Giảm đau khớp cấp bằng Corticoid nguy hiểm thế nào?

Khi nào cần dùng Corticoid để giảm đau khớp

Corticoid thường được chỉ định trong các trường hợp liên quan đến bệnh lý miễn dịch như viêm đa khớp dạng thấp hoặc trong một số ít trường hợp liên quan đến bệnh gout kháng thuốc, không đáp ứng với các loại thuốc kháng viêm thông thường. Lúc này, người bệnh hay phải sử dụng với liều cao và ngắn ngày.

giam-dau-khop-cap
Lạm dụng thuốc giảm đau khớp cấp bằng Corticoid thường dẫn đến nhiều tác dụng phụ khôn lường

Đối với những tổn thương khớp mang tính cơ năng như thoái hóa khớp, đau thần kinh tọa, đau lưng, … thường không được khuyến cáo sử dụng corticoid đường uống toàn thân và tùy trong từng trường hợp nhất định bác sĩ sẽ chỉ định tiêm corticoid tại chỗ.

Corticoid được biết đến với 3 dạng tác dụng là ngắn, trung bình và kéo dài. Tùy từng trường hợp bệnh nhân, bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc có tác dụng phù hợp trong thời điểm đó.

Tuy nhiên, sai lầm thường thấy của người bệnh là dùng một đơn thuốc lần đầu bác sĩ kê để dùng lại nhiều lần sau đó khi gặp các triệu chứng tương tự. Chính điều này khiến người bệnh thường bị phụ thuộc vào corticoid.

Những tác dụng phụ của Corticoid

Thuốc thường được bác sĩ kê trong một số trường hợp nhất định nhưng thường được chỉ định trong thời gian ngắn và người bệnh cần tái khám để điều chỉnh đơn thuốc phù hợp. Tuy nhiên thực tế, nhiều bệnh nhân khi mắc phải các bệnh về xương khớp thường lạm dụng corticoid quá mức khiến bản thân họ gặp phải nhiều tác dụng phụ nguy hiểm:

 • Viêm tụy, đau thương vị và gây loét dạ dày, tá tràng
 • Huyết áp tăng, phù mặt do bị tích nước
 • Trên da thường bị teo, chậm liền sẹo
 • Dễ gặp phải các bệnh về mắt như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể
 • Rối loạn chuyển hóa, đặc biệt nguy hiểm với người bệnh tiểu đường
 • Gây loãng xương, có nguy cơ dẫn đến hoại tử đầu xương

Bên cạnh đó người bệnh cần lưu ý về những loại thuốc tương tác với Corticoid để tránh tăng ảnh hưởng của tác dụng phụ hay tác động tới tác dụng của các loại thuốc.

Bởi vậy, người bệnh không được tự ý sử dụng Corticoid, ngừng hoặc thay đổi liều lượng khi chưa được sự cho phép từ bác sĩ.

Những lưu ý trong thời gian dùng thuốc

Với những trường hợp người bệnh bắt buộc phải dùng đến Corticoid để điều trị giảm đau xương khớp thì cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Thận trọng khi sử dụng đối với nhóm đối tượng phụ nữ mang thai, cho con bú, người già và trẻ nhỏ
 • Bia, rượu, thuốc lá… là những thứ cần hạn chế trong thời gian dùng thuốc
 • Không dùng thuốc khi người bệnh có tiền sử kích ứng với Corticosteroid
 • Dùng đủ liệu trình của bác sĩ và tái khám lại theo đơn

Giải pháp giúp bạn giảm đau khớp hiệu quả mà không cần dùng đến Corticoid

Những năm gần đây, xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguyên liệu từ thiên nhiên với ưu điểm đem lại hiệu quả lâu dài, an toàn cho sức khỏe lại là sự lựa chọn của rất nhiều người bệnh xương khớp. Sản phẩm Viên khớp GHV Bone chính là điển hình cho xu hướng này.

Sản phẩm với thành phần chính là Bột đạm thủy phân được chiết xuất từ mô sụn của các loài sinh vật biển nhằm cung cấp đầy đủ 17 axit amin thiết yếu giúp:

 • Bảo vệ sụn khớp, màng hoạt dịch
 • Tái tạo và phục hồi sụn khớp, xương dưới sụn
 • Giảm đau an toàn, điều hòa hệ thống miễn dịch
 • Tăng cường vận chuyển Calci vào các mô xương

Chính với cơ chế đó, Viên khớp GHV Bone giúp giảm khớp đau an toàn, cam kết không chứa Corticoid, có hiệu quả lâu dài cho người bệnh xương khớp.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn lo lắng, hãy liên hệ chuyên gia tư vấn qua tổng đài ☎️1800 6808 (miễn cước gọi) / ☎️096.268.6808 về các biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị xương khớp. 

Thông tin liên hệ