Gai cột sống l4 l5: Các triệu chứng và phương pháp điều trị phù hợp

Trong cấu tạo cột sống L4 và L5 là hai đốt sống cuối cùng thuộc vùng thắt lưng. Khi chuyển động nó liên quan đến đĩa đệm, khớp và dây thần kinh. Chính vì vậy gai cột sống L4 L5 ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác nhau của cột sống, bao gồm hỗ trợ phần trên cơ thể và cho phép thân chuyển động theo nhiều hướng. Khi cột sống L4 L5 bị tổn thương, đặc biệt là bị gai xương L4 L5 thì những chức năng bình thường của cột sống sẽ bị ảnh hưởng tùy theo mức độ tổn thương. Vậy gai cột sống L4 L5 gây ra những tổn thương và triệu chứng như thế nào? Phương pháp điều trị ra sao? Mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết để tìm hiểu câu trả lời.

1. Các triệu chứng và dấu hiệu phổ biến liên quan đến gai cột sống L4 L5

Các triệu chứng và dấu hiệu phổ biến bao gồm:

 • Đau nhói, thường có cảm giác như bị tên bắn và/hoặc cảm giác nóng rát bắt nguồn từ lưng dưới lan theo dây thần kinh dẫn truyền xuống chân, đôi khi ảnh hưởng đến bàn chân.
 • Tê ở các bộ phận khác nhau của đùi, chân, bàn chân và/hoặc ngón chân.
 • Yếu khi di chuyển đùi, đầu gối hoặc bàn chân theo các hướng khác nhau.
 • Cảm giác bất thường, chẳng hạn như cảm giác kim châm và/hoặc ngứa ran
 • Gây ra hiện tượng đau thần kinh tọa: Các triệu chứng của đau thần kinh tọa thường được cảm nhận dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa lớn. Đau thần kinh tọa thường được đặc trưng bởi một hoặc nhiều đặc điểm sau: đau chân, lưng, nóng ran, đau một bên chân. Các triệu chứng đau thần kinh tọa có thể cảm thấy tồi tệ hơn khi ngồi, cố gắng đứng lên, uốn cong cột sống về phía trước, vặn cột sống, nằm xuống và/hoặc khi ho. Các triệu chứng có thể thuyên giảm bằng cách đi bộ hoặc chườm túi nhiệt lên vùng xương chậu phía sau.
gai-cot-song-l4l51
Đau thần kinh tọa là một trong những triệu chứng do gai cột sống L4 L5 gây ra

2. Điều trị gai cột sống L4 L5

Điều trị các tổn thương liên quan đến cột sống L4 L5 nói chung hay gai cột sống L4 L5 thường bắt đầu bằng các phương pháp không phẫu thuật. Trong trường hợp các triệu chứng ở lưng và/hoặc chân không cải thiện với phương pháp điều trị không phẫu thuật thì phương pháp phẫu thuật có thể được xem xét.

2.1. Điều trị không phẫu thuật gai cột sống L4 L5

2.1.1. Điều trị bằng vật lý trị liệu

 • Điều trị bằng bằng Vật lý trị liệu: Tập thể dục và vật lý trị liệu có thể được áp dụng để giảm đau tại khu vực cột sống L4 L5 và lưng dưới. Các liệu pháp này giúp ổn định lưng và giữ cho các cơ và khớp được điều hòa tốt.
 • Nắn chỉnh cột sống: Việc điều chỉnh cột sống thắt lưng có thể giúp giảm đau xuất phát từ đoạn chuyển động của cột sống L4 L5. Nẹp lưng, một số bệnh nhân thấy rằng có thể dùng nẹp lưng để tạo sự thoải mái và giảm đau.
gai-cot-song-l4l52
Biện pháp nẹp lưng giúp bệnh nhân gai cột sống L4 L5 thoải mái và giảm đau
 • Tự chăm sóc: Để thúc đẩy quá trình chữa lành và/hoặc ngăn vết thương do gai cột sống L4 L5 đỡ trở nên tồi tệ hơn, một số mẹo đơn giản có thể áp dụng:
 • Lặp lại uốn cong cột sống nhẹ nhàng hết mức có thể
 • Không thực hiện các chuyển động đột ngột, chẳng hạn như nhảy, đứng lên ngồi xuống liên tục
 • Tập thể dục với cường độ nhẹ nhàng (phù hợp với sức của từng người)
 • Ngừng hút thuốc lá, giảm cân ở những người thừa cân

2.1.2. Điều trị bằng thuốc

Thuốc giảm sự căng cứng cơ (thuốc giãn cơ). Chúng có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương và tăng khả năng vận động của các cơ bị căng, giảm đau do căng cơ hoặc co thắt. Thuốc giãn cơ không có vai trò trong việc kiểm soát cơn đau mãn tính.

