Cách chữa thoái hóa khớp gối theo YHCT an toàn, hiệu quả

Chữa thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền (YHCT) là lựa chọn của không ít các bệnh nhân bị bệnh ở những giai đoạn sớm. Các phương pháp này bao gồm sử dụng thuốc, châm cứu và xoa bóp bấm huyệt. Với những phương pháp này, bệnh nhân sẽ được giảm thiểu nhiều triệu chứng của bệnh như đau nhức, tê cứng xương khớp và cải thiện được khả năng vận động.

1. Cách chữa thoái hóa khớp gối theo YHCT

Bệnh thoái hóa khớp gối theo YHCT là dạng bệnh thuộc chứng Tý. Triệu chứng thực thể cơ bản của bệnh là bệnh nhân bị co cứng gân cơ vùng khớp gối, gây khó khăn cho việc vận động, đi lại. Đồng thời, vùng khớp gối có biểu hiện sưng đau và xuất hiện các tiếng lạo xạo khi vận động.

chua-thoai-hoa-khop-goi-theo-yhct_1
Theo YHCT, thoái hóa khớp gối khiến người bệnh sưng đau và khó khăn khi vận động

Cũng giống như Tây y, việc điều trị thoái hóa khớp gối theo YHCT cũng dựa trên sự kết hợp của các biện pháp khác nhau. Bao gồm sử dụng thuốc cùng với châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và cải thiện lối sống…  Mục tiêu là giảm các cơn đau, duy trì khả năng vận động và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

1.1. Điều trị thoái hóa khớp gối theo YHCT bằng thuốc Đông y

Hiện nay, khá nhiều bài thuốc Đông y được áp dụng trong việc điều trị thoái hóa khớp gối. Các bài thuốc này giúp lưu thông khí huyết tới vùng khớp gối bị bệnh, đẩy tà khí ra bên ngoài và giảm thiểu các biểu hiện lâm sàng của thoái hóa khớp gối.

Một số các bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối theo YHCT gồm:

Bài thuốc số 1

Chuẩn bị các vị thuốc

 • Sinh địa, đương quy, độc hoạt, ngưu tất bắc, đỗ trọng, đảng  sâm: mỗi loại 12g.
 • Tần giao, xuyên khung: mỗi loại 8g.
 • Cam thảo, tế tân, quế chi: mỗi loại 4g.
 • Phòng phong, bạch thược, phục linh: mỗi loại 10g
 • Tang ký sinh 16g. 

Cách dùng: Dùng mỗi ngày một thang, sắc thành nước uống.

Bài thuốc số 2

Chuẩn bị các vị thuốc 

 • Hà thủ ô, trinh nữ, sinh địa: mỗi loại 12g.
 • Thổ phục linh, cỏ xước: mỗi loại 16g.
 • Lá lốt, thiên niên kiện: mỗi loại 10g.
 • Quế chi 8g. 

Cách thực hiện: Dùng mỗi ngày một thang, sắc thành nước uống.

Bài thuốc số 3

Chuẩn bị các vị thuốc

 • Đương quy, tang chi, kê huyết đằng, dạ dao đằng, ngân hoa, liên kiều, tang ký sinh, ngưu tất, hoàng kỳ, tần giao: mỗi loại 20g.
 • một dược, cam thảo: mỗi loại 10g. 

Cách thực hiện: Đem các vị thuốc sắc thành nước uống, dùng mỗi ngày 1 thang.

Ngoài ra, còn có một số bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối theo YHCT khác cũng khá hiệu quả. Tuy nhiên, cũng giống như thuốc Tây y, việc sử dụng các bài thuốc trên cần tuân theo sự hướng dẫn của chuyên gia Đông y. Không nên tự ý sử dụng để tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra.

chua-thoai-hoa-khop-goi-theo-yhct_12
Chữa thoái hóa khớp gối theo YHCT bằng thuốc Đông y

Một lưu ý nữa trong việc sử dụng thuốc Đông y để chữa thoái hóa khớp gối là các loại thuốc này đều có tác dụng từ từ. Nhưng tính hiệu quả kéo dài của nó lại rất cao. Do đó, người bệnh nên có sự kiên trì trong quá trình dùng thuốc.

