Thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không? Có chữa khỏi được không?

Khớp gối là một trong những vị trí khớp dễ bị thoái hóa nhất trên cơ thể. Đây cũng là vị trí khớp bị thoái hóa ẩn chứa nhiều nguy cơ. Có lẽ đó là lý do mà nhiều người băn khoăn bị thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không, có thể chữa khỏi được không? Cụ thể vấn đề này sẽ được giải đáp rõ hơn qua các thông tin được phân tích ở bài viết dưới đây.

1. Thoái hóa khớp gối là bệnh như thế nào?

Hiểu về bệnh chúng ta sẽ biết được chính xác thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không.

Thoái hóa khớp gối là tình trạng suy giảm chức năng của sụn khớp gối, bệnh gây ra bởi sự hao mòn, rách sụn – mô bảo vệ các đầu xương và khớp khiến khớp đầu gối mất dần đi các chức năng tự nhiên và vốn có.

Thoái hóa khớp gối gây đau mỏi đầu gối lâu dài mất dần đi các chức năng tự nhiên
Thoái hóa khớp gối gây đau mỏi đầu gối lâu dài mất dần đi các chức năng tự nhiên

Thoái hóa khớp gối cũng tương tự như bệnh thoái hóa xương khớp nói chung, đều tăng nặng theo độ tuổi. Vì thế có thể nói đây là bệnh lý khó có thể tránh khỏi với hầu hết chúng ta vì bệnh gắn liền với quá trình thoái hóa tự nhiên của hệ thống xương khớp.

Thoái hóa khớp gối đặc trưng với các cơn đau dai dẳng, kéo dài khó dứt điểm dù dùng thuốc giảm đau. Cơn đau có thể trở thành mãn tính và hành hạ bệnh nhân trong nhiều năm nếu không có phương án điều trị tích cực.

Sự nghiêm trọng của bệnh thoái hóa khớp gối khác với thoái hóa ở các vị trí khớp khác do đặc thù của khớp đầu gối phải gánh trọng lượng của toàn bộ cơ thể. Mặt khác, khớp gối cũng là một trong những vị trí khớp có tần suất hoạt động nhiều nhất trên cơ thể cho nên nguy cơ bị thoái hóa gần như cao nhất và khi đã bị thoái hóa, sự ảnh hưởng của nó tới sinh hoạt và vận động của bệnh nhân là rất lớn.

2. Bị thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không?

Khoảng 25% bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối có khả năng bị tàn tật
Khoảng 25% bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối có khả năng bị tàn tật

Nếu so sánh với tình trạng thoái hóa ở tất cả các vị trí khớp khác trên cơ thể, thì thoái hóa khớp gối là một trong những vị trí thoái hóa có nhiều nguy cơ nguy hiểm nhất. Với băn khoăn thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không thì theo thống kê và nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp thì thoái hóa khớp với cơn đau mãn tính có thể khiến cho bệnh nhân bị kiệt sức dẫn tới suy nhược và mệt mỏi, thậm chí xuống tinh thần và mất hết khả năng chiến đấu với bệnh tật. Các thống kê này cũng đã chỉ ra rằng:

  • Có tới khoảng 80% người bị thoái hóa khớp gối bị hạn chế một vài vận động vĩnh viễn
  • Thoái hóa khớp gối là nguyên nhân hàng đầu gây suy nhược tinh thần và sức khỏe ở người trưởng thành, đặc biệt là ở người lớn tuổi
  • Khoảng 25% bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối không thể thực hiện được các hoạt động vận động thông thường trong cuộc sống.

Sự nguy hiểm của bệnh thoái hóa khớp gối còn được các bác sĩ khuyến cáo thông qua các biến chứng có thể gặp phải do bệnh gây ra sau đây:

  • Biến chứng đau nhức dai dẳng

Đây là biến chứng mà bệnh nhân gần như không thể không nghĩ tới và là nỗi “ám ảnh” hàng ngày của người bệnh. Cơn đau sẽ kéo dài dai dẳng ngay cả khi được điều trị. Cảm giác đau có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và các hoạt động sống hàng ngày của người bệnh.

Sở dĩ đây được xác định là biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa khớp gối là bởi đó là biến chứng liên quan tới cảm giác, dẫn tới ảnh hưởng về mặt tâm lý của người bệnh. Vì lẽ đó mà một trong những mục tiêu ban đầu của tất cả các quá trình điều trị thoái hóa khớp gối chính là giảm đau hiệu quả cho bệnh nhân.

  • Biến chứng dị dạng đầu gối

Thoái hóa khớp gối kéo dài có thể khiến cho khớp và sụn bị xơ vữa. Lâu dài đầu gối sẽ bị sưng to, thậm chí biến dạng, đỏ rát rất dễ nhận biết và gây ra nhiều cản trở cho người bệnh trong sinh hoạt và về mặt cảm giác.

  • Bệnh nhân có thể không đi lại bình thường được

Khớp gối bị thoái hóa sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự vận động của người bệnh, khiến người bệnh không thể đứng thẳng và đi lại được bình thường, nếu đi lại được cũng sẽ trong trạng thái bị tập tễnh.

  • Nguy cơ bị teo cơ, bại liệt

Đây là một trong những biến chứng nặng nề nhất của bệnh thoái hóa khớp gối, cũng là nỗi lo lắng nhất của bệnh nhân cũng như người thân của bệnh nhân. Thoái hóa khớp gối sẽ khiến cho chân người bệnh bị run khi đi lại dẫn đến không thể đứng và đi vững, nặng nhất có thể không cử động được chân dẫn đến bại liệt hoàn toàn.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ khác như chứng rối loạn giấc ngủ, cảm xúc, trầm cảm, gout, tăng cân, hoại tử xương,…

3. Thoái hóa khớp gối có thể điều trị được không?

Các biến chứng của thoái hóa khớp gối chỉ có thể được khắc phục được triệt để bằng cách duy nhất hữu hiệu là điều trị tích cực bệnh thoái hóa khớp gối. Mặc dù chúng ta gần như phải chấp nhận một sự thật là bệnh thoái hóa khớp gối không thể điều trị triệt để do bệnh gắn liền với tiến trình thoái hóa tự nhiên. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát và giảm nhẹ tối đa tốc độ thoái hóa này đồng thời khắc phục tốt nhất các triệu chứng của bệnh giúp bệnh nhân duy trì được tốt nhất các hoạt động thường ngày.

Thoái hóa khớp gối không thể điều trị triệt mà chỉ làm giảm các triệu chứng đau nhức
Thoái hóa khớp gối không thể điều trị triệt mà chỉ làm giảm các triệu chứng đau nhức

Hướng điều trị cụ thể cho bệnh thoái hóa khớp gối khá phức tạp và cần có sự tư vấn của bác sĩ. Phác đồ điều trị cơ bản là dùng thuốc giảm đau, tập vật lý trị liệu và phẫu thuật khi cần thiết. Lựa chọn điều trị cụ thể như thế nào chỉ bác sĩ mới có thể đưa ra cho bạn lời khuyên tốt nhất.

Vì thế, nếu cần được tư vấn thêm các thông tin liên quan đến thắc mắc thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không, bạn có thể liên hệ chuyên gia tư vấn

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7