Tìm hiểu thoái hóa cột sống thắt lưng là gì?

1.   Thoái hóa cột sống thắt lưng

Đau thắt lưng lưng là một biểu hiện rất đa dạng nên rất khó và thường không thể xác định được nguyên nhân gây ra cơn đau. Những thay đổi thoái hóa cột sống thắt lưng có mức độ khác nhau được tìm thấy ở cột sống của mỗi người – có thể là không đau. Đây là những thay đổi tự nhiên của đĩa đệm, đốt sống, khớp và dây chằng, xảy ra trong quá trình lão hóa, do cột sống hoạt động quá tải, vận động sai tư thế, …

  • Chứng dễ nhận thấy từ năm 20 tuổi. Chúng phát triển khác nhau đối với mỗi người và ở các mức độ khác nhau. Kết quả là tất cả những thay đổi này có thể dẫn đến kích thích và áp chế các dây thần kinh thoát ra khỏi cột sống hoặc chạy qua ống sống. 
  • Các vấn đề ở khu vực cột sống ngực và thắt lưng thường gây ra sa đĩa đệm và thu hẹp ống sống (hẹp). Tất cả những thay đổi này có nghĩa là các dây thần kinh chạy qua ống sống không có đủ không gian cho chức năng của chúng.
  • Thoái hóa cột sống thắt lưng có thể dẫn đến sự mất ổn định của một phần nhất định của cột sống. Đây là tình trạng các đốt sống lân cận di chuyển nhiều hơn bình thường do sự thay đổi của đĩa đệm và chính các đốt sống. Có thể có một tình huống trong đó một đốt sống thắt lưng di chuyển về phía trước so với đốt sống khác, tạo ra một “bước” hoặc “dịch chuyển” (tình trạng này về mặt kỹ thuật được gọi là thoái hóa đốt sống thắt lưng). Nỗ lực tự nhiên của cơ thể là ngăn chặn sự gia tăng chuyển động giữa các đốt sống. Trong một số trường hợp, các đốt sống lân cận cuối cùng hợp nhất lại với nhau. Tình huống như vậy có thể là một phát hiện hoàn toàn tình cờ, nó có thể không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, tình trạng như vậy có thể là nguồn gốc gây đau và kích thích thần kinh. Một số loại dịch chuyển đốt sống như vậy thậm chí có xu hướng xấu đi.
thoai-hoa-cot-song-that-lung-la-gi1
Thoái hóa cột sống thắt lưng

2. Các triệu chứng thoái hóa cột sống lưng

         Trong trường hợp đĩa đệm ở cột sống thắt lưng bị sa hay thoát vị, vấn đề phổ biến nhất của bệnh nhân là cơn đau, lan tỏa vào chi dưới. Nó thường đi kèm với ngứa ran hoặc ngứa ran. Trong một số trường hợp, yếu cơ và giảm hoặc mất độ nhạy được thêm vào. Những vấn đề này thường ở một vị trí điển hình tương ứng với dây thần kinh bị ảnh hưởng. Về mặt chuyên môn, vấn đề này thường được gọi là hội chứng dạng thấu kính (rễ). Đau lưng thường không nghiêm trọng hoặc không đau. Đau ở chi dưới lấn át hoàn toàn. Cơn đau thường trầm trọng hơn khi hắt hơi hoặc rặn vào phân. Trong một số trường hợp hiếm hoi, khi khối sa lớn đến mức lấp đầy toàn bộ ống sống, khả năng tiểu tiện cũng có thể bị cản trở (bệnh nhân phải rặn mạnh khi đi tiểu hoặc không buồn tiểu được). Trong trường hợp này, nó có thể là một tình trạng cấp tính cần phải phẫu thuật cấp tốc. Sa đĩa đệm ở vùng cột sống thắt lưng, ngực nó có thể được biểu hiện bằng cảm giác ngứa ran hoặc ngứa ran ở các chi dưới và việc đi lại trở nên tồi tệ hơn do áp lực lên tủy sống (còn gọi là bệnh lý tủy).

