Người bị thoái hóa khớp cần làm gì ?

Thoái hóa khớp là tình trạng sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương kèm theo các phản ứng viêm, giảm dịch khớp. Những người ở độ tuổi trung niên và người cao tuổi có nguy cơ mắc thoái hóa khớp cao nhất.

Tuổi càng cao, lớp sụn bao bọc đầu xương càng bị thoái hóa mạnh và dần mỏng đi, trở nên xù xì, thô ráp. Thêm vào đó, xương dưới sụn cũng bị xơ hóa, cấu trúc và hình dạng có sự thay đổi, mật độ khoáng cũng như độ bền giảm đi rõ rệt khiến các vết nứt dần xuất hiện. Khi sụn bị thoái hóa và mỏng đến mức không bao phủ được các đầu xương khiến xương cọ xát và bào mòn lẫn nhau khiến người bệnh đau đớn khi vận động.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp
Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Là kết quả của quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, sự mất cân bằng giữa quá trình thoái hóa và quá trình tái tạo lại sụn và xương dưới sụn. Một số nguyên nhân dưới đây có thể khiến tình trạng thoái hóa khớp thêm nặng nề hơn:

 • Tuổi tác: tuổi càng cao thì quá trình thoái hóa diễn ra càng nghiêm trọng, đặc biệt là sau tuổi 40.
 • Di truyền: cơ địa già sớm trước tuổi có thể khiến bệnh đến sớm hơn bình thường.
 • Béo phì, thừa cân: tải trọng quá mức có thể khiến các khớp chịu sức nén lớn hơn bình thường và sớm bị thoái hóa, đặc biệt là khớp gối.
 • Dị dạng bẩm sinh ở khớp xương có thể làm thay đổi diện tỳ nén bình thường của các khớp và cột sống dẫn đến thoái hóa.
 • Khớp bị biến dạng sau chấn thương, loạn sản làm thay đổi mối tương quan cũng như hình thái của khớp và cột sống dẫn đến thoái hóa.

Triệu chứng thoái hóa khớp

 • Đau khớp, cứng khớp: cơn đau khớp kéo dài âm ỉ và đau tăng lên khi vận động. Khớp có thể bị sưng và các cơ xung quanh khớp trở nên mỏng, yếu đi gây khó khăn khi vận động. Cứng khớp thường xảy ra vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy nhưng sẽ giảm dần sau một thời gian vận động.
 • Khớp phát ra tiếng kêu lạo xạo khi vận động, đặc biệt là khi leo cầu thang.
 • Khó vận động: cảm giác đau và tình trạng cứng khớp nặng hơn thì cũng là lúc các khớp khó vận động và bị cản trở nhiều hơn.
 • Khớp sưng tấy, biến dạng: thoái hóa khớp không điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến dạng khớp. Thông thường, biến dạng khớp thường gặp nhất là đầu gối bị lệch khỏi trục, ngón tay có u cục gồ ghề, hình dáng không đều giữa các ngón, ngón chân cong vẹo.

Đối phó với thoái hóa khớp

Trước hết người bệnh cần tìm cách hạn chế cảm giác đau một cách an toàn bằng cách chườm nóng hoặc chườm lạnh. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ làm giảm cảm giác đau tạm thời, về lâu dài cần tìm ra nguyên nhân và tác động trực tiếp tận gốc mới có thể đẩy lui bệnh.

3/5 - (5 bình chọn)
Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7