Bị viêm đa khớp nên điều trị bằng uống thuốc gì?

Viêm đa khớp nên uống thuốc gì ?

Viêm xương khớp, bao gồm cả viêm đa khớp, làm suy giảm chất lượng cuộc sống của 27 triệu người Mỹ. Còn tại Việt Nam, theo một thống kê của Hội Viêm khớp học, ở lứa tuổi 40 có đến 10% – 17% người mắc các bệnh viêm khớp, còn với độ tuổi từ 60 tuổi trở lên số người mắc bệnh lên tới 80%.

Các loại thuốc điều trị viêm đa khớp có thể được chia thành hai nhóm chính:

Các loại thuốc điều trị các triệu chứng viêm (ví dụ như đau và cứng khớp)Thuốc giảm đau như paracetamol. Đây là thuốc có thể sử dụng cho tất cả các loại viêm khớp. Tốt nhất nên sử dụng chúng trước khi cơn đau trở nên trầm trọng. Các loại thuốc giảm đau cũng có hiệu quả hơn nếu bệnh nhân viêm đa khớp sử dụng thường xuyên dự phòng cơn đau bùng phát. Một số thuốc giảm đau không cần kê toa, nhưng nếu không hiệu quả, người bệnh cần đến khám ở bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định thuốc giảm đau thay thế.

Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) làm giảm triệu chứng cứng và sưng khớp, cũng như làm giảm đau. Thuốc kháng viêm thường được sử dụng kết hợp với thuốc giảm đau. Tuy nhiên, các thuốc NSAIDs có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa (rối loạn tiêu hóa, xuất huyết dạ dày), đồng thời cũng làm gia tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ. Do đó, bệnh nhân nên dùng các thuốc kháng viêm ở liều thấp nhất để kiểm soát các triệu chứng của bệnh, và uống trong thời gian ngắn nhất có thể. Tốt nhất bệnh nhân nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và cần thận trọng khi sử dụng NSAIDs nếu có các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ chung – ví dụ như hút thuốc lá, các vấn đề về tim mạch, huyết áp cao, cholesterol cao hoặc bệnh tiểu đường.

Corticosteroids (đôi khi viết không đầy đủ là corticoid hay steroid) là chất chống viêm mạnh mẽ. Chúng có thể được tiêm vào các khớp đau, và cũng có thể được sử dụng ở dạng viên. Corticosteroid thường được sử dụng để điều trị viêm khớp nói chung và viêm đa khớp nói riêng, nhưng được sử dụng để điều trị ngắn hạn và giảm liều dần để tránh tác dụng phụ. Những phản ứng phụ có thể có của điều trị viêm đa khớp bằng Corticosteroid là loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, tăng cân, loãng xương… nên chống chỉ định với người bị bệnh lien quan đến dạ dày, thận.

Thuốc điều trị có thể ngăn ngừa tình trạng viêm và cải thiện kết quả điều trị. Các thuốc chống thấp làm thay đổi tiến triển của bệnh (Disease Modifying Anti Rheumatic Drug-DMARDs) có tác dụng ức chế tình trạng viêm, làm chậm hoặc làm ngừng tiến triển của bệnh. Tuy nhiên cần thường xuyên kiểm tra máu, huyết áp, nước tiểu và mắt khi bệnh nhân dùng DMARD.

Liệu pháp sinh học (còn gọi là DMARDs sinh học) được sử dụng trong điều trị viêm khớp hay viêm đa khớp khi các loại thuốc điều trị bệnh khác không có hiệu quả. Liệu pháp này có thể giúp “ngăn chặn” các tế bào bạch cầu truyền đi các thông điệp có thể gây viêm.

Hầu hết các thuốc điều trị viêm đa khớp có thể gây ra tác dụng phụ từ nhẹ đến nặng, tùy loại và cách dùng, nên cần được bác sĩ kê đơn và theo dõi cẩn thận. Bệnh nhân cũng cần hiểu biết về các phản ứng trong quá trình dùng thuốc để phát hiện và báo cho bác sĩ sớm.

Bị viêm đa khớp nên điều trị bằng uống thuốc gì?
Bị viêm đa khớp nên điều trị bằng uống thuốc gì?
Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7