1.2. Điều trị thoái hóa khớp gối theo YHCT bằng xoa bóp bấm huyệt

Biện pháp xoa bóp bấm huyệt có khả năng giảm đau nhức khá hiệu quả với người bị thoái hóa khớp gối. Lực tác động từ tay người có kinh nghiệm tới các vị trí huyệt đạo sẽ giúp cho quá trình tuần hoàn máu diễn ra thuận lợi hơn. Tình trạng ứ trệ khí huyết khiến vùng khớp gối bị đau nhức và tê cứng sẽ được cải thiện.

chua-thoai-hoa-khop-goi-theo-yhct_13
Xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa khớp gối

Một số các huyệt đạo thường sẽ được quan tâm và tác động trong điều trị thoái hóa khớp gối theo YHCT bằng xoa bóp bấm huyệt gồm:

 • Huyệt âm lăng truyền.
 • Huyệt huyết hải.
 • Huyệt ủy trung.
 • Huyệt thừa sơn.
 • Huyệt túc tam lý.

Vị trí của các huyệt này cũng như lực tác động cần thiết lên mỗi huyệt vị được các chuyên gia nắm bắt rất rõ. Tùy từng trường hợp bệnh trạng của bệnh nhân mà lộ trình xoa bóp bấm huyệt có thể sẽ được áp dụng khác nhau.

1.3. Điều trị thoái hóa khớp gối theo YHCT bằng châm cứu

Với các bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối với biểu hiện đau nhức nặng, việc vận động bị hạn chế nhiều thì có thể tiến hành châm cứu. Đây là biện pháp sử dụng kim châm để tác động sâu hơn tới các huyệt vị, loại bỏ khí xấu, thúc đẩy lưu thông khí huyết. 

Cơ chế của châm cứu là tác động đến quá trình cơ thể tạo ra morphin nội sinh, ức chế quá trình dẫn truyền cảm giác đau. Thông qua điều này sẽ giúp cho tình trạng sưng đau khớp gối và hạn chế vận động được cải thiện. 

chua-thoai-hoa-khop-goi-theo-yhct_14
Châm cứu chữa thoái hóa khớp gối

Ngoài ra, điều trị thoái hóa khớp gối theo YHCT bằng châm cứu còn mang lại một số những tác dụng khác cho cơ thể. Nó giúp cho gân xương và các bộ phận khác trong cơ thể như gan, thận… được tốt hơn, điều trị căn nguyên vấn đề gây ra thoái hóa khớp gối. Đồng thời, hạn chế tối đa được nguy cơ tái phát bệnh.

Biện pháp châm cứu còn có một ưu điểm khác ngoài tính hiệu quả cao trong điều trị thoái hóa khớp gối theo YHCT là tiết kiệm chi phí. Vì thế, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau.

2. Cần lưu ý gì khi chữa thoái hóa khớp gối theo YHCT?

Tính hiệu quả lâu dài của chữa bệnh thoái hóa khớp gối theo YHCT là khá cao. Đồng thời, các tác dụng phụ cũng như sự ảnh hưởng của những phương pháp này đến nội tạng là khá thấp, thậm chí không có tác động như các biện pháp Tây y. Vì vậy, khá nhiều người đã lựa chọn biện pháp này.

Tuy nhiên, vẫn cần có những lưu ý trong quá trình áp dụng chữa thoái hóa khớp gối theo YHCT. Bao gồm:

 • Biện pháp Đông y thường cần một thời gian nhất định để người bệnh cảm nhận rõ sự thay đổi của bệnh trạng. Do vậy, nó chỉ thích hợp để áp dụng với các bệnh nhân bị bệnh ở giai đoạn nhẹ. Còn với các bệnh nhân bị đau nhiều và phù nề trầm trọng thì cần cân nhắc.
 • Việc sử dụng các loại thuốc cần tuân theo đúng hướng dẫn của các thầy thuốc Đông y. Mặc dù đại đa số các loại dược liệu đều tương đối an toàn vì có nguồn gốc tự nhiên, nhưng đôi khi chúng lại không phù hợp với thể trạng của một số người. 
 • Nên tìm đến những cơ sở khám và điều trị thoái hóa khớp gối theo YHCT uy tín, giàu kinh nghiệm.
 • Cần kết hợp điều trị và nghỉ ngơi, cân bằng cuộc sống một cách hợp lý để điều trị đạt hiệu quả cao.

Trên đây là một số các cách chữa thoái hóa khớp gối theo YHCT hiện đang được khá nhiều người tin tưởng. Hi vọng rằng bài viết hữu ích cho các bạn!

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7