Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5

Hơn 40% trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5. Nếu thoát vị đĩa đệm ở khu vực này, nó thường chèn ép dây thần kinh l5, đĩa đệm thoát ra ngoài, gây rối loạn chức năng của các cơ quan vùng chậu, kích thích chi dưới, teo cơ làm hạn chế khả năng vận động hoặc bất động hoàn toàn và mất khả năng lao động, tàn tật …

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5

Biểu hiện của bệnh lý được tìm thấy trong quá trình phát triển bệnh. Ban đầu thấy xuất hiện đau đớn khó chịu ở cột sống thắt lưng, tăng lên đáng kể khi hoạt động thể chất. Nhưng các triệu chứng được biểu hiện đầy đủ khi xuất hiện khối thoát vị chèn ép các đầu dây thần kinh của tủy sống. Các rối loạn bệnh lý được đặc trưng bởi đau, tăng trương lực cơ lưng, suy giảm độ nhạy và hạn chế vận động.

Thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung-l4l51_1
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5

Khi bị thoát vị ở khu vực l4 l5 thì những triệu chứng của bệnh rất rõ ràng, có thể cảm nhận rõ ở ngay giai đoạn đầu của bệnh, chúng bao gồm những biểu hiện sau:

 • Đau lưng,.
 • Sưng các mô ở phần lưng bị ảnh hưởng.
 • Bức xạ của phản ứng đau từ lưng xuống mông, đến toàn bộ bề mặt của chi dưới.
 • Tạo ra một vùng cơ bị nén ở vùng thoát vị l4 l5 do nhu cầu tăng cường trương lực của chúng để giữ cho cột sống ở vị trí giải phẫu bình thường.
 • Thay đổi độ nhạy của bàn chân với các kích thích bên ngoài.
 • Khô, giảm cục bộ nhiệt độ da chi dưới, ra mồ hôi chân nhiều.
 • Cảm giác bỏng rát toàn bộ bề mặt bàn chân, cảm giác tê, ngứa ran: từ mông xuống chân.
 • Liệt lan tỏa và thoát vị đĩa đệm trung vị l4 l5 như đau chân, mất ngủ, không thể cúi gập người – được xác định bằng cách uốn cong chân.
 • Đau thắt lưng gây ra tình trạng khó gập chân ở khớp gối, đau bàn chân. Tình trạng đau lan rộng từ hông lên tay. 
Thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung-l4l51_12
Người bệnh cảm thấy khó chịu khi sờ nắn vùng thắt lưng. Nếu có những biểu hiện như vậy, bạn nên đến bệnh viện khám để được chẩn đoán là thoát vị đĩa đệm.

Các giai đoạn phát triển của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5

Tổng cộng có 3 giai đoạn phát triển. Trong giai đoạn đầu, xuất hiện các vết nứt siêu nhỏ trong bao xơ. Kết quả của hành động này là sự thay đổi cấu trúc của xơ hóa hình khuyên. Đồng thời bệnh nhân xuất hiện các cơn đau bụng cấp, cơn đau này nhanh chóng biến mất.

Co thắt xảy ra sau khi một người thức dậy hoặc khi có căng thẳng lớn lên cột sống.

Ở giai đoạn thứ hai, độ lồi đĩa đệm xuất hiện từ 2-3 mm. Sự co thắt kéo dài và lan tỏa đến một phần của cơ thể (lưng dưới, chân hoặc mông). Đồng thời, người bệnh cảm thấy khó chịu, hạn chế hoạt động thể chất. Trong giai đoạn này, bạn vẫn có thể thực hiện điều trị không phẫu thuật mà không cần sử dụng thuốc. Người bệnh được khuyến cáo vật lý trị liệu để cải thiện và tăng cường chức năng cơ.

Các cơn co thắt trở nên nghiêm trọng đến mức người bệnh cảm thấy đau khi di chuyển, lan truyền mạnh hơn đến một số bộ phận của cơ thể so với giai đoạn thứ hai. Trong giai đoạn này, có thể quan sát thấy ngứa ran, căng cơ ở chân. Sau giai đoạn thứ hai là giai đoạn 3 khi này thoát vị đĩa đệm phát triển.

