Phương pháp đơn giản giúp giảm đau vai gáy hiệu quả

Đối với nhiều bệnh nhân bị đau vai gáy mãn tính, các phương pháp điều trị thông thường như dùng thuốc hoặc chăm sóc thần kinh cột sống có thể giúp giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên, một số bệnh nhân đã cung cấp cho rất nhiều kỹ thuật đơn giản nhưng độc đáo để kiểm soát, giảm đau vai gáy hiệu quả từ kinh nghiệm của chính họ.

1. Uống nhiều nước giúp giảm đau vai gáy

Các đĩa đệm giữa các đốt sống trong cột sống của bạn đòi hỏi nước để duy trì chiều cao của đĩa đệm, liên kết cột sống và để giảm áp lực cột sống. Mỗi đĩa đệm cột sống riêng lẻ chứa khoảng 80 phần trăm là nước khi chúng ta sinh ra, tỷ lệ này giảm dần khi chúng ta già đi và đĩa đệm bị thoái hóa.

Theo thời gian, duy trì thói quen uống nhiều nước hàng ngày có thể ngăn ngừa thoái hóa thêm đĩa đệm cổ tử cung, có thể làm giảm đau vai gáy hiệu quả.

Dưới đây là những mẹo để uống nhiều nước hơn:

 • Mang theo một chai nước 1 lít cả ngày sẽ đóng vai trò như một lời nhắc nhở để giữ nước.
 • Uống nước theo thói quen hàng ngày của bạn, chẳng hạn như uống một ly nước đầy sau mỗi lần đánh răng.

Công thức tính lượng nước cần thiết dựa trên độ tuổi và cân nặng: Tuổi 16 – 30: 35-40ml/kg 31 – 54: 30-35ml/kg 55 – 65: 30ml/kg trên 65: 25ml/kg Ví dụ: một người 35 tuổi, cân nặng 70kg thì một ngày cần từ 2100 – 2450ml.

Uống nhiều nước giúp duy trì chiều cao của đĩa đệm, liên kết cột sống và để giảm áp lực cột sống
Uống nhiều nước giúp duy trì chiều cao của đĩa đệm, liên kết cột sống và để giảm áp lực cột sống

2. Cẩn thận với cách sử dụng điện thoại của bạn

Bạn thậm chí có thể không nhận ra rằng bạn đang gây áp lực lên phần cổ vai gáy của mình khi kẹp điện thoại vào cổ trong khi nói chuyện. Điều này đặt căng thẳng không cần thiết vào cột sống cổ của chính bạn.

Ngoài ra, nhiều người cũng gây áp lực với vùng xương sống cổ bằng cách cúi xuống để nhìn vào điện thoại trong khi họ nhắn tin hoặc duyệt internet.

Làm giảm đau vai gáy khi sử dụng điện thoại với những lời khuyên sau:

 • Sử dụng tai nghe bluetooth hoặc tai nghe không dây để thực hiện cuộc gọi.
 • Khi bạn đang duyệt web hoặc nhắn tin, hãy giơ điện thoại lên cao để giảm góc mà bạn phải cúi xuống.
 • Nghỉ giải lao thường xuyên để giảm bớt áp lực lên xương cổ.

3. Sử dụng bể bơi để trị liệu

Nhiều bệnh nhân đã phát hiện ra rất nhiều tác dụng mà bơi lội tác động tới chứng đau vai gáy của họ, đặc biệt là giảm viêm, giảm đau vai gáy nhanh và giảm cứng cổ.

Những lời khuyên thú vị về việc sử dụng bể bơi để trị liệu bao gồm:

 • Để mực nước ngập lên đến cổ và chỉ cần di chuyển sang xung quanh.
 • Ngồi xổm cho đến khi nước chạm đến cằm, sau đó di chuyển qua lại và sang phải và sang trái.
 • Sử dụng hồ bơi có nhiệt độ nước ấm vừa phải.

4. Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là một phương pháp điều trị rất phổ biến nhằm giảm các triệu chứng từ một chấn thương nhất định, giúp giảm đau vai gáy hiệu quả. Vật lý trị liệu cho cổ vai gáy cũng có thể có những lợi ích khác, chẳng hạn như:

 • Xác định nguyên nhân thứ phát của các cơn đau.
 • Dạy bạn làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh.
 • Tăng cường sức khỏe cho các vùng yếu của cổ thông qua các bài tập.
Các bài tập vật lý trị liệu giúp giảm đau vai gáy
Các bài tập vật lý trị liệu giúp giảm đau vai gáy

5. Áp dụng phương pháp châm cứu

Phương pháp châm cứu mang đến các mức độ giảm đau vai gáy khác nhau cho mỗi bệnh nhân khác nhau. Một số người thấy hiệu quả rất rõ rệt, trong khi những người khác thấy rằng chỉ giảm được 1 nửa những cơn đau, một số không cảm thấy châm cứu có tác dụng gì.

