Điều trị thoát vị đĩa đệm không cần dùng thuốc

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý thường gặp nhưng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí còn gây liệt cho bệnh nhân, chính vì vậy chúng ta cần có những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm một cách hợp lý.

1. Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm bệnh lý xảy ra khi nhân nhầy ở đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi các vị trí ban đầu ở trong vòng sợi dẫn tới chèn ép lên ống sống hay các rễ thần kinh sống rồi gây đứt rách vòng sợi và hội chứng thắt lưng hông điển hình.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống bao gồm: thường xuyên ngồi một chỗ, thay đổi tư thế đột ngột, làm việc quá sức,  việc nặng ảnh hưởng tới xương, va chạm, hàn, cảm phong, thấp nhiệt, ảnh hưởng của lão hóa, chấn thương trong sinh hoạt, làm việc….

Bệnh Thoát vị đĩa đệm thường gây ra những cơn  đau nhức dai dẳng, âm ỉ, khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh, đòi hỏi cần những biện pháp điều trị kịp thời để tránh tình trạng bệnh tiến triển nhanh gây những hậu quả nặng nề cho người bệnh.

2. Các cách điều trị thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc

Phương pháp vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm
Phương pháp vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh việc sử dụng thuốc để chữa thoát vị đĩa đệm, bạn còn có thể áp dụng các cách đơn giản khác để điều trị mà không cần dùng đến thuốc. Các phương pháp này bao gồm:

2.1. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng trị vật lý trị liệu

Các phương pháp của cách điều trị này thông thường gồm:

  • Sử dụng các bài tập vật lý trị liệu tác động vào vị trí đau để khắc phục đau đớn và cải thiện khả năng vận động của bệnh nhân.
  • Phương pháp chườm nhiệt nóng vào vị trí đau như sử dụng túi nước nóng, cám rang, muối rang nóng, lá lốt hoặc ngải cứu xao nóng lên hoặc sử dụng các dòng điện tại khoa vật lý trị liệu, phương pháp sử dụng hồng ngoại, đắp Paraphin.
  • Các phương pháp điện trị liệu như sử dụng các sóng ngắn để tạo nhiệt nóng ở trong sâu cơ thể, xung điện có tác dụng để kích thích thần kinh cơ, giảm đau, tăng cường chuyển hóa giúp tăng cường chuyển hóa và chống phù nề, viêm giảm đau.

Phương pháp điều trị thoát vị không dùng thuốc Kéo giãn cột sống bằng hệ thống kéo giãn kỹ thuật số

Mục đích của phương pháp này là tạo ra áp lực âm từ ngay bên trong lòng của đĩa đệm từ đó giúpgiải nén để tạo nhân nhầy đĩa đệm chuyển dịch hướng tâm trở về vị trí ban đầu và tăng cường các chất chuyển hóa cùng các chấtdinh dưỡng vào trong đĩa đệm tái tạo tổ chức.

2.2. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng châm cứu bấm huyệt

Châm cứu điều trị thoát vị đĩa đệm
Châm cứu điều trị thoát vị đĩa đệm

Châm cứu bấm huyệt là phương pháp từ Đông Y giúp tác động lên các khớp tạo ra sự kích thích nào đó để giúp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm mà không cần dùng đến thuốc. Theo triết lý của Đông Y, phương pháp châm cứu bấm huyệt sẽ giúp làm giãn cơ đặc biệt với những nhóm cơ bị xơ cứng và tổn thương.

Trước khi châm cứu bấm huyệt người thực hiện phải  xác định được tình trạng của người bệnh và chọn được vị trí chính xác của huyệt, việc này có ý nghĩa quan trọng và quyết định đến kết quả khi trị bệnh vì huyệt phân bổ khắp cơ thể con người từ mặt mũi đến tứ chi.

Tuy nhiên, phương pháp châm cứu bấm huyệt chỉ có tác dụng nhất với những người mới đau hoặc vừa bị đau nhẹ do vận động mạnh không đúng cách. Đối với những cơn đau mãn tính với tình trạng đau nhiều cần có thời gian kết hợp dùng thuốc và trải qua nhiều lần châm cứu để hỗ trợ.

2.3. Chữa thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc với các bài tập hàng ngày

Một số phương pháp tập luyện hàng ngày đơn giản như đi bộ, tập luyện Yoga cũng có tác dụng bổ sung điều trị cho những người thoát vị đĩa đệm ở cấp độ nhẹ.

Việc vận động nhẹ nhàng giúp chức năng của xương không bị suy giảm, giúp xương được khỏe mạnh và tránh được những rủi ro về xương.

Một số động tác Yoga tốt cho người thoát vị đĩa đệm bao gồm: vặn mình, chuỗi động tác chào mặt trời, động tác hổ mang đây đều là những động tác có thể giúp xương của bạn được khỏe và chắc hơn. Bạn nên lưu ý tập luyện những bài tập Yoga đều đặn vào chiều tối hoặc sáng sớm để giúp tinh thần phấn chấn và khỏe mạnh. Từ đó giúp cho những cơn đau nhức của bệnh thoát vị đĩa đệm được loại bỏ hiệu quả.

2.4. Bổ sung các thực phẩm tốt cho xương

Ngoài chế độ điều trị, tập luyện bạn cũng nên bổ sung cho mình những thực có nhiều canxi, dinh dưỡng, vitamin, protein như cá, thịt, cua, ghẹ, ngao, sò, tôm, các loại rau,… để tốt cho xương và cơ thể cho cơ thể tránh được bệnh loãng xương và các bệnh về xương khớp hiệu quả.

Lưu ý: Người bị thoát vị đĩa đệm không nên sử dụng các loại chất có hại cho cơ thể như các loại rượu, bia, thuốc lá vì các chất kích thích này sẽ làm rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng nuôi cơ thể.

Tránh dùng các loại thuốc giảm đau, thuốc ngủ vì những loại thuốc này gây tê liệt dây thần kinh quanh cột sống rất dễ gây ra bệnh đau thần kinh tọa.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7