Chuyên gia giải đáp thoái hóa cột sống là gì?

Thoái hóa cột sống là gì? Quá trình thoái hóa diễn ra như thế nào? Những biểu hiện của nó ra sao? Là những câu hỏi mà thời gian gần đây rất nhiều bạn đọc quan tâm, cùng tìm hiểu bài viết để những thắc mắc của bạn được giải đáp và có những ứng xử tốt nhất cho những người bị thoái hóa cột sống?

Thoái hóa cột sống là gì?

Cột sống là cấu trúc chính, duy trì tư thế cho cơ thể của chúng ta. Cột sống bao gồm bảy đốt sống cổ, mười hai đốt sống ngực, năm đốt sống thắt lưng, và hợp nhất cột sống xương cùng và xương cụt. Sự ổn định của cột sống được duy trì bởi ba trụ chính. Trụ trước được tạo thành bởi dây chằng dọc trước và phần trước của thân đốt sống. Trụ giữa được hình thành bởi phần sau của thân đốt sống và dây chằng dọc sau. Trụ sau bao gồm vòm của thân sau cột sống. Thoái hóa cột sống là bệnh lý gây giảm dần chức năng nâng đỡ của cột sống.

Thoái hóa cột sống
Thoái hóa cột sống

Quá trình thoái hoá cột sống

Quá trình thoái hóa cột sống là một tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi sự mất cấu trúc bình thường hoặc sự suy giảm dần dần chức năng của cột sống

Tình trạng này không thể tránh khỏi ở mỗi cá nhân, nhưng nếu nó tiếp diễn theo thời gian, những vấn đề sức khỏe liên quan đến cột sống sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Một số vấn đề về thoái hóa cột sống thường gặp trong xã hội bao gồm loãng xương, viêm khớp và tổn thương các khớp cột sống.

Cột sống là phần xương chịu phần lớn trọng lượng cơ thể chúng ta nên chức năng của nó rất quan trọng và dễ bị thoái hóa (giảm chức năng). Nếu không được điều trị, thoái hóa cột sống sẽ gây cản trở rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày và một số trường hợp khiến người mắc phải không thể vận động được.

Thoái hóa cột sống có thể xảy ra ở cả nam và nữ, cũng có thể xảy ra ở trẻ nhỏ nên cần phải đề phòng thoái hóa ngay từ khi còn nhỏ. 

Nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống

Nguyên nhân chính của bệnh thoái hóa cột sống là do tuổi tác (khi chúng ta già đi, cột sống cũng bị lão hóa). Thoái hóa cột sống thường hay xảy ra ở sau tuổi 40 ở cả nam và nữ. Mặc dù bệnh có thể do các yếu tố khác như khối u và nhiễm trùng gây ra.

Thoái hóa cột sống có thể do một số loại bệnh gây ra như loãng xương, viêm khớp, tổn thương các khớp của cột sống. Nhưng thoái hóa cột sống còn do chấn thương, thiếu dinh dưỡng, hút thuốc lá, thói quen nâng vật nặng và xoay người quá sức.

Khi bị thoái hóa các khớp cột sống thì chất lỏng trong các khớp ngày càng mất dần khiến chức năng giảm xóc bị giảm sút, do đó làm tăng tổn thương tủy sống

Nguyên nhân gây thoái hoá cột sống
Nguyên nhân gây thoái hoá cột sống

4. Triệu chứng của thoái hóa cột sống bạn cần lưu ý

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến 6 triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống để có thể giúp bạn phát hiện bệnh nhanh chóng hơn và đến ngay các cơ sở y tế để xác định chính xác tình trạng bệnh của mình.

4.1. Đau lưng

Đau lưng là triệu chứng chính của bệnh thoái hóa cột sống. Cơn đau này chủ yếu xảy ra do mất chất lỏng trong các khớp cột sống, do đó làm giảm khả năng chấp nhận các cú sốc. Điều này khiến cột sống của người bệnh có cảm giác như bị kim châm ngay cả khi hoạt động nhẹ.

Cơn đau có thể giảm đi và hết, đôi khi có thể gây ngứa ran và tê cứng. Do đó, nếu bạn đã bắt đầu cảm thấy đau lưng, sẽ tốt hơn nếu bạn bắt đầu hỏi ý kiến ​​bác sĩ để nó không trở nên tồi tệ hơn.

4.2. Dị tật cột sống

Dị tật cột sống là những thay đổi về hình dạng của cột sống trở nên bất thường, chẳng hạn như vẹo cột sống, vẹo cột sống và vẹo cột sống. Cả ba đều là tình trạng cột sống không còn thẳng như bình thường. Điều này làm cho tư thế trở nên bất thường và gây khó khăn cho các hoạt động bình thường.

Theo một đánh giá có tựa đề Dị dạng cột sống trên Tạp chí Chỉnh hình Ấn Độ, biến dạng cột sống xảy ra do mật độ cột sống giảm khi bạn không thể chịu được trọng lượng cơ thể, béo phì và thói quen tư thế xấu.

4.3. Yếu tay chân

Mặc dù thoái hóa cột sống xuất hiện ở vùng lưng những bệnh này có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể như tay chân trở nên yếu ớt, khó cử động.

thoai-hoa-cot-song13
Yếu tay chân là một trong những biểu hiện của thoái hóa cột sống

4.4. Giảm chức năng cảm giác

Chức năng cảm giác hoặc vị giác đòi hỏi vai trò của các tế bào thần kinh để hoạt động tối ưu. Tuy nhiên, khi cột sống với tư cách là trung tâm của hệ thần kinh bị suy giảm chức năng cảm giác cũng sẽ bị ảnh hưởng. Điều này sẽ làm cho người bị tê một phần hoặc hoàn toàn và cũng có thể ngứa ran.

4.5. Rối loạn chức năng tình dục

Một trong những biến chứng của thoái hóa cột sống là rối loạn chức năng tình dục. Một ví dụ ở nam giới là tình trạng rối loạn cương dương do rối loạn thần kinh thực vật khiến quá trình lưu thông máu bị gián đoạn và rối loạn nội tiết tố trong cơ thể. 

Thoái hóa cột sống cũng khiến người bệnh bị đau quá mức khi giao hợp. Theo nghiên cứu của Học viện Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ, những bệnh nhân thoái hóa cột sống đã thực hiện thành công phẫu thuật giảm đau khi giao hợp khẳng định rằng hai điều này có mối tương quan với nhau.

4.6. Khó đi tiểu và đại tiện

Một trong những phàn nàn của người bị thoái hóa cột sống là họ khó đi đại tiện. Theo nghiên cứu từ Tạp chí Acta chirurgiae orthopaedicae et traumatologiae Cechoslovaca năm 2011, khoảng 12% người bị thoái hóa cột sống có phàn nàn về vấn đề tiểu tiện khó. Biểu hiện này chủ yếu gặp ở phụ nữ và bệnh nhân có chỉ số BMI thấp. Điều này có thể xảy ra bởi vì có một hệ thống thần kinh ngoại vi trong cột sống có chức năng điều chỉnh các quá trình của cơ thể hoạt động tự động, chẳng hạn như đường tiêu hóa và bàng quang. Khi bạn bị thoái hoá cột sống sẽ tác động đến hệ thống thần kinh n ngoại vi khiến người bị thoái hóa cột sống gặp khó khăn trong việc điều tiết quá trình tiểu tiện và đại tiện.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu được thoái hóa cột sống là gì, nguyên nhân và quá trình diễn biến của bệnh. Ngoài ra bài viết đã đề cập đến 6 triệu chứng của người bị thoái hóa cột sống. Nếu bạn gặp phải một trong số chúng, tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để bệnh không trở nên trầm trọng hơn.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7