Hiệu quả của châm cứu và xoa bóp thường phụ thuộc vào kỹ năng của người thực hiện. Điều quan trọng là bệnh nhân phải nghiên cứu các phương pháp điều trị này và thực sự hiểu cách xác định một chuyên gia lành nghề là như thế nào, từ đó có phương pháp giảm đau vai gáy hiệu quả.

6. Chọn một chiếc ghế có thể nâng đỡ cổ

Duy trì tư thế tốt là một cách tốt để kiểm soát cũng như giảm đau vai gáy. Tựa đầu có thể giúp giữ cho cột sống cổ của bạn ở vị trí cân bằng. Vì vậy hãy cân nhắc việc đặt một chiếc ghế văn phòng với một chiếc gối tựa cổ. Cũng có thể sử dụng chiếc gối này ở trong xe nếu bạn có thể.

7. Chườm đá giúp giảm đau vai gáy hiệu quả

Một số bệnh nhân thấy rằng việc chườm đá lên các khu vực khác nhau trên cơ thể (như giữa ngón cái và ngón trỏ, trên xương sau tai, ở vết lõm ở giữa lông mày) sẽ giúp giảm các triệu chứng đau nhức, mỏi vai gáy.

8. Tăng lượng magie

Magie là một khoáng chất hỗ trợ trong việc co bóp và thư giãn cơ bắp, có thể giúp tránh những vấn đề gây đau.

Magie thường được tìm thấy trong trái cây, rau, đậu, các sản phẩm từ đậu nành và ngũ cốc. Đọc nhãn dinh dưỡng trên các sản phẩm để biết lượng magie khuyến nghị hàng ngày mà bạn cần cung cấp cho cơ thể.

Để ngăn chặn các phản ứng bất lợi, bạn có thể muốn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ thực phẩm chức năng hoặc thuốc nào,

9. Sử dụng gối nước, gối cao su non

Một số bệnh nhân lưu ý rằng tác dụng của gối nước phụ thuộc vào lượng nước ở trong gối. Cụ thể, nhiều nước khiến gối chắc và cứng hơn, ít nước khiến gối mềm hơn.

Người bị đau vai gáy nên dùng gối cao su non
Người bị đau vai gáy nên dùng gối cao su non

10. Thuốc điều trị đau vai gáy

Các bác sĩ cho biết việc kết hợp thuốc điều trị đau vai gáy cùng khác phương pháp hỗ trợ có thể giúp thu được kết quả điều trị tích cực và nhanh hơn. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng cần phải dùng thuốc điều trị đau vai gáy.

Có những trường hợp người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý là được nhưng có những ca bị đau vai gáy mạn tính thì bắt buộc phải kết hợp với nhiều phương pháp điều trị khác nhau.

Lưu ý, việc điều trị đau vai gáy nên bắt đầu từ việc điều trị nguyên nhân gây bệnh và giảm nhẹ những triệu chứng. Người bị đau vai gáy không được tự ý mua thuốc nếu như không có hướng dẫn của bác sĩ.

Một số loại thuốc được sử dụng giúp giảm đau vai gáy hiệu quả

Dưới đây là những loại thuốc điều trị đau vai gáy, nói cách khác là những loại thuốc giảm nhẹ triệu chứng của bệnh mà bạn có thể tham khảo:

Thuốc chống viêm không steroid

Thuốc chống viêm không steroid là loại thuốc được sử dụng để giảm đau và giảm viêm cho người bệnh. Thuốc này ngoài điều trị đau vai gáy còn có tác dụng làm lành những mô mềm bị chấn thương như viêm gân hay những tổn thương khác ở vùng vai gáy.

Một số loại thuốc của nhóm này bao gồm:

 • Aspirin
 • Naproxen
 • Ibuprofen

Thuốc giảm đau

Nhóm thuốc thứ hai trong điều trị đau vai gáy là thuốc giảm đau. Những loại thuốc giảm đau này bao gồm: Acetaminophen, Paracetamol.

Trong điều trị đau vai gáy chúng có thể giúp hỗ trợ giảm đau rất hiệu quả.

Nhưng bên cạnh đó thì chúng cũng có những tác dụng phụ không mong muốn như gây ra ợ nóng hoặc đau dạ dày. Khi điều trị đau vai gáy mà gặp phải tình trạng này thì người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ để được hỗ trợ điều trị.

Ngoài ra nếu như cơ địa của bạn quá mẫn cảm với thành phần của thuốc giảm đau đường uống thì cũng có thể hỏi bác sĩ về thuốc thay thế dạng gel hoặc dạng kem trong giảm đau điều trị đau vai gáy tại chỗ.

Thuốc giãn cơ

Trong điều trị đau vai gáy thì thuốc giãn cơ cũng được xem như một loại thuốc quan trọng giúp giảm căng cơ hay tình trạng co thắt ở vùng vai gáy.

Nhóm thuốc giãn cơ bao gồm:

 • Baclofen
 • Tizanidine
 • Cyclobenzaprine
Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7