Đau vai gáy và cách đối phó như thế nào?

Bệnh đau vai gáy là 1 dạng rối loạn thần kinh cơ gây ra bởi sự co cứng cục bộ, đột ngột do rối loạn chức năng thân kinh mà không do tổn thương xương khớp, đốt sống cổ. Các hội chứng & các chứng bệnh khác liên quan đến xương, khớp hay đĩa đệm vùng cổ được gọi theo đích danh bệnh đó gây ra.

Đau vai gáy là bệnh gì?
Đau vai gáy là bệnh gì?

Đau nhức vai gáy thường xuất hiện vào buổi sáng, sau khi thức dậy, thực chất là 1 nhóm các bệnh có liên quan đến hệ thống cơ xương khớp hay mạch máu vùng vai và gáy. Nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn tuần hoàn do thiếu máu ở vùng cột sống cổ, hoặc do sự kéo giãn dây thần kinh qua mức gây ra rối loạn chức năng của dây thần kinh chi phối nơi đây hoặc có thể là một sang chấn nhẹ nào đó cơ vùng vai gáy và gây ra co cứng và đau rút cục bộ… Tất cả đều dẫn đến hội chứng đau cơ ở vùng vai gáy & làm cho người bệnh rất khó quay cổ.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân song thường gặp nhất ở hội chứng đau vai gáy là sự kích thích dây thần kinh quá mức do kéo căng hoặc là căng thăng quá mức dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh dạng kích thích kéo dài. Hệ quả của việc này là phóng ra các luồng xung động thần kinh mạnh giải phóng ồ at các ion can-xi làm co cứng cơ cục bộ. Sự co cứng cơ đã gây ra đau, 1 lần nữa nó lại thít chặt vào các dây thần kinh nên càng gây kích thích và đau. Theo một cơ chế như trên cho nên hiện tại chứng bệnh đau vai gáy cũng được khởi nguồn bằng 1 trong các nguyên nhân trên.

Cách phát hiện bệnh đau vai gáy như thế nào?

Để phát hiện ra bệnh đau vai gáy  không quá khó. Dấu hiệu đầu tiên ma người bệnh có thể nhận thấy là đau cơ vùng cổ, vai và phần lưng trên, toàn bộ phần gáy. Các triệu chứng đau  khác nhau tùy ở từng người. Dấu hiệu ban đầu chỉ là đau nhẹ, tạo ra sư hạn chế vận động nhẹ. Người bệnh vẫn đi lại và làm việc đc chỉ một chút khó chịu là không quay đầu thoải mái được. Ngoài triệu chứng đau, ngươi bệnh còn có thêm triệu chứng (tăng cảm giác). Chỉ ấn lướt rất nhẹ qua vùng gáy cũng tạo ra cảm giác đau một cách rõ ràng cho người bệnh.

Cách phát hiện bệnh đau vai gáy như thế nào?
Cách phát hiện bệnh đau vai gáy như thế nào?

Trường hợp mức độ bệnh nặng hơn hoặc kéo dài hơn, người bênh đau nhiều hơn và ảnh hưởng đến ngủ nghỉ và ăn uống. Sang gđ nặng hoặc khi bị kéo dài, thường sau 2-3 ngày la bệnh có thể tiến triển. Khi đó, moi sinh hoạt vận động liên quan nhẹ đến cơ vùng cổ vai gay cũng rất đau. Chính vì thế nó sẽ làm hạn chế hầu mọi sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân.

Bên cạnh đó khổ nhất là lúc ngủ. Người bệnh lúc đầu còn có thể nằm ngủ được, sau thì không thể nằm ngủ được. Vì khi nằm trọng lượng cơ thể dồn lưc tác động vào một bên. Nếu nằm về bên đau nhức thì trọng lực cơ thể làm đau thêm. Nếu nằm về bên lành thì bên đau nhức bị kéo căng vẫn đau. Do đó người bệnh không dám nằm ngủ ma thường thì chỉ dám nửa nằm và ngủ rất chập chờn. Khi bị đau quá mức, các động tác đi lại nhẹ nhàng cũng ảnh hưởng cũng gây đau.

Cách đối phó với bệnh đau vai gáy

Vấn đề cải thiện chứng bệnh đau vai gáy không qua khó. Chúng ta chỉ cần đánh đúng vào cơ chế gây bệnh là có thể đẩy lùi bệnh tật. Chỉ cần thực hiện 1 vài  thao tác như giãn cơ và thư thái thần kinh là có thể chống lại căn bệnh này.

Khi mới bị đau vai gáy, tuyệt đối không cố gắng xoay đầu hay xoay cổ. Bạn nên vận động xoay đầu cổ nhẹ nhàng. Hạn chế việc quay đầu, nghiêng đầu để cho bệnh có thể tự hồi. Bạn cung không nên ngồi quạt điện hay ngồi điều hòa nhiều vì chỉ khiến cho cơ co cứng và đau dữ dội hơn. Khi ngủ, bạn nhớ chườm ấm vùng cổ, xoa bóp vùng cơ vai gáy nhẹ nhàng khoảng 10-15 p nhằm tăng lượng máu lưu thông là ổn. Nên tắm bằng nước pha ấm. Bệnh sẽ tự khỏi trong 2-3 ngày sau.

Cải thiện chứng bệnh đau vai gáy
Cải thiện chứng bệnh đau vai gáy

Trường hợp nếu bệnh ở mức độ kích thích dây thần kinh lớn hơn. Tức là 2-3 ngày sau bạn vẫn không thấy thuyên giảm, bạn có thể phải dùng một số loại thuốc hỗ trợ. Một số loại thuốc có thể sử dụng được bao gồm các thuốc giảm đau, chống viêm non-steroid như diclofenac, ibuprofen, paracetamol, aspirin… Các loại thuốc này sẽ giảm đau cho bạn, chống lại các phản ứng viêm hệ lụy đi sau. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng miếng dán salonpas để giam được triệu chứng vùng này.

Với mức độ bệnh nặng hơn, người bệnh cần phải dùng đến biện pháp mạnh hơn đó là phương pháp châm cứu cũng có thể dùng thuốc ức chế dẫn truyền thần kinh. Phương pháp châm cứu sẽ điều hòa lại hoạt động của dây thần kinh. Chúng cực kỳ có hiệu nghiệm cho mọi trường hợp bệnh, nhất là bệnh nặng.

Phương pháp châm cứu vào đúng các huyệt trên những vị trí chính xác, nó có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa và giảm sự co thắt nên giảm đau. Ngoài châm cứu người bệnh có thể dùng thuốc tiêm nhưng cần thử phản ứng thuốc trước khi tiêm, việc tiêm thuốc gì, loại thuốc nào cần phải do bác sỹ chuyên khoa kê và tiêm. Tuyệt đối không tự tiêm tại nhà và tự mua thuốc về tiêm.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7