tổ chức viêm khớp Hoa Kỳ cho biết: “Hiện nay, không có chế độ ăn uống nào được chứng minh có thể thay thế thuốc điều trị”. “Không có chế độ ăn kiêng nào sẽ khiến bệnh viêm khớp của bạn thuyên giảm”.

Tuy vậy, những thực phẩm bạn ăn – hoặc không ăn – có thể giúp hỗ trợ quá trình điều trị. Dưới đây là một số thực phẩm cần suy nghĩ kỹ, vì chúng có thể đóng góp thêm calo và gây ra chứng viêm làm nặng thêm các triệu chứng thấp khớp của bạn.

Một số loại thực phẩm có thể làm nặng thêm tình trạng viêm khớp dạng thấp dẫn đến đau khớp. Là một phần trong chiến lược kiểm soát bệnh thấp khớp, hãy cân nhắc việc đưa những thực phẩm này ra khỏi thực đơn của bạn.

1. Thịt đỏ

Nhiều loại thịt đỏ chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm và cũng góp phần gây béo phì. Thịt đỏ cũng chứa axit béo omega-6, có thể góp phần gây viêm nếu lượng tiêu thụ của bạn quá cao. Một số người bị thấp khớp cho biết rằng các triệu chứng của họ được cải thiện khi họ bỏ chế độ ăn thịt đỏ. Tuy nhiên, tiêu thụ thịt nạc mức độ vừa phải có thể cung cấp đủ protein và các chất dinh dưỡng quan trọng cho những người bị viêm khớp dạng thấp, mà không gây viêm thêm.

thịt đỏ chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm

Thịt đỏ chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm

2. Đường và bột tinh chế

Lượng đường trong máu của bạn có thể tăng sau khi bạn ăn carbohydrate đơn giản mà cơ thể dễ dàng phân hủy. Những thực phẩm này bao gồm đồ ăn nhẹ và đồ uống có đường, bánh mì bột mì trắng và mì ống, và gạo trắng. Sự tăng đột biến lượng đường trong máu khiến cơ thể sản sinh ra các hóa chất gây viêm có tên là cytokine, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng thấp khớp của bạn nếu tình trạng viêm ảnh hưởng đến khớp của bạn. Những thực phẩm này cũng có thể khiến bạn tăng cân, gây căng thẳng cho khớp.

3. Thực phẩm chiên

Cắt bỏ thực phẩm chiên có thể làm giảm mức độ viêm của bạn, theo các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa Mount Sinai. Nghiên cứu của họ, được công bố trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng và Chuyển hóa năm 2009, báo cáo rằng thực phẩm chiên có chứa độc tố gọi là sản phẩm cuối glycation tiên tiến, có thể làm tăng quá trình oxy hóa trong các tế bào của cơ thể. Thực phẩm chiên cũng có nhiều chất béo và có thể góp phần gây béo phì.

Thực phẩm chiên có thể làm tăng quá trình oxy hóa trong các tế bào của cơ thể.

Thực phẩm chiên có thể làm tăng quá trình oxy hóa trong các tế bào của cơ thể.

4. Gluten

Gluten là một loại protein có trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch, có thể góp phần gây viêm ở một số người. Các bác sĩ tin rằng hiệu quả có thể còn lớn hơn đối với những người bị rối loạn tự miễn dịch như bệnh celiac hoặc viêm khớp dạng thấp.

5. Rượu

Tác dụng của rượu đối với viêm khớp dạng thấp là không rõ ràng. Thâm chí, việc tiêu thụ rượu vừa phải đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc thấp khớp và làm chậm tiến triển của nó, theo một đánh giá năm 2012 về các nghiên cứu được công bố trên Phòng khám bệnh thấp khớp ở Bắc Mỹ. Một nghiên cứu được công bố năm đó cũng có kết quả tương tự: Phụ nữ uống nhiều hơn ba ly rượu mỗi tuần giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Tuy nhiên, uống quá nhiều rượu có thể gây ra sự tăng đột biến về mức độ protein phản ứng C (CRP) của cơ thể, theo nghiên cứu được công bố trên Alcohol and Alcoholism vào năm 2009. CRP là một tín hiệu mạnh mẽ của tình trạng viêm, và kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng quá lạm dụng rượu có thể làm tăng viêm và gây bất lợi cho thấp khớp.

Lạm dụng rượu có thể làm tăng viêm và gây bất lợi cho thấp khớp.

Lạm dụng rượu có thể làm tăng viêm và gây bất lợi cho thấp khớp.

6. Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn, từ đồ ăn nhẹ ở kệ siêu thị đến các bữa ăn sẵn sàng để ăn hoặc yêu cầu nấu tối thiểu, có xu hướng được nạp với các thành phần gây viêm. Những sản phẩm như vậy được đóng gói với đường, bột tinh chế và chất béo bão hòa – tất cả làm cho thực phẩm không thể bỏ nhưng cũng không lành mạnh. Luôn nhớ, đọc nhãn Thông tin dinh dưỡng và danh sách thành phần trên thực phẩm chế biến để đưa ra lựa chọn sáng suốt sẽ không làm nặng thêm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp của bạn.

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị thấp khớp

Dinh dưỡng là yếu tố góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa, làm chậm và hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp. Bên cạnh đó, bổ sung các dưỡng chất, chăm sóc trúng đích đến sụn khớp sẽ giúp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh xương khớp trong tương lai.

Việc sử dụng thuốc giảm đau đơn thuần khiến triệu chứng bệnh lu mờ và đẩy nhanh tiến trình thoái hóa, hậu quả là phải phẫu thuật hay điều trị nội khoa tốn kém mà đôi khi còn phản tác dụng.

Khuynh hướng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp hiện nay là sử dụng các hoạt chất sinh học thiên nhiên được tinh chiết với công nghệ cao, có công bố nghiên cứu khoa học và kiểm nghiệm lâm sàng khắt khe (như sản phẩm viên khớp GHV BONE) để giúp giảm đau an toàn và thúc đẩy quá trình tái tạo và phục hồi sụn khớp và xương dưới sụn từ gốc.

hop_ghv_boneViên khớp GHV Bone có nguồn gốc tự nhiên, an toàn, cam kết không chứa Corticoid.

  • Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp.
  • Giúp giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt.

Sản phẩm được hình thành trên cơ sở các nghiên cứu, hợp tác khoa học giữa Viện Sinh vật Biển – Phân viện Viễn Đông – Viện Hàn lâm Khoa học Liên Bang Nga và Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Chia sẻ:

Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ (2 HỘP TRỞ LÊN), THANH TOÁN TẠI NHÀ

GHV Bone 30 viên (280.000đ)
GHV Bone 60 viên (525.000đ)
Tổng giá:
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt

Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone

Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành.
Chuyên gia tư vấn 24/7

Javascript của bạn không hoạt động.

Đơn hàng có thể sẽ không gửi được đến quản trị viên.

Vui lòng gọi hotline: 1800 6808 để được tư vấn và đặt hàng.

Xin cảm ơn!

Thực phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Thực phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

BÌNH LUẬN