Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh là bệnh liên quan đến cột sống lưng. Bệnh gây ra các triệu chứng tê bì, đau nhức các vùng trên cơ thể làm cho người bệnh rất khó chịu. Nếu để bệnh nặng còn có nguy cơ liệt. Vậy cách phòng tránh và chữa ra sao thì bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

1. Tìm hiểu về tình trạng chèn ép dây thần kinh

Chèn ép dây thần kinh là tình trạng dây thần kinh chịu áp lực từ các mô xung quanh, làm phá vỡ các chức năng của dây thần kinh từ đó tạo ra cảm giác đau nhức, tê bì. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trong cơ thể.

Chèn ép dây thần kinh là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Ở mỗi vị trí trên cơ thể bị chèn dây thần kinh đều có những biểu hiện khác nhau. Ví dụ như:

 • Thoát vị đĩa đệm chèn lên dây thần kinh cổ có biểu hiện như: Đau mỏi vai gáy nhất là lúc bạn phải ngửa hay cúi cổ thường xuyên cảm thấy rất khó chịu. Đau lâu ngày sẽ thấy đau nhức ở những vùng có dây thần kinh bị chèn ép khi đó sẽ lan cả ra tay và chân. Khiến cơ thể yếu dần đi và không hoạt động được bình thường.
 • Thoát vị đĩa đệm dẫn đến chèn dây thần kinh tọa khi có biểu hiện đau ê ẩm vùng thắt lưng, hông, rồi dần dần chạy dọc xuống các dây thần kinh dưới đùi. bàn chân. Nếu bạn di chuyển cử động thì bạn sẽ đau nhiều hơn là được nằm nghỉ ngơi, vì thế nên hạn chế vận động.

Về cơ bản, khi dây thần kinh bị chèn ép còn có 1 số biểu hiện chung như:

 • Bạn sẽ cảm thấy ngứa ở nơi đau nhức, cảm giác nữa là giống như bị châm kim vào thịt.
 • Khi mắc bệnh khả năng vận động của bạn cũng thấp đi, liên tục đau nhức các vùng lưng, cột sống, thắt lưng.
 • Các cơ sẽ bị yếu đi, có thể sẽ bị teo cơ nhị đầu tam đầu. teo cơ kẽ xương nếu để lâu có thể bệnh nặng dẫn đến bị liệt. Sau đó dây thần kinh bị chèn ép sâu nguy cơ dẫn đến chèn tủy cổ.
 • Rối loạn cảm giác: khi bị dây thần kinh chèn ép thì bất kể bộ phận nào trên cơ thể cũng trở nên rối loạn.
 • Rối loạn đại tiểu tiện: Lúc này cơ tròn sẽ chịu ảnh hưởng và đại tiểu tiện cũng sẽ mất kiểm soát.

2. Nguyên nhân do đâu mà bị thoát vị đĩa đệm dây thần kinh chèn ép

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh, dưới đây là một số nguyên nhân chính.

 • Thoái hóa tự nhiên: Đến độ tuổi nhất định cơ thể chúng ta cũng sẽ lão hóa dần. Xương khớp lúc đó cũng trở nên xơ cứng và thiếu chất nhiều hơn. Kết quả là bao xơ của đĩa đệm bị thiếu nước, nhân nhầy bị khô hơn. Hơn nữa, vòng sụn bên ngoài của đĩa đệm xơ hóa, rạn nứt vì thế nhân keo sẽ bị thoát ra ngoài bởi chỗ rách vậy nên sẽ dẫn đến chèn ép dây thần kinh.
 • Chấn thương: Khi bạn làm việc gì đó mà tác động mạnh đến cột sống, ảnh hưởng đến vị trí của đĩa đệm.
 • Lao động sinh hoạt hàng ngày sai tư thế. Những người làm việc văn phòng, nhân viên lao động công trường sẽ có nguy cơ bị bệnh thoát vị đĩa đệm nhiều hơn những đối tượng khác. Ngồi ở văn phòng thường ngồi trong một thời gian dài không vận động vì thế cột sống luôn phải chịu áp lực và trở nên yếu dần. Nhân viên lao động công trường thì luôn mang vác nặng làm cho cột sống tổn thương nhiều hơn.
 • Một số nguyên nhân khác như: Béo phì, bệnh di truyền và các bệnh lý bẩm sinh liên quan đến cột sống và đĩa đệm.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống chèn dây thần kinh
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống chèn dây thần kinh