Nguy cơ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5

–  Do tuổi cao: Bệnh thường được chẩn đoán ở người lớn. 

–  Sự xuất hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 do: U xương của cột sống; Thiếu hoạt động thể chất; Dinh dưỡng kém; Chấn thương cột sống lưng; Hạ thân nhiệt, nhiễm trùng; từ thế cúi xuống nâng vật quá nặng thường xuyên

–      Di truyền;

–      Lối sống thụ động, ít vận động;

–      Hoạt động thể chất quá mức;

–      Rối loạn tuần hoàn;

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5

Các thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 dù là nhỏ nhất có thể nhìn thấy rõ ràng trên X-quang, chụp cắt lớp, cộng hưởng từ, myelography. Đau tăng lên khi sờ nắn vùng bị ảnh hưởng của cột sống, bằng mắt thường bác sĩ thấy một tình trạng bệnh lý có được do sự phát triển của thoát vị đĩa đệm. Khi chụp X quang, bác sĩ chuyên khoa có thể phát hiện sớm khối thoát vị – lồi mắt, sau đó sẽ điều trị bảo tồn.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5

Các bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 • Sử dụng liên tục một chiếc áo nịt ngực đặc biệt. Trong vài tuần đầu tiên, bạn nên đeo thường xuyên, sau đó nâng vật nặng nếu cần, hoạt động thể chất.
 • Điều trị vật lý trị liệu như điện di, thủy châm. Vật lý trị liệu được chú ý nhiều trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Các bài tập được chọn lọc đặc biệt cho phép thư giãn các cơ ở lưng, tăng cường sức mạnh cho cơ và việc thực hiện đúng tập hợp cần được giám sát bởi bác sĩ-giáo viên. Các bài tập nên được thực hiện nằm trên một mặt phẳng nằm ngang hoặc trên các thiết bị mô phỏng đặc biệt có đế dốc. Các bài tập tăng cường cơ bụng và cơ lưng được khuyến khích: gập người, chống đẩy, bài tập cho báo chí. Điều kiện chính là loại trừ tải trọng thẳng đứng lên cột sống. 
 •  Xoa bóp, kéo giãn cột sống
 • Vật lý trị liệu.
 • Bơi lội.

Điều trị bằng thuốc khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắng lưng l4 l5

Trong những ngày đầu các bác sĩ sẽ chỉ định nghỉ ngơi trên giường để cột sống được thư giãn hoàn toàn. Sau đó, liệu pháp điều trị bằng thuốc được thực hiện, bao gồm nhóm thuốc:

 • Thuốc giảm đau;
 • Thuốc chống viêm;
 • Chondro protectants;
 • Giãn cơ bắp;
 • Glucocorticoid;
 • Vitamin.

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Thoát vị đĩa đệm l4 l5 cần điều trị toàn diện cùng với chẩn đoán sớm. Trong trường hợp này, các hư hỏng có thể được sửa chữa mà không gây ra hậu quả lớn như cắt bỏ nội soi; phẫu thuật cắt bỏ vi mô; tạo nhân; cấy ghép.

Trong những trường hợp nặng nhất, cần phải phẫu thuật để xử lý đĩa đệm thoát vị L4 L5. Hiện nay các thủ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu được áp dụng để bảo tồn đĩa đệm L4 L5.

Phương pháp hiệu quả nhất là nội soi phẫu thuật cắt bỏ một phần đĩa đệm được áp dụng trong những trường hợp các mô xung quanh bị tổn thương ít.

Thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung-l4l51_13
Thay thế vùng bị ảnh hưởng của đĩa đệm bằng cấy ghép đĩa đệm.

Thời gian thực hiện phương pháp phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm ngắn có tác dụng giảm đau, giải tỏa dây thần kinh chèn ép. Tuy nhiên, khả năng tái phát bệnh lý cao vì không loại trừ được nguồn gốc và nguyên nhân gây ra thoát vị.

Hy vọng những thông tin trong bài viết hữu ích với bạn. Để được từ vấn về phương pháp dự phòng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7