Đau vai gáy khi mang thai cần lưu ý gì trong chế độ dinh dưỡng?

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ thay đổi rất nhiều, gây ra các cơn đau vai gáy, đau lưng, đau hông,…Bà bầu cần bổ sung đa dạng thực phẩm để đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Vậy phụ nữ bị đau vai gáy khi mang thai nên lưu ý gì trong chế độ dinh dưỡng?

1. Đau vai gáy khi mang thai nên ăn gì?

1.1. Thực phẩm giàu canxi

Khi mang thai, cơ thể người mẹ có nhu cầu canxi rất cao để đảm bảo sự phát triển cho bào thai. Nếu không cung cấp đủ canxi thì bào thai sẽ rút canxi từ xương của người mẹ, khiến cho xương mẹ bầu yếu đi, là nguyên nhân của chứng đau vai gáy. Cung cấp đủ canxi sẽ đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, giúp mẹ bầu giảm đau vai gáy hiệu quả.

Vậy phụ nữ bị đau vai gáy khi mang thai nên ăn gì để có đủ canxi? Những thực phẩm giàu canxi tốt cho mẹ và bé là sữa, tôm, cua, rong biển, hạt mè, đậu nành, cam,…

Cung cấp đủ canxi sẽ đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, giúp giảm đau vai gáy hiệu quả

1.2. Thực phẩm chống viêm

Đau vai gáy và viêm khớp thường đi song song với nhau. Trong quá trình trao đổi chất của cơ thể thường tạo ra các gốc tự do, là các nguyên tử hoặc phân tử có khả năng phản ứng cao do có một electron chưa ghép cặp muốn được ghép đôi.

Sự oxy hóa xảy ra khi có quá nhiều gốc tự do trôi nổi đánh cắp điện tử của các phân tử gần đó. Sự oxy hóa có thể góp phần gây viêm mãn tính trong cơ thể. Chính vì vậy, phụ nữ bị đau vai gáy khi mang thai nên ăn gì có tính chống oxy hóa để giảm viêm, giảm đau.

Chất chống oxy hóa là các phân tử có khả năng duy trì ổn định trong khi tặng một điện tử để trung hòa một gốc tự do. Về lý thuyết, thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể có thể trung hòa số lượng lớn hơn các gốc tự do và giảm viêm, từ đó giúp giảm tình trạng đau vai gáy khi mang thai. Vậy thực phẩm chống viêm là những nào thực phẩm nào?

  • Phụ nữ bị đau vai gáy khi mang thai nên ăn gì có màu đậm, thường là có tính chống oxy hóa rất cao. Ví dụ rau lá màu xanh đậm như cải kyle, rau bina, bông cải xanh. Hoặc củ quả màu đậm như quả việt quất. Các bác sĩ khuyến nghị, bà bầu bị đau vai gáy nên ăn ít nhất 1 khẩu phần rau trong mỗi bữa ăn, và 2 phần trái cây mỗi ngày.
  • Axit béo omega-3 cũng được coi là có đặc tính chống viêm. Omega-3 có nhiều trong cá hồi và cá mòi. Bổ sung omega-3 cũng giúp hỗ trợ cho sự phát triển về hệ tim mạch, thị giác và não bộ của thai nhi.
  • Phụ nữ bị đau vai gáy khi mang thai nên ăn gì vừa nhiều dinh dưỡng lại không bị tăng cân quá nhiều như ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt đậu. Đây được coi là nguồn protein chống oxy hóa cao.

1.3. Thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa

Khi mang thai, quá trình tiêu hóa của bà bầu bị ảnh hưởng và diễn ra chậm hơn rất nhiều so với tốc độ bình thường. Việc trì trệ này khiến cho thức ăn lưu ở dạ dày lâu hơn, các dịch lỏng đọng trong túi mật lâu hơn, có thể dẫn đến sỏi mật. Mà sỏi mật chính là nguyên nhân gây đau bụng và đau vai ở bà bầu. Do vậy phụ nữ bị đau vai gáy khi mang thai nên ăn

Thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa khuyến nghị là rau xanh, trái cây, khoai lang, hạt chia, rong biển, gừng tươi,….

