Bị thoái hóa khớp gối có nên tập yoga và đi bộ?

Đi bộ và tập yoga đều là những cách tập thể dục rất tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt, những động tác nhẹ nhàng, đúng phương pháp khi được thực hiện chậm rãi, nhẹ nhàng sẽ vô cùng hữu ích cho người bị thoái hóa khớp gối.

Đối với những người bị thoái hóa khớp gối nặng, nên hạn chế đi lại nhiều. Những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối nặng cần lưu ý tránh thực hiện các động tác mạnh như gập người, xoay gối, bẻ lưng… thậm chí cũng nên tránh động tác chạy nhảy tại chỗ vì như thế sẽ gây hại cho các khớp.

Sở dĩ không nên vận động mạnh khi đi, đứng vì nó sẽ tạo lực ép, chèn lên mặt sụn khớp đang bị thoái hóa sẽ làm sang chấn đầu xương, gây nên viêm khớp.

Các bài tập vận động cho người bị thoái hóa khớp gối:

1. Đi bộ đúng cách

Muốn thực hiện luyện tập đi bộ đúng cách, đầu tiên, người bệnh hãy tập đi bộ trong khoảng cách ngắn bởi càng đi bộ nhiều khớp sẽ càng thêm đau. Tiếp đó, trước khi đi bộ hãy có bước khởi động nhẹ để làm nóng khớp gối. Hãy thực hiện bằng cách duỗi gập gối trong khoảng 10 phút sau đó hãy xoa bóp nhẹ nhàng. Thực hiện các động tác khởi động xong là bạn có thể nhẹ nhàng đi bộ. Sau khi kết thúc chặng đường đi bộ, bạn cũng nên vận động đầu gối nhẹ nhàng rồi mới ngồi nghỉ.

Người bệnh cần lưu ý, không nên đi bộ quãng đường quá dài và cũng không vượt quá thời gian 30 phút. Như vậy sẽ hạn chế khớp gối phải chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể trong thời gian dài, các khớp cũng không phải hoạt động nhiều tránh tổn thương làm cho bệnh thêm nặng.

Đi bộ đúng cách tốt cho người thoái hóa khớp gối
Đi bộ đúng cách tốt cho người thoái hóa khớp gối

2. Tập yoga một cách khoa học, nhẹ nhàng

Yoga được coi là môn thể thao tập luyện nhẹ nhàng, song tác dụng mà nó đem lại cho cơ thể lại rất lớn, đặc biệt hiệu quả cho những người bị thoái hóa khớp gối.

Hãy cùng tham khảo các bài tập luyện yoga đặc biệt hiệu quả mà người mắc bệnh thoái hóa khớp gối có thể tự tập ngay tại nhà với thời gian không quá dài:

Bài tập thứ nhất có công dụng giúp làm khỏe phần cơ mặt trước của đùi: Trước khi thực hiện bài tập, bạn cần chuẩn bị một chiếc ghế, tiếp theo bạn ngồi lên ghế và để hai bàn chân ốp mặt sàn, gấp gối một góc 90 độ. Tiếp theo, hãy nhẹ nhàng và chậm rãi duỗi thẳng chân phải, và nâng chân phải song song mặt sàn theo hướng nằm ngang. Mỗi lần thực hiện hãy giữ trong 30 giây rồi từ từ hạ chân xuống mặt sàn. Thực hiện các động tác với chân còn lại và mỗi ngày hãy tập ít nhất 10 lần nhé.

Bài tập thứ hai giúp kéo dãn cơ bắp chân, tăng sự linh hoạt của khớp gối và các nhóm cơ chân: Trước hết, đặt chân phải cách chân trái vài bước chân. Gập gối của chân phải, lưu ý không để đầu gối của bạn bị xô về phía trước quá các ngón chân. Giữ thẳng chân trái rồi ấn gót chân trái xuống đất, làm thế sẽ giúp kéo dãn cơ bắp chân phía sau.Giữ động tác trong 30 giây, sau đó chuyển sang tập chân đối diện. Bài tập này cần thực hiện ít nhất 3 lần/ngày

Bài tập thứ ba: Thực hiện động tác bước lên 1 bậc cầu thang hoặc bước lên bục. Bạn hãy đứng trước bục cao từ 10 – 20cm, chú ý  hai chân rộng bằng vai.Nhẹ nhàng bước chân phải lên bục, rồi thực hiện bước nốt chân trái lên bục. Khi bước xuống thì thực hiện ngược lại, hãy đặt chân trái xuống đất trước rồi mới bước chân phải xuống sau. Nếu cần giữ thăng bằng bạn hãy chuẩn bị thêm thanh vịn để có thể đứng vững. Bài tập này cũng nên thực hiện ít nhất 10 lần/ngày.

Bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin cơ bản về thoái hóa khớp gối, giúp bạn trả lời được câu hỏi thoái hóa khớp gối có nên tập yoga và đi bộ không. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ chuyên gia tư vấn hoặc để lại thông tin chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7