Bệnh gai cột sống thắt lưng ăn gì và kiêng gì?
Khi bị gai cột sống, ngoài việc áp dụng những biện pháp điều trị thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Nếu muốn phòng bệnh cũng như hạn chế sự phát triển của bệnh thì bạn hãy bổ sung chế độ dinh dưỡng sau:
Nội dung bài viết
1. Gai cột sống thắt lưng nên ăn gì?
1.1. Thực phẩm giàu canxi
Nhiều người cho rằng, canxi chính là thủ phạm gây gai cột sống do quá trình ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, khẩu phần ăn của chúng ta mỗi ngày chỉ đáp ứng được khoảng 1/3 lượng canxi cần thiết cho cơ thể, cho nên dẫn đến thiếu hụt canxi trầm trọng.
Bổ sung canxi chính là cách hỗ trợ gai cột sống hiệu quả. Thực phẩm giàu canxi người bệnh nên ăn là hải sản như cua, tôm, cá… Vì trong hải sản chứa hàm lượng canxi rất cao có thể hỗ trợ tốt cho người bệnh.
Bên cạnh đó, các thực phẩm như trứng, sữa, tươi, phô mai,… cũng có hàm lượng canxi cao nên tốt cho sức khỏe người bệnh và hệ xương khớp. Nhất là trong sữa tươi, hàm lượng canxi cao gấp 2 lần so với sữa thông thường. Khi uống sữa, người bệnh cần đặc biệt lưu ý:
- Tuyệt đối không được uống sữa vào buổi sáng sớm sau khi thức dậy và không uống khi đói, vì nó sẽ khiến dạ dày bị co bóp mạnh, đào thải canxi ra ngoài khiến cơ thể mệt mỏi. Tốt nhất, nếu uống vào buổi sáng và nên ăn kèm với một số thực phẩm giàu tinh bột.
- Không sử dụng sữa để uống thuốc tây, vì có thể ngăn cản quá trình hấp thụ thuốc vào cơ thể. Sữa tạo thành lớp màng mỏng trên bề mặt của thuốc khiến mất chất canxi, magie cùng các khoáng chất. Theo các bác sĩ, thời gian uống sữa và thuốc nên cách nhau ít nhất 1 giờ đồng hồ.
1.2. Tăng cường vitamin D
Để canxi hấp thụ vào cơ thể một cách tốt nhất thì cần phải có sự tham gia của vitamin D. Đây là hai chất bổ trợ cho nhau rất tốt và mật thiết với nhau. Nhất là khi mùa đông đến, hàm lượng vitamin D trong cơ thể giảm xuống đáng kể (2 – 4%) gây ra tình trạng loãng xương.
Do đó, ngoài việc bổ sung canxi thì bổ sung vitamin D cũng là quan trọng đối với người gai cột sống. Cách tốt nhất để hấp thụ vitamin D vào mùa đông đó nên ra ngoài trời khoảng 15 – 20 phút mỗi ngày khi nắng sớm để hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời.
1.3. Rau củ, trái cây tươi
Đây là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, nhất là người bị gai cột sống. Các loại rau củ, trái cây tốt cho người bệnh như súp lơ xanh, cải xoong, rau bina, xoài, cam,… Vì những rau quả, trái cây này có nhiều chất xơ và vitamin giúp hỗ trợ điều trị gai cột sống rất tốt.
Ngoài ra, người bị gai cột sống nên bổ sung các loại đậu như đậu nành, đậu phụ, chế phẩm từ sữa. Những thực phẩm này không chỉ tốt cho người gai cột sống mà với bất cứ ai cũng đều mang đến công dụng cho sức khỏe.
2. Gai cột sống thắt lưng nên kiêng gì?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, muốn hạn chế bệnh gai cột sống, người bệnh cần kiêng những thực phẩm dưới đây.
2.1. Đường và muối
Ăn quá mặn sẽ nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch rất cao, còn ăn ngọt nhiều thì dễ bị chứng đái tháo đường. Các bệnh lý này đều là nguyên nhân khiến tình trạng gai cột sống thêm trầm trọng. Cho nên đường và muối chính là đáp án câu hỏi gai cột sống nên kiêng gì.
2.2. Đồ uống có cồn, nước có ga
Bệnh gai cột sống không nên ăn gì và đáp án là các loại đồ uống có cồn, nước có ga. Rượu bia hay nước ngọt có thể ảnh hưởng tới chức năng gan, giảm khả năng loại bỏ chất độc và các chất cặn bã kèm theo cơn đau cột sống trở nên nghiêm trọng hơn.
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt