Người bị thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân nào gây nên thoát vị đĩa đệm?
Nguyên nhân nào gây nên thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các lớp bao xơ bên ngoài đĩa đệm bị lão hóa và rách ra, khối nhân nhày bên trong theo đó thoát ra ngoài gây chèn ép vào tủy sống, rễ thần kinh gây ra các cơn đau dữ dội. Tùy vào vị trí cột sống bị thoát vị đĩa đệm mà tên gọi của bệnh cũng sẽ khác nhau nhưng thường gặp nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và lưng.

Đĩa đệm là bộ phận nằm ở khe giữa hai đốt sống và có lớp bao sơ bọc nhân nhày ở trung tâm. Do có tính đàn hồi, đĩa đệm thực hiện nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc giúp bảo vệ cột sống, tránh chấn thương. Một khi có một lực tác động mạnh vào cột sống, nhân nhày trung tâm có thể chui qua chỗ rách của đĩa đệm ra ngoài và chui vào ống sống, chèn ép vào rễ thần kinh gây đau cột sống.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến thoát vị đĩa đệm bao gồm:

 • Tư thế sai: tư thế ngồi, tư thế lao động, tư thế vận động sai đều có thể gây chấn thương đốt sống, thoát vị đĩa đệm. Tập thể dục không đúng cách cũng có thể gây trật khớp, thoái hóa khớp.
 • Quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể: những người trên 30 tuổi có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm bởi sự đàn hồi bên trong nhân tủy giảm dần theo tuổi tác, nhân nhày khô, đĩa đệm không còn mềm mại, mô sụn bên ngoài bị xơ hóa và rạn nứt. Lúc này, nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống thì nhân nhày có thể chui qua chỗ rách và chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau.
 • Di truyền: nếu cha mẹ có đĩa đệm gặp vấn đề thì con cái sau này cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Tai nạn, chấn thương cột sống

Biến chứng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm không chỉ gây đau đớn cho người bệnh mà còn có thể biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm khác như:

 • Rối loạn tiểu tiện: nếu thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh thắt lưng thì người bệnh có thể gặp các vấn đề như tiểu không tự chủ, bí tiểu…
 • Teo cơ: các tổ chức thần kinh của tay và chân bị chèn ép do nhân tủy khiến máu không được lưu thông đến nuôi cơ, hậu quả là cơ ở tay và chân bị teo dần đi gây khó khăn cho người bệnh khi đi lại và vận động.
 • Đau thần kinh tọa: thoát vị đĩa đệm có thể gây ra các cơn đau buốt theo đường đi của dây thần kinh tọa từ thắt lưng xuống mông, chân.
 • Rối loạn cảm giác: tê bì chân tay khiến người bệnh mất cảm giác, không cảm nhận được nóng, lạnh cũng là một trong những biến chứng thường thấy của thoát vị đĩa đệm.
 • Liệt: nếu teo cơ tay, chân không được điều trị kịp thời thì liệt tay, chân có thể xảy ra.
 • Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt: người bệnh gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động thường ngày như cúi, vươn người, xoay người…

Đối phó với thoát vị đĩa đệm

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã hợp tác song phương với Viện Hàn lâm LB Nga cho ra đời bột đạm thủy phân giúp phòng ngừa và khắc phục thoát vị đĩa đệm.

Bột đạm thủy phân được chiết xuất từ mô sụn của các loài sinh vật biển, trải qua quy trình công nghệ hiện đại nên vẫn giữ được đầy đủ 17 loại axit amin quý giá giúp tái tạo và phục hồi các khớp bị tổn thương. Người bệnh thoát vị đĩa đệm nên sử dụng bột đạm thủy phân hàng ngày để lớp bao xơ bọc nhân nhày không bị xơ hóa, rách, nứt. Có như vậy nhân nhày bên trong không thể thoát vị ra bên ngoài và chèn ép vào tủy sống hay rễ thần kinh gây đau.

Hiện nay bột đạm thủy phân đã xuất hiện trên thị trường trong chế phẩm duy nhất mang tên viên khớp GHV Bone. Bạn quan tâm có thể gọi đến tổng đài 1800 6808 hoặc 096 268 6808 để được tư vấn và hướng dẫn cách thức mua hàng.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 60 viên (525.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:874/2017/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7