Bị thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh lý hay không?

Với những người đã có gia đình và đặc biệt là nam giới dù đã lập gia đình hay chưa mà bị thoát vị đĩa đệm đều không tránh khỏi lo lắng. Bởi vì, vấn đề đang bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không sẽ khiến bạn đau đầu và đem đến cho bạn không ít băn khoăn. Thực hư vấn đề này như thế nào, người bị thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh lý không ?  Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh lý hay không?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí của nó qua các vết rách của bao xơ đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí của nó qua các vết rách của bao xơ đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí của nó qua các vết rách của bao xơ đĩa đệm, gây chèn ép lên rễ thần kinh hoặc rơi vào ống sống làm nảy sinh các cơn đau đớn khó chịu cho người bệnh.

Bệnh này tác ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh vận động, do đó gây ra nhiều khó khăn cho việc đi lại và cử động cơ thể, tay chân của người bệnh. Riêng đối với chức năng sinh lý, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu nào chỉ ra rằng người bị thoát vị đĩa đệm sẽ không thể duy trì đời sống tình dục một cách bình thường.

Nếu bị thoát vị đĩa đệm thì thường người bệnh sẽ gặp vấn đề ở vị trí cổ và thắt lưng là chủ yếu. Dây thần kinh kiểm soát chức năng tình dục nằm ở cột sống xương cùng nhưng hầu như không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thoát vị đĩa đệm. Do đó, nếu xét về mặt cấu trúc sinh lý thì thoát vị đĩa đệm và thần kinh kiểm soát chức năng tình dục không có mối liên quan tới nhau.

Tuy nhiên, những di chứng mà người bệnh bị thoát vị đĩa đệm gặp phải lại gây ra những ảnh hưởng khá nặng nề về cảm giác của người bệnh, đặc biệt là các cơn đau nhức khi thực hiện các vận động toàn thân. Trong khi đó, các hoạt động về tình dục là cần đến những chuyển động về mặt cơ học cũng như trạng thái cảm giác phong phú. Vậy nên, giữa bệnh thoát vị đĩa đệm và chức năng sinh lý vẫn có sợi dây liên hệ nào đó, không tách rời.

2. Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

 Thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không là thắc mắc của nhiều người
Thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không là thắc mắc của nhiều người

Với băn khoăn thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không thì câu trả lời chấp nhận được đó là người bệnh vẫn có thể quan hệ tình dục được như mong muốn. Bởi vì quan hệ tình dục không khiến cho bệnh thoát vị đĩa đệm biến chứng nguy hiểm tới mức cấp cứu. Dẫu vậy, việc quan hệ khi đang bị thoát vị đĩa đệm vẫn khiến cho bạn gặp phải không ít những ảnh hưởng nhất định.

Bản thân bệnh lý thoát vị đĩa đệm vốn đã khiến người bệnh bị tâm lý lo lắng, sợ đau đớn. Hơn nữa, khi tham gia vào cuộc “yêu” người bệnh buộc phải có những chuyển động cơ thể nhất định. Những chuyển động này vừa khiến cho cảm giác đau ở vị trí thoát vị tăng lên, ngược lại chính cảm giác đau ở vị trí bị thoát vị đĩa đệm lại khiến cho người bệnh lo lắng trong khi quan hệ nên làm giảm đáng kể khoái cảm của người bệnh, thậm chí khiến cho người bệnh không thể đạt được khoái cảm.

Tuy nhiên, nếu hiểu về bệnh và về cơ thể của mình, bạn sẽ biết cách để quan hệ tình dục an toàn và hiệu quả nhất, không bị ảnh hưởng bởi bệnh càng không khiến cho bệnh tăng nặng.

Nếu bệnh thoát vị đĩa đệm còn ở giai đoạn vừa và nhẹ, các cơn đau ít xuất hiện và xuất hiện với cường độ có thể chịu đựng được thì người bệnh hoàn toàn có thể duy trì các cuộc “yêu” một cách bình thường. Chỉ cần bạn biết cách duy trì cuộc “yêu” một cách khoa học, đúng cách, đúng tư thế và nhịp độ thì hoàn toàn có thể yên tâm.

Nếu bệnh ở giai đoạn nặng, tới mức các bài tập trị liệu đã không còn giúp ích được cho bệnh nhân trong việc giảm đau thì nên cân nhắc việc duy trì hoạt động tình dục. Lúc này bệnh đã có những chuyển biến xấu và khó điều trị, cường độ cơn đau tăng lên và dồn dập hơn, dễ bị ảnh hưởng hơn thì nên hạn chế hoặc ngừng các hoạt động tình dục để giữ an toàn cho đĩa đệm đang bị bệnh.

Cho nên, muốn xác định bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không, trước hết bạn nên tìm hiểu chính xác về bệnh của mình, bệnh đang ở mức độ nào, tình trạng bệnh có nặng không, tiến triển bệnh ra sao có thể duy trì các hoạt động tình dục được bình thường hay không.

3. Quan hệ tình dục như thế nào khi đang bị thoát vị đĩa đệm?

Người bị thoát vị đĩa đệm khi quan hệ cần chú ý các tư thế phù hợp
Người bị thoát vị đĩa đệm khi quan hệ cần chú ý các tư thế phù hợp

Khi đang bị thoát vị đĩa đệm, bạn nên chọn tư thế phù hợp để tránh gây áp lực cho vùng đĩa đệm đang bị thoát vị. Nên trao đổi với đối tác để cả hai có thể thảo luận đâu là tư thế phù hợp, dễ chịu và không làm đối phương “mất hứng”.

Sau đây là một số tư thế yêu mà người bị thoát vị đĩa đệm có thể áp dụng:

– Quan hệ kiểu đứng hoặc uốn ngược: Người bị thoát vị đĩa đệm ở thắt lưng thì tư thế đứng hoặc uốn ngược sẽ giúp bạn ít gặp phải cơn đau khi quan hệ tình dục

– Quan hệ sử dụng gối để hỗ trợ đệm ở cổ:

Người bị thoát vị đĩa đệm vùng cổ thì khi quan hệ tình dục, bạn đặt một chiếc gối ở dưới cổ sẽ hỗ trợ tránh cơn đau đột ngột ở cổ xuất hiện.

Đặc biệt khi quan hệ nên chú ý đến động tác, nhịp độ để không có tác động xấu đến bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bài viết trên đây giải đáp thắc mắc bị thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh lý hay không. Để được tư vấn thêm thông tin về bệnh cũng như giải pháp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hãy liên hệ chuyên gia tư vấn của chúng tôi.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7