Hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối chẩn đoán bệnh hiệu quả

Thoái hóa khớp gối là một căn bệnh không hiếm gặp và có thể xảy ra ở nhiều đối tượng, nhiều độ tuổi khác nhau. Việc thăm khám và chẩn đoán bệnh ban đầu bằng biện pháp chụp X-quang cho những kết quả khá chính xác. Vậy hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối sẽ thể hiện những vấn đề gì? Các bạn hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết sau.

1. Dấu hiệu cảnh báo người bệnh nên đi chụp X-quang thoái hóa khớp gối

Ngay khi có các hiện tượng không bình thường ở vùng khớp gối như:

 • Khớp gối bị đau với tần suất và cường độ tăng dần, các cơn đau thường diễn ra âm ỉ. Khi người bệnh vận động hoặc thay đổi tư thế thì sẽ bị đau dữ dội hơn.
 • Khi vận động, người bệnh và cả người xung quanh đôi khi có thể nghe thấy rõ những tiếng lạo xạo, lục cục phát ra từ khớp gối.
 • Một số những thao tác vận động đơn giản bị hạn chế. Ví dụ như leo cầu thang, đứng lên ngồi xuống, đi bộ…
 • Xuất hiện những cục lạ có thể sờ thấy được ở vùng khớp gối mà y khoa gọi là các gai xương.
 • Vùng khớp gối bị sưng đau, da căng bóng và đỏ do hiện tượng tràn dịch khớp.
 • Có hiện tượng teo cơ.

Khi thấy một hoặc một vài triệu chứng trên, người bệnh nên sắp xếp thời gian để đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám bệnh. Các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng và có thể chỉ định thực hiện chụp X-quang cùng một số biện pháp khác. Hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối sẽ giúp cho bác sĩ xác định được tình trạng thực tại của khớp gối.

2. Những đối tượng nên sớm đi kiểm tra khớp gối

Những đối tượng dưới đây nên đi kiểm tra sớm khớp gối và quan tâm đến hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối của mình bao gồm:

 • Những người lớn tuổi, qua độ tuổi trung niên.
 • Người thường xuyên phải lao động chân tay nặng nhọc trong thời gian dài khiến cho khớp gối phải chịu lực tác động mạnh.
 • Người từng mắc phải các bệnh lý liên quan đến xương khớp, trong đó có khớp gối.
 • Đối tượng có thể trạng béo phì lâu năm.
 • Đối tượng gặp phải một số những vấn đề liên quan đến chuyển hóa, hấp thu dinh dưỡng và vitamin D kém…

3. Hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối xác định những vấn đề gì?

Khi thực hiện chụp X-quang khớp gối sẽ thể hiện hầu hết các tổn thương và bất thường nếu có. Các bác sĩ sẽ dựa vào một số những triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải và thông qua khám lâm sàng để quyết định những góc chụp X-quang khác nhau. Có thể tiến hành chụp thẳng, chụp nghiêng, chụp chếch… để làm sao quan sát rõ ràng nhất tình trạng của vùng nghi bị tổn thương do thoái hóa khớp gối.

hinh-anh-x-quang-thoai-hoa-khop-goi_1
Hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối phát hiện hầu hết các tổn thương và bất thường nếu có

Thông qua hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối, những vấn đề về khớp gối của bệnh nhân sẽ được xác định. Chúng bao gồm:

3.1. Tình trạng hẹp khe khớp

Với tình trạng này, phim chụp X-quang sẽ cho thấy rõ sự không đồng đều giữa các khe và bờ của khớp gối. Nó chính là một trong những biểu hiện rõ ràng và dễ nhận thấy của bệnh lý thoái hóa khớp gối. Tùy vào từng giai đoạn của bệnh mà các khe khớp này sẽ có những kích thước khác nhau. Ở giai đoạn đầu, các khe khớp thường ở dạng nhẹ, dần dần chúng sẽ rõ hơn khi bệnh tiến triển nặng.

3.2. Xuất hiện các gai xương

Màng hoạt dịch và sụn, xương sẽ có một phần chung tiếp giáp với nhau. Và vùng này rất dễ xuất hiện những gai xương trong trường hợp người bệnh bị thoái hóa khớp gối. Thông qua việc chụp X-quang thì những gai xương này sẽ được thể hiện khá rõ. Chúng thường ở dạng thô đặc và là căn nguyên gây ra không ít triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

hinh-anh-x-quang-thoai-hoa-khop-goi_12
Hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối có thể thấy được các gai xương nếu có

Thường thì các gai xương này sẽ tồn tại ở chính vị trí mà chúng được hình thành. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, do người bệnh vận động và bị một số lực tác động từ bên ngoài, chúng có thể bị rơi ra. Việc các gai xương rơi khỏi vị trí ban đầu cũng khá nguy hiểm. Chúng có thể rơi vào ổ khớp hoặc vùng mềm xung quanh khớp, gây ra những tổn thương có thể rất nghiêm trọng cho các tổ chức này.

3.3. Xương dưới sụn đặc

Xương dưới sụn là một vùng xương rất quan trọng ở khớp gối. Nó thực hiện nhiệm vụ nâng đỡ sụn và cung cấp dưỡng chất cho sụn khớp gần kề. Với cơ chế bình thường của sụn khớp gối, những tế bào hủy xương sẽ liên tục thực hiện quá trình tiêu hủy các tế bào xương cũ này để tạo ra các tế bào mới. Tuy nhiên, nếu như có hiện tượng thoái hóa, cơ chế này sẽ bị ảnh hưởng. Các tế bào xương mới cứ được hình thành trong khi các tế bào xương cũ không bị mất đi.

Hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối sẽ cho thấy tình trạng xương dưới sụn đặc một cách rõ nét nếu như có hiện tượng này xảy ra. Vùng bị đặc là vùng đầu xương kết nối với sụn khớp. Các bác sĩ sẽ chỉ cho bệnh nhân thấy được tình trạng này. Đó là bởi trên phim chụp X-quang, vùng xương đặc sẽ xuất hiện những hốc sáng nhỏ.

3.4. Hiện tượng tiêu xương

Hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối còn thể hiện rõ ràng tình trạng tiêu xương nếu có ở người bệnh. Những mảnh xương chết đi được gọi là hiện tượng tiêu xương. Trên hình ảnh X-quang, các bác sĩ sẽ nhận thấy mật độ cản quang tại vùng tiêu xương có sự khác thường so với vùng xương bình thường khác. 

3.5. Hiện tượng loãng xương

Việc bị thoái hóa khớp gối khiến cho xương bị giảm mật độ canxi. Nó làm cho các vân xương, bè xương được thể hiện một cách rõ nét trên hình ảnh X-quang. Việc quan sát tình trạng này sẽ giúp xác định được mức độ bệnh trạng của người bệnh.

4. Những điều cần chuẩn bị trước khi thực hiện chụp X-quang khớp gối

Trước khi thực hiện chụp X-quang khớp gối, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn một số những điều cần thiết. Đó là:

 • Được tư vấn về các trường hợp sẽ không được tiến hành chụp X-quang, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai…
 • Bỏ toàn bộ các vật dụng cản quang ra ngoài cơ thể, bao gồm nhẫn, đồng hồ, dây chuyền, thắt lưng, điện thoại, các thiết bị điện tử…
 • Cởi bỏ giày dép hoặc quần nếu cần thiết.
 • Được hướng dẫn sơ bộ về các tư thế sẽ cần thực hiện để tiến hành chụp X-quang vùng khớp gối.
hinh-anh-x-quang-thoai-hoa-khop-goi_13
Bệnh nhân được tư vấn trước khi chụp X-quang khớp gối

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần phải trao đổi trước với bác sĩ về các vấn đề trực tiếp liên quan đến sức khỏe của bản thân hiện tại. Ví dụ như đang sử dụng một số những loại thuốc có thể gây cản quang và khiến cho việc chụp X-quang không mang lại kết quả chính xác. Các bác sĩ sẽ tư vấn điều chỉnh thay thế hoặc tạm ngưng việc dùng các loại thuốc này trong trường hợp cần thiết.

Có thể nói, thông qua hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối, các bác sĩ sẽ có những nhận định chính xác hơn về bệnh tình của bệnh nhân. Từ đó, xác định xem liệu người bệnh có phải đang có nguy cơ bị thoái hóa khớp gối, hoặc đã bị thoái hóa khớp gối và bị ở giai đoạn bệnh nào. Từ đó, kết hợp với nhiều yếu tố khác để đưa ra những lời khuyên, sự tư vấn có có được những lộ trình điều trị bệnh phù hợp nhằm đạt kết quả tốt nhất.

Rate this post
Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7