Tiêm các loại thuốc có thể giúp giảm viêm và/hoặc ngăn chặn các xung động đau tại khu vực cột sống L4 L5. Bao gồm việc tiêm steroid ngoài màng cứng thắt lưng. Steroid có thể giúp giảm viêm và giảm độ nhạy của các sợi thần kinh với cơn đau, tạo ra ít tín hiệu đau hơn. Tiêm thuốc có hiệu quả trong việc điều trị các nguyên nhân viêm gây đau do gai cột sống L4 L5 , bao gồm cả giảm đau do thoát vị đĩa đệm L4 L5.

Điều trị bằng thuốc theo đường tiêm thường kết hợp với hình ảnh X – quang để đặt kim và đưa thuốc chính xác đến các vị trí tại cột sống L4 L5 và giảm rủi ro và tác dụng phụ. Phương pháp tiêm thường được xem xét sau khi đã thử các phương pháp không phẫu thuật trong vài tuần mà không giảm đau. Phương pháp tiêm có thể có một chút nguy cơ chảy máu và/hoặc tổn thương dây thần kinh ở vùng thắt lưng.

Thuốc giảm đau gây nghiện. Thuốc gây nghiện, còn được gọi là opioid hoặc thuốc giảm đau, làm thay đổi nhận thức của một người về cơn đau bằng cách làm suy yếu các tín hiệu gửi đến não. Thuốc gây nghiện thường được sử dụng để điều trị cơn đau dữ dội, ngắn hạn, chẳng hạn như cơn đau cấp tính sau khi phẫu thuật. Thuốc ma tuý hiếm khi được sử dụng để điều trị cơn đau kéo dài, vì chúng có nhiều tác dụng phụ và dễ gây nghiện.

2.2.   Điều trị phẫu thuật gai cột sống L4-L5

Phương pháp phẫu thuật chỉ được áp dụng và xem xét khi các phương pháp bảo tồn nhứ: nghỉ ngơi, vật lý trị liệu, sủ dụng thuốc không có hiệu quả. Đặc biệt chỉ định trong những trường hợp có khối u hoặc gai cột sống L4 L5 gây viêm tại khu vực cột sống L4 L5. Chúng bao gồm một số kỹ thuật sau:

gai-cot-song-l4l53
Phẫu thuật là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị gai cột sống L4 L5
 • Nội soi xâm lấn tối thiểu để loại bỏ và đưa ra ngoài một phần nhỏ đĩa đệm, gai xương có ảnh hưởng đến rễ thần kinh.
 • Phẫu thuật cắt đốt sống: Sử dụng phương pháp này để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ vùng xương phía sau của đốt sống L4 L5 để giảm triệu chứng cauda equina (Chùm đuôi ngựa – xảy ra khi các rễ thần kinh của chùm đuôi ngựa bị chèn ép. Nó làm gián đoạn các chức năng vận động, cảm giác đến hai chi dưới và bàng quang).
 • Cắt và tạo lỗ mở cho rễ thần kinh cột sống (các ổ đĩa đệm) được mở rộng bằng cách cắt bớt phần xương phát triển quá mức (gai xương) để giảm bớt sự chèn ép lên dây thần kinh.
 • Nếu các gai xương gây tổn thương đĩa đệm thì thay đĩa đệm nhân tạo thắt lưng. Phẫu thuật này không phổ biến lắm và bao gồm thay thế hoàn toàn đĩa đệm để giảm chèn ép rễ thần kinh và thay thế bằng cấy ghép nhân tạo.
 • Hợp nhất của L4-L5: Tùy thuộc vào độ rộng của phẫu thuật và số lượng xương được loại bỏ, phẫu thuật hợp nhất L4 L5 có thể được xem xét.

Lưu ý. Điều trị liên quan đến gai cột sống L4 L5 rất phức tạp và phải được thực hiện ở các cơ sở y tế có đủ trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn cao về ngành xương, khớp. Chính vì vậy lời khuyên cho bạn là hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị hiệu quả.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7