Viêm khớp dạng thấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm khớp dạng thấp là bệnh do rối loạn hệ thống tự miễn dịch và xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công vào các mô của chính cơ thể, đặc biệt là các mô khớp. Do đó viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến màng khớp và gây sưng, bào mòn xương và biến dạng khớp nếu ở giai đoạn nặng. Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ tuổi trung niên. Ở Việt Nam tỷ lệ viêm khớp dạng thấp chiếm khoảng 0,5% dân số.

1. Nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công màng hoạt dịch, lớp màng bao quanh khớp. Tình trạng viêm làm cho bao hoạt dịch dày lên và do đó mô sụn và xương trong khớp bị phá hủy, các gân và dây chằng giữ khớp với nhau bắt đầu yếu đi và căng ra. Theo thời gian, khớp mất đi hình dạng và vị trí tự nhiên đảm bảo chuyển động trơn tru.

 • Giới tính đóng một vai trò quan trọng. Phụ nữ có nhiều khả năng bị viêm khớp dạng thấp cao hơn nam giới. Viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường xuất hiện lần đầu ở tuổi trung niên (40-65 tuổi). 
viem-khop-dang-thap1
Phụ nữ thường mắc viêm khớp dạng thấp cao hơn nam giới
 • Những người thừa cân hoặc béo phì, đặc biệt là phụ nữ từ 55 tuổi trở lên, có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao hơn so với các nhóm khác.
 • Do yếu tố di truyền: Nếu các  thành viên trong gia đình bạn cùng huyết thống bị viêm khớp dạng thấp thì nguy cơ bạn mắc bệnh có thể cao
 • Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp, đặc biệt trong những trường hợp có yếu tố di truyền. Người ta quan sát thấy rằng việc tiếp tục hút thuốc ở những người mắc bệnh có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm khớp dạng thấp.
 • Yếu tố môi trường: Người ta quan sát thấy rằng việc tiếp xúc với các chất như amiăng hoặc silica có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp. Những người làm việc ở nơi làm việc sử dụng các chất này cũng có nguy cơ mắc các bệnh tự miễn dịch khác như viêm khớp dạng thấp cao hơn.

2. Các biến chứng do viêm khớp dạng thấp gây ra là gì?

Những người bị ảnh hưởng bởi viêm khớp dạng thấp có nhiều nguy cơ mắc các tình trạng bệnh lý khác nhau:

 • Loãng xương: Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp có thể làm tăng nguy cơ loãng xương là tình trạng làm suy yếu xương của một người và khiến chúng dễ bị gãy hơn.
 • Khô mắt và miệng: Những người bị viêm khớp dạng thấp có nhiều khả năng gặp phải hội chứng rối loạn làm giảm nhiệt trong mắt và miệng của bạn.
 • Nhiễm trùng: Bản thân bệnh viêm khớp dạng thấp và hầu hết các loại thuốc dùng để chống lại căn bệnh này đều có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến các bệnh nhiễm trùng khác gia tăng.
 • Thành phần cơ thể bất thường: Trong số những người bị viêm khớp dạng thấp, tỷ lệ chất béo trên khối lượng nạc thường cao hơn, ngay cả ở những người có chỉ số khối cơ thể bình thường.
 • Hội chứng ống cổ tay: Tình trạng viêm ở những người có cổ tay bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm khớp dạng thấp có thể chèn ép các dây thần kinh phục vụ bàn tay và ngón tay của người đó, gây ra bất động và đau đớn.
 • Các vấn đề về tim: Ở những người bị viêm khớp dạng thấp, nguy cơ bị xơ cứng hoặc tắc nghẽn động mạch (đột quỵ) và viêm túi xung quanh tim có thể tăng lên.
viem-khop-dang-thap2
Mắc bệnh về tim là một trong những biến chứng do viêm khớp dạng thấp
 • Bệnh phổi: Những người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ bị viêm và sẹo trong mô phổi cao hơn, có thể dẫn đến khó thở tiến triển theo thời gian.
 • Ung thư hạch: Viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ mắc ung thư hạch, một nhóm bệnh ung thư phát triển trong hệ thống bạch huyết.

3. Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng viêm khớp dạng thấp chủ yếu bao gồm các khớp cảm thấy mềm, sưng và nóng. Tuy nhiên, cứng khớp, mệt mỏi, sốt và chán ăn, thường trở nên tồi tệ hơn sau khi thức dậy vào buổi sáng và sau khi không hoạt động trong một thời gian, cũng là các triệu chứng của bệnh phong tê thấp.

Trong giai đoạn đầu, viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến các khớp nhỏ của người bệnh, cụ thể là các khớp nối ngón tay với bàn tay và ngón chân với bàn chân. Ở giai đoạn sau của bệnh, các dấu hiệu và triệu chứng thường lan xuống cổ tay, đầu gối, mắt cá chân, khuỷu tay, hông và vai. Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng xuất hiện ở cả hai bên cơ thể của cá nhân, ở các khớp đối xứng.

Khoảng 40% người bị viêm khớp dạng thấp có các dấu hiệu và triệu chứng khác ngoài khớp. Các dấu hiệu và triệu chứng viêm khớp dạng thấp có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh gặp ở mỗi người, và thậm chí có thể đến và đi không liên tục. 

4. Phương pháp chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Không dễ để chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp trong giai đoạn đầu vì các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của bệnh thường giống với các triệu chứng của nhiều bệnh khác. Ngoài ra, không có một loại xét nghiệm máu duy nhất hoặc phát hiện vật lý cụ thể nào được sử dụng để xác định chẩn đoán.

Trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ sẽ kiểm tra các khớp của cá nhân để xem có sưng, đỏ và ấm không. Nó cũng có thể kiểm soát phản xạ và sức mạnh cơ bắp của họ. Sau giai đoạn này, để xác địnhc bác sĩ có thể xét nghiệm máu. 

Trong trường hợp viêm khớp dạng thấp, thường có thể thấy tốc độ lắng hồng cầu cao, điều này có thể cho thấy sự hiện diện của quá trình viêm trong cơ thể. Các xét nghiệm máu thông thường khác được sử dụng trong trường hợp viêm khớp dạng thấp được sử dụng để xác định sự hiện diện của yếu tố dạng thấp và các kháng thể peptid citrulline chống chu kỳ.

Ngoài xét nghiệm máu, chụp X-quang có thể được sử dụng để theo dõi sự tiến triển của bệnh viêm khớp dạng thấp ở khớp theo thời gian. Ngoài ra, các xét nghiệm cộng hưởng từ (MRI) và siêu âm có thể giúp bác sĩ đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh trong cơ thể cá nhân.

viem-khop-dang-thap3
Hình ảnh chụp X-quang là một trong những phương pháp theo dõi quá trình tiến triển của viêm khớp dạng thấp

Bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản về nguyên nhân, các biến chứng, triệu chứng và phương pháp chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp. Để tìm hiểu sâu về phương pháp dự phòng và điều trị viêm khớp dạng thấp hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7