Thu hẹp (hẹp) ống sống dẫn đến đau, ngứa ran hoặc ngứa ran ở các chi dưới, thường trầm trọng hơn khi đi bộ. Cơn đau, đôi khi là cảm giác tê và yếu của tay chân, tăng lên theo khoảng cách khiến người bệnh phải dừng lại. Nghỉ ngơi giúp bạn nhẹ nhõm và sau một thời gian, bạn có thể tiếp tục đi bộ trở lại. Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, những khó khăn trong giai đoạn mãn tính có thể rất phức tạp (bao gồm một số khó khăn tương tự với một nguyên nhân khác) đến mức khó tìm ra những triệu chứng điển hình này. Việc điều tra và điều trị sau đó khó khăn hơn nhiều.

Thoái hóa đốt sống (lệch đốt sống) thường được biểu hiện bằng cơn đau, thường là ở vùng thắt lưng và khi dây thần kinh bị kích thích, lan tỏa vào chi dưới theo một lộ trình đặc trưng giúp xác định dây thần kinh bị ảnh hưởng. Cơn đau buốt, thường kèm theo ngứa ran hoặc kim châm. Nó trở nên tồi tệ hơn với chuyển động. Khi đi bộ, nó có thể trở nên mạnh đến mức buộc bệnh nhân phải dừng lại và nghỉ ngơi. Khi nghỉ ngơi, tốt nhất là gập người về phía trước, cơn đau thuyên giảm và một lúc sau bạn có thể đi lại được vài mét. Đau lưng nghiêm trọng gây tàn phế hiếm gặp hơn. Khi những thay đổi thường phát triển trong nhiều năm, mỗi sinh vật đối phó với nó theo cách riêng của mình. Thật không may, những thay đổi sau đó có thể trở thành nguồn gốc của nỗi đau thêm.

thoai-hoa-cot-song-that-lung-la-gi12
Hình ảnh 2. Ngứa ran hoặc kim châm là một trong những triệu chứng của thoái hoá cột sống thắt lưng

3. Điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

3.1. Điều trị bảo tồn (không phẫu thuật)

         Đau, đặc biệt là cột sống thắt lưng của nhiều loại khác nhau, làm phiền rất nhiều người. Tình trạng sa đĩa đệm và hẹp ống sống cũng tương đối phổ biến. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật là không cần thiết. Đau giảm trong quá trình điều trị bảo tồn, bao gồm các biện pháp phác đồ, thuốc giảm đau, giãn cơ, đôi khi được truyền dưới dạng dịch truyền (nhỏ giọt) để tăng hiệu quả, tiêm – chích trúng đích,… Phục hồi chức năng đóng vai trò rất quan trọng.

3.2. Điều trị phẫu thuật

3.2.1. Phương pháp thực hiện

Khi điều trị không phẫu thuật không thành công, các vấn đề vẫn tồn tại hoặc trầm trọng hơn mặc dù đã được điều trị và nguyên nhân của các vấn đề đã được xác định bằng các phương pháp hình ảnh, một số phẫu thuật trên cột sống là có thể. Bản chất của mọi hoạt động luôn là loại bỏ sự chèn ép của dây thần kinh (hoặc tủy sống) đồng thời duy trì sự ổn định của cột sống. Phẫu thuật làm sa đĩa đệm và thu hẹp ống sống được thực hiện dưới gây mê toàn thân từ đường sau, thường là đường rạch ở đường giữa. 

Trong trường hợp phẫu thuật  thoát vị đĩa đệm, phẫu thuật viên sẽ xuyên qua ống sống dọc theo các quá trình đốt sống của đốt sống và giữa các cung đốt sống. Nó mở rộng tiếp cận khi cần thiết bằng cách loại bỏ một phần của vòm đốt sống hoặc khớp đĩa đệm. Sau đó, nó sẽ loại bỏ thoát vị đĩa đệm ra khỏi ống tủy và giải phóng dây thần kinh. Không cần thay đĩa đệm. 

thoai-hoa-cot-song-that-lung-la-gi14
Hình ảnh 3. Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

3.2.2. Những rủi ro gặp phải khi phẫu thuật thoái hóa cột sống thắt  lưng

Mỗi ca phẫu thuật đều mang đến những nguy cơ biến chứng không mong muốn liên quan đến chính ca phẫu thuật, chúng bao gồm

  • Chảy máu trong phẫu thuật
  • Đau có thể kéo dài trong giai đoạn hậu phẫu  
  • Bệnh nhân phải phẫu thuật lại nếu lần đầu không thành công.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin để giúp bạn hiểu sâu hơn về thoái hóa cột sống thắt lưng là gì? Để được hỗ trợ về các phương pháp dự phòng hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7