Ngoài việc chú ý đến vấn đề đau vai gáy khi mang thai nên ăn gì, thì bà bầu cũng nên chú ý đến việc vận động và tập luyện nhẹ nhàng. Việc tập luyện sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, các cơ và dây chằng được làm mềm và kéo giãn, giúp giảm đau cũng như tăng sự linh hoạt của xương khớp, hạn chế té ngã và chấn thương ở bà bầu.

Ngoài ra, vận động cũng kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, giảm nguy cơ mắc sỏi mật – là nguyên nhân gây ra đau vai gáy khi mang thai.

Người đau vai gáy nên ăn nhiều rau xanh và chất xơ

2. Đau vai gáy khi mang thai nên kiêng ăn gì?

2.1. Thực phẩm gây đào thải canxi

Canxi giúp xương khỏe mạnh hơn, vận động dễ dàng hơn, giảm thiểu nguy cơ đau xương khớp. Nhu cầu canxi ở mẹ bầu và thai nhi lại càng cao hơn nữa. Nếu bà bầu chỉ chú ý đến việc bổ sung canxi và không để ý đến những thực phẩm làm tăng quá trình đào thải canxi thì việc bổ sung trở thành vô ích.

Những cơn đau vai gáy khi mang thai có thể được cải thiện rất nhiều nếu bà bầu chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Phụ nữ bị đau vai gáy khi mang thai nên kiêng ăn gì đó là những thức ăn có thể gây tăng đào thải canxi như thực phẩm giàu photpho (như thịt bò, nội tạng), rượu, bia.

Ngoài ra đồ ăn quá mặn hoặc quá ngọt cũng kích thích bài tiết mồ hôi và nước tiểu, làm thiếu hụt canxi.

2.2. Thực phẩm làm gia tăng tình trạng viêm

Đau vai gáy ở bà bầu thường chỉ là những cơn đau cấp tính, sẽ giảm bớt hoặc khỏi hoàn toàn khi kết thúc thai kỳ. Tuy nhiên, nếu để tình trạng viêm khớp xảy ra thì đau vai gáy khi mang thai có thể tiến triển thành mãn tính.

Phụ nữ bị đau vai gáy khi mang thai nên kiêng ăn gì làm gia tăng tình trạng viêm như bánh mì trắng, đường, kẹo, socola, hạt rang khô,… Các thực phẩm như đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, bơ,.. cũng kích thích phản ứng viêm, thúc đẩy kết dính tiểu cầu, gây xung huyết và giãn tĩnh mạch, làm tăng cảm giác đau.

Những thực phẩm như thịt mỡ, xúc xích, thịt nguội,… làm tăng lipid trong máu, làm trầm trọng hơn phản ứng viêm tấy ở mặt trong của các khớp xương.

Hiện nay, không có nghiên cứu khoa học nổi bật nào cho thấy đau vai gáy có thể giảm bằng chế độ kiêng ăn thực phẩm gây viêm. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy việc giảm thiểu những thực phẩm này có thể giúp giảm viêm và có thể làm giảm một số loại đau, chẳng hạn như đau do béo phì, đau do tăng cân khi mang thai hoặc các loại viêm khớp.

Socola làm tăng tình trạng viêm không tốt cho người đau vai gáy

2.3. Thực phẩm có chứa chất kích thích

Phụ nữ bị đau vai gáy khi mang thai nên kiêng ăn gì có chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê, các loại bánh có chứa caffeine. Những thực phẩm này sẽ khiến cho cơ thể bị giảm sức đề kháng, hạn chế hấp thụ canxi, gia tăng lượng axit uric trong máu làm xương càng ngày càng suy yếu, nguy cơ mắc các bệnh xương khớp ngày càng cao.

Ngoài ra, chất kích thích sẽ làm ảnh hưởng đến não bộ và sự phát triển của thai nhi, thậm chí có thể gây dị tật bẩm sinh. Để bảo vệ cả mẹ và bé, bà bầu nói chung, bà bầu bị đau vai gáy nói riêng nên kiêng tuyệt đối rượu bia, thuốc lá.

Rate this post
Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7