3. Bệnh có chữa khỏi không? 

Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh có khả năng chữa khỏi khi phát hiện bệnh kịp thời, đúng cách ở giai đoạn đầu của bệnh. Cần kiên trì theo phác đồ điều trị của bác sĩ cũng như kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi và thường xuyên tập luyện thì bệnh cũng khỏi nhanh hơn.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?
Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Vấn đề chính của thoát vị đĩa đệm là nhân nhầy bị thoát ra khỏi đĩa đệm khi đó nó sẽ chèn ép vào các ống cột sống và các rễ dây thần kinh. Vì vậy nếu muốn chữa khỏi được bệnh bắt buộc bạn phải giảm áp lực lên đĩa đệm, làm liền các xơ bào bị tổn thương đồng thời tăng cường dưỡng chất cho xương khớp.

Nếu như mắc bệnh mà bạn không quan tâm đến, thờ ơ với việc chữa bệnh thì bệnh tình của bạn không bao giờ khá lên được. Như vậy để càng lâu càng gây nhiều biến chứng cho cơ thể như bị hẹp ống cột sống, hẹp đuôi ngựa. Dẫn đến bại liệt nhanh hơn.

4. Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh

4.1. Tập vật lý trị liệu

Điều trị thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh không cần dùng thuốc. Khi điều trị bệnh nhân sẽ được uống thuốc và tập luyện liệu liệu trình trong vòng vài tuần. Nhưng nếu trong thời gian dùng thuốc mà vẫn không tiến triển gì thì sẽ được chuyển sang vật lý trị liệu để giảm ảnh hưởng đến bộ phận khác của cơ thể.

 • Phương pháp kéo nắn xương khớp: Phương pháp này mang lại hiệu quả vừa phải cho những cơn đau ở lưng dưới. Bạn cần sử dụng phương pháp này khoảng 1 tháng sẽ thấy được hiệu quả.
 • Châm cứu: Thực hiện châm cứu sẽ làm giảm đau lưng và đau cổ khá tốt và cảm giác sẽ dễ chịu dần hiệu quả khá nhanh.
 • Massage là phương pháp giảm đau trong một thời gian ngắn chứ không có tác dụng lâu dài
 • Tập yoga kết hợp tập vận động, tập thở và ngồi thiền sẽ giúp bạn giảm đau vai cổ và lưng khi luyện tập thường xuyên.
Một số phương pháp điều trị bệnh thoát vị đãi đệm mà không cần dùng đến thuốc

4.2. Điều trị nội khoa bằng thuốc

 • Theo đơn của bác sĩ thì đơn thuốc sẽ là thuốc chống động kinh.
 • Thuốc giảm đau kháng viêm .
 • Thuốc giãn cơ được chỉ định khi bị cơ cứng cột sống.

Mọi loại thuộc khi dùng đều phải theo chỉ định của bác sĩ.

4.3. Tiêm giảm đau ngoài màng cứng

Corticosteroids là một loại thuốc kháng viêm mạnh được sử dụng tiêm vào dây thần kinh cột sống. Phương pháp này làm giảm các triệu chứng viêm tại chỗ, phù hợp với bệnh ở mức từ trung bình đến nặng. 

4.4. Phương pháp điều trị ngoại khoa

Một số trường hợp người bệnh bị chèn ép toàn bộ rễ dây thần kinh vùng thắt lưng, biểu hiện khi bị là bí đại tiểu tiện và mất cảm giác xung quanh hậu môn. Ngay lúc này bệnh nhân cần phải được phẫu thuật để ngăn rủi ro bị liệt. Bệnh nhân bị chỉ định mổ khi điều trị sau 6 tuần không tiến triển và bị thêm một số các vấn đề khác.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh hiệu quả

Trong nhiều trường hợp khi phẫu thuật bác sĩ phải cắt bỏ những phần nhô của đĩa đệm, nặng hơn có thể bỏ toàn bộ đĩa đệm. Vì thế phần cột sống phải kết hợp với kim loại để giữ cột sống ổn định. 

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã hiểu biết sâu hơn về bệnh thoát vị đãi đệm chèn dây thần kinh. Nguy cơ bị bệnh và biến chứng khi người mắc không kịp thời đi chữa là rất nặng nề. Bởi vậy chúng ta cần quan tâm đến sức khỏe của bản thân và người thân của mình hơn nữa. Cần đi bác sĩ khám chữa ngay khi mới phát hiện bệnh ngay